10 thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng nào cũng khuyên dùng

Đây là những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng mệnh danh là "tốt nhất thế giới".



Trên thực tế, rất ít thực phẩm nhận được sự đồng tình của tất cả chuyên gia dinh dưỡng. Một số người quả quyết sữa đậu nành đặc biệt có lợi, một số khác lại cho đó là thuốc độc. Một số người khẳng định nên ăn nhiều hoa quả, một số khác lại tuyên bố hoa quả có quá nhiều đường và không nên đụng tới chúng. Một số người cho rằng sữa và các chế phẩm từ sữa là sản phẩm của quỷ dữ, trong khi một số khác lại khẳng định sữa chua là thức uống của Thượng đế.

Những thông tin mâu thuẫn khiến người tiêu dùng thất vọng và hoang mang, phải thốt lên câu hỏi "Vậy cái gì thực sự tốt?".

Để trả lời câu hỏi này, trang tin chuyên về làm đẹp và sức khỏe phụ nữ Byrdie đã nhờ 17 chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ với những quá trình đào tạo và kinh nghiệm khác nhau liệt kê các loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể.

Kết quả, đây là 10 thực phẩm có mặt trong danh sách của tất cả các chuyên gia dinh dưỡng:

1. Quả việt quất (blueberry)

Quả việt quất.
Quả việt quất.

Tới nay, chưa một chuyên gia dinh dưỡng nào có thể phủ nhận sức mạnh của quả việt quất.

"Có ít nhất 15 loại phytonutrient (dưỡng chất thực vật) được tìm thấy trong quả việt quất. Đó đều là chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ mọi cơ quan trong cơ thể" - Michelle Babb, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả cuốnAnti-Inflammatory Eating for a happy, healthy brain, phát biểu.

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các mô, tế bào, cơ và đặc biệt quan trọng với tim mạch, não và tăng khả năng phục hồi sau tập luyện.

Chuyên gia dinh dưỡng Dana James bổ sung việt quất cung cấp lượng carb giàu chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, loại quả nhỏ xinh xắn này còn có rất nhiều vitamin và chất khoáng như sắt, magnesium, kẽm, calcium, kali và vitamin A, C, K. Với những thành phần này, việt quất có nhiều giá trị về sức khỏe, trong đó có tác dụng duy trì hệ xương chắc khỏe, chống bệnh tim mạch và ung thư.

2. Cây lá xanh

Các loại cây lá xanh như cải bó xôi, cải xoăn là loại thực phẩm mà không chuyên gia dinh dưỡng nào phủ nhận.

Cây lá xanh ít calorie và giàu dưỡng chất như vitamin A, C, K, folate, kali, magnesium, calcium, sắt, lutein, chất xơ.Trong đó, cải xoăn đặc biệt được yêu thích, có lượng chất chống oxy hóa cao, giúp phòng nhiều bệnh như ung thư, tim mạch. Cải xoăn tốt cho tim vì có khả năng hạ cholesterol. Ngoài ra, nó còn củng cố hệ tiêu hóa, gan và là loại thực phẩm thải độc hiệu quả.

3. Bơ

"Tôi vẫn gọi bơ là "thực phẩm của Chúa". Đó đơn giản là một loại thực phẩm hoàn hảo. Bơ giàu vitamin K, C, B5, B6 và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết. Thực tế, bơ còn chứa nhiều kali hơn chuối trong khi không có tí đường nào. Bơ cũng giàu chất xơ, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh" -chuyên gia dinh dưỡng Daryl Gioffre chia sẻ.

Không những thế, bơ còn có tác dụng bảo vệ màng tế bào.

"Khi tế bào được bảo vệ trước những phá hủy gốc tự do, chúng hoạt động tốt hơn. Có nghĩa là bạn sẽ có làn da tươi sáng hơn, bộ não xử lý nhanh hơn và cơ thể nhiều năng lượng hơn" - bác sĩ Gioffre phát biểu.

Bơ chứa tới 42 miligram magnesium trong mỗi nửa quả. Đây là dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nhưng phần lớn chúng ta thường bị thiếu" - bác sĩ Carolyn Dean cho biết.

4. Đậu

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định đậu chính là "nhà máy sản xuất dưỡng chất". Theo đó, đậu là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào, giàu chất xơ, giúp giảm nồng độ cholesterol, kiểm soát đường máu cũng như cân nặng. Ngoài ra, đậu còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

"Tất cả các loại đậu đều tốt. Chúng giàu chất sắt, magnesium, kali và kẽm" - chuyên gia dinh dưỡng Dina Garcia chia sẻ.

5. Tỏi

Tỏi là siêu thực phẩm của tự nhiên. Nó chứa allicin, một loại hóa chất thực vật có rất nhiều tác dụng chữa bệnh. Tỏi rất tốt trong việc chống virus, vi khuẩn và nấm. Trên thực tế, tỏi được chứng minh có tác dụng giảm bớt thời gian mỗi khi chúng ta bị cảm lạnh.

Tỏi cũng có tác dụng giảm cholesterol và huyết áp. Ngoài ra, tỏi chứa nhiều vitamin và khoáng chất trong khi không cung cấp thêm cho cơ thể calorie nào. Một số dưỡng chất có trong tỏi như mangan, vitamin B6, vitamin C.

Cách tốt nhất để hấp thụ lợi ích của tỏi là ăn tỏi tươi, tỏi đập dập và chưa bị nấu quá chín. Bởi allicin sẽ ít có tác dụng khi bị nấu quá 10 phút.

6. Chanh

Quả bóng mọng nước với lớp vỏ rực nắng này chứa một danh sách dài các loại vitamin và chất khoáng quan trọng, có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và miễn dịch, rất tốt cho tóc và da.

Vitamin C trong chanh giúp sản sinh collagen và bảo vệ da khởi gốc tự do - thứ có thể dẫn tới ung thư. Dưỡng chất trong chanh giúp tăng nồng độ cholesterol tốt và giảm thiểu nguy cơ bị viêm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống nước chanh hàng ngày để cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước chanh làm salad.

7. Hạt chia

Loại hạt nhỏ bé này không thể thiếu trong danh sách các loại siêu thực phẩm. Hạt chia giàu omega-3 và chất chống oxy hóa, cả hai đều rất tốt cho sức khỏe. Với 40% thành phần là chất xơ, hạt chia là một trong những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hạt chia còn tốt cho xương bởi chúng đều có hàm lượng calcium và magnesium cao.

Bạn có thể ăn hạt chia cùng với ngũ cốc, các loại nước sinh tố hoặc trong các món xào.

8. Rau mầm

Với lượng dưỡng chất cao gấp 10-14 lần so với các loại rau thông thường, rau mầm giàu sulforaphane - dưỡng chất sinh hóa làm tăng enzyme chống ung thư trong cơ thể.

"Tôi vẫn gọi rau mầm là "thực phẩm sống" - một trong những loại thực phẩm giàu dưỡng chất và tốt nhất trên hành tinh" - chuyên gia dinh dưỡng Gioffre khẳng định.

Không những thế, rau mầm còn rất dễ trồng, không đòi hỏi nhiều không gian, chăm sóc hay ánh nắng.

9. Diêm mạch
 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên có thể nấu diêm mạch cùng cơm hoặc thay thế cơm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên có thể nấu diêm mạch cùng cơm hoặc thay thế cơm.

Diêm mạch là nguồn cung protein thực vật rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, diêm mạch còn chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như magnesium, chất xơ, manganese, riboflavin và vitamin B, giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

10. Cá hồi hoang dã

Cá hồi hoang dã giàu axit béo omega-3 và ít chất độc (như PCB) hơn cá hồi nuôi. Omega-3 đặc biệt quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp tăng cường cholesterol tốt, giảm nguy cơ trầm cảm, ung thư.

Ngoài ra, cá hồi hoang còn có lượng vitamin B và axit aminio, cung cấp lượng protein hoàn hảo giúp da tươi sáng, cơ săn chắc và cơ thể nhiều năng lượng.

Theo Zing


dinh dưỡng thực phẩm

Tin tức mới nhất