10 món ngon Sài Gòn tên nghe kỳ quặc nhưng 'danh bất hư truyền', ai ai cũng thích
Bạn sẽ không thể bỏ qua những món đặc sản “ngon khó cưỡng” này khi đến Sài Gòn
Cứ nhắc đến Sài Gòn là ai ai cũng nghĩ tới một thiên đường ẩm thực với hằng hà sa số những món ăn ngon lành tràn từ các hàng quán cho đến vỉa hè, ngõ hẻm. Dưới đây là danh sách 10 món ngon Sài Gòn “danh bất hư truyền”, không ai có thể bỏ qua
1. Cơm tấm “bãi rác”
Có nhiều quán cơm tấm “đỉnh cao” ở Sài Gòn và khi nhắc đến, không thể không liệt kê vào đó hàng cơm tấm bãi rác trứ danh ở trên con đường nhỏ Lê Văn Linh, phía sau khu chợ Xóm Chiếu (Quận 4).
Cơm ở đây đúng chuẩn hạt gạo tấm, thức ăn đi kèm từ sườn nướng, gà rán, bì sợi, chả thịt cho đến trứng ốp, xúc xích, thịt kho, tôm rim, mực nhồi, xíu mại… món nào món nấy bày biện đẹp mắt, màu sắc óng ả mỡ màng.
2. Xôi “nhà xác”
Sở dĩ có cái tên gọi rùng rợn này là do xe xôi được đặt ngay đối diện nhà tang lễ trên đường Nguyễn Tri Phương (Quận 5). Xôi được để trong lá chuối, khi cầm nóng rẫy cả tay. Một gói xôi gồm một miếng xôi trắng bằng lòng bàn tay, phủ lên trên có pate mỏng, lạp xưởng, chà bông, đậu phộng và rưới chút mỡ hành phi… nhìn vô cùng hấp dẫn.
3. Bánh mì “ô môi”
Từ lâu, Sài Gòn đã được xem là nơi sinh ra món bánh mì kẹp thịt kiểu Việt nổi tiếng và nếu có địa chỉ bánh mì Sài Gòn nào được nhiều trang mạng quốc tế đề cập và giới thiệu nhiều nhất, có lẽ đó chính là hàng bánh mì "huyền thoại" nhiều người quen gọi là "bánh mì ô môi" nằm trên đường Lê Thị Riêng (Quận 1).
Với giá bán lên đến 30.000đ/ổ, nhưng mỗi buổi chiều tối đến tận đêm khuya, lúc nào cũng có một đoàn người với hàng chục xe máy ô tô lớn nhỏ đứng chật dười lòng đường Lê Thị Riêng để xếp hàng mua bánh.
4. Vịt dữa
Thực chất, “vịt dữa” không hề tồn tại trên đời. Món ăn này có cái tên chính xác là “vịt vữa”. Loại trứng này về cơ bản là bị ung, nên khi luộc lên sẽ khá nặng mùi, hơi khai và thối. Tuy nhiên, một số người lại “nghiện” cái mùi và vị của trứng vịt ung này, cho rằng nó có vịt ngậy ngậy, béo béo, không bị nghẹn như ăn trứng gà tươi. Vịt dữa được bán trên những xe hàng rong khắp mọi ngóc ngách Sài Thành.
5. Chè Cam
Chè Cam tên nghe lạ nhưng thực chất là cách gọi chung của các món chè có xuất xứ từ người Campuchia sống tại Sài Gòn. Chè Campuchia có nhiều điểm khác biệt với chè Việt, trong đó, đặc trưng nhất phải kể đến việc tất cả các vị chè đều được chế biến từ đường thốt nốt chứ không phải đường phèn hay đường kính trắng.
Những nguyên liệu nấu kèm khác cũng rất đặc sắc và lạ mắt như bí chưng, chuối xào dừa, mì trứng sợi vàng, sầu riêng cốt dừa… Bạn có thể thưởng thức chè Cam tại khu chợ Lê Hồng Phong (Quận 10, Tp.HCM).
6. Mì muối ớt
Nguyên liệu chế biến một tô mì muối ớt chủ yếu là mì tôm được chiên sẵn. Mì được nhúng trực tiếp vào nồi nước dùng đang sôi trên bếp than. Sau đó, những sợi mì được vớt ra, bỏ vào tô và điểm thêm miếng giò, nêm các loại gia vị hành phi, tiêu, ớt, mắm,…
Đặc biệt, món mì này không thể thiếu muối ớt. Khi ăn, người thưởng thức sẽ trộn mì với muối ớt để tạo lên một tô mì màu đỏ hấp dẫn thị giác. Món ăn lạ miệng này được bán trong con hẻm nhỏ trên đường Trần Kế Xương (quận Phú Nhuận, Tp.HCM).
7. Trà đào
Khái niệm trà đào lần đầu tiên được biết đến là ở Sài Gòn với phần nước chính là trà túi lọc được bổ sung thêm hương đào cùng những miếng đào vàng ươm giòn giòn. Người ta có thể mua trà đào ở khắp nơi từ những quán café sang chảnh, mắc tiền cho tới ly nhựa take away gói vội bên vệ đường. Rồi thì trà đào handmade, trà đào online, trà đào túi zip… đua nhau mọc lên, giá cả cũng cứ thế mà dao động từ 15-50k/ly.
8. Bánh canh ghẹ
Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của bánh canh ghẹ nhưng ai ai đến Sài Gòn cũng phải công nhận, bánh canh ghẹ ở Sài Gòn rất ngon và độc đáo, lạ miệng. Món ăn không chỉ thu hút bởi hương thơm đặc trưng, mà còn mê hoặc thực khách bởi con ghẹ to óng ả, chắc nịch và giá cả lại rất phải chăng.
9. Bánh tráng trộn
Với người miền Bắc, bánh tráng chỉ để cuốn nem, gỏi nhưng với người Sài Gòn, “bánh tráng trộn” là món ăn chơi ngon tuyệt vời với nguyên liệu gồm bánh tráng mềm mềm, dai dai và đầy ắp khô bò, xoài, trứng cút... và nước sốt chua ngọt cực hấp dẫn.
10. Xôi cade
Không có cái tên dễ hình dung như các loại xôi bình thường, xôi cade được làm từ gạo nếp dẻo thổi chung với nước cốt dừa thơm lừng, phần cade được làm từ nguyên liệu đơn giản lòng đỏ trứng, sữa, đường theo một công thức riêng đòi hỏi sự tỉ mỉ và tay nghề của người chế biến để có được lớp cade thơm ngon, mịn màng.
Món xôi này cách đây hàng chục năm được người Hoa du nhập vào Sài Gòn mang theo và lấy làm phương tiện mưu sinh, vậy nhưng đến nay, khắp Sài Gòn cũng chỉ còn duy nhất một xe xôi nhỏ trụ lại ở góc ngã tư Trần Phú giao với Nguyễn Tri Phương (Quận 5).
Theo Khám Phá
-
5 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
7 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
10 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
12 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
13 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
14 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
14 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
15 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
17 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
17 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
20 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước