15 món trứng ngon 'kinh điển' từ khắp nơi trên thế giới

Trứng là thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng, một quả trứng chỉ có 75calo nhưng lại chứa tới 7gr protein. Chính vì vậy mà nguyên liệu này trở nên phổ biến và gắn bó sâu sắc trong đời sống ẩm thực của người dân khắp thế giới. (theo TTVH)

Mỹ: Đây là món ăn sáng nổi tiếng, có xuất xứ vào khoảng những năm 1890 tại Mỹ. Thực ra, eggs benedict chỉ đơn giản là món trứng chần, ăn kèm với thịt xông khói, bánh mì nướng và sốt hollandaise - một loại sốt làm từ bơ và lòng đỏ trứng gà. Tuy nhiên, để có được một món eggs benedict thành công đúng kiểu thì nó đòi hỏi ở người đầu bếp sự cầu kì, khéo léo và tỉ mỉ vô cùng. Từ việc chần trứng sao cho vừa chín tới, khi dùng dao cắt phần lòng đỏ phải tràn ra, sánh mịn.

2sao.vn | Photobook

Argentina: Matambre gồm bít tết thái lát mỏng nhồi trứng luộc, rau củ, các loại thảo mộc, đem nướng hoặc quay, rồi thái miếng, có thể ăn lúc nóng hoặc nguội.

2sao.vn | Photobook

Đức: Bauernfrühstück hay còn gọi là Farmer's breakfast (tạm dịch: bữa sáng của người nông dân) được làm từ khoai tây chiên, trứng, hành tây, tỏi tây hay hẹ kết hợp với thịt xông khói hoặc thịt giăm bông.

2sao.vn | Photobook

Trung Quốc:Trứng bắc thảo được làm từ trứng vịt, trứng gà hoặc trứng chim cút, bọc hỗn hợp đất sét, tro, muối, vôi và vỏ trấu. Trứng được để từ vài tuần tới vài tháng cho tới khi chuyển màu và lòng trắng trở nên dai hơn.

2sao.vn | Photobook

Ethiopia: Doro wat là món thịt gà hầm cùng trứng luộc trong nước sốt đặc biệt của Ethiopia, ăn với bánh mì dẹt.

2sao.vn | Photobook

Ấn Độ: Trứng cà ri là món ăn chay được làm từ trứng luộc (được khía các vết nhỏ) nấu cùng hành tây, cà chua, cà ri và ớt xanh trong khoảng 10 phút để sánh quện sau đó thưởng thức.

2sao.vn | Photobook

Pháp: Sử dụng nguyên liệu chính là trứng, nấm, kem tươi, bơ, tỏi, cải bó xôi... các đầu bếp người Pháp tạo ra món trứng nướng kem nấm hấp dẫn. Những nguyên liệu được làm chín rồi xếp vào khay trước khi đập trứng vào rồi đem nướng. Đặc điểm quan trọng của món ăn này là lòng trắng trứng được nướng chín trong khi lòng đỏ vẫn ở dạng mềm.

2sao.vn | Photobook

Nhật Bản: Onsen tamago là trứng nấu ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài đến khi lòng đỏ đặc sệt. Người ta thường ăn trứng trong một bát nhỏ kèm nước tương.

2sao.vn | Photobook

Iran: Kookoo là dạng ommelette bao gồm hỗn hợp trứng với các loại thảo dược nói cùng với quả óc chó. Trứng nướng đến khi căng phồng là có thể dùng được. Để món ăn thêm hấp dẫn, người chế biến có thể dùng hỗn hợp mùi tây, mùi, hành đảo qua với dầu ô liu trên chảo nóng cho vào khay trứng nướng.

2sao.vn | Photobook

Mexico: Huevos rancheros gồm trứng rán và sốt cà chua trên bánh ngô, ăn kèm cơm và đậu.

2sao.vn | Photobook

Phillipines: Kwek-Kwek là một trong những món ăn đường phố của Phillipines. Nó được làm bằng cách phủ lớp bột lên trứng gà luộc rồi sau đó chiên ngập dầu cho đến khi có màu vàng nâu. Ngoài trứng gà thì trứng cút cũng được sử dụng phổ biến trong món này.

2sao.vn | Photobook

Tunisia:Brik là bánh với nhân gồm một quả trứng, hành, cá ngừ, tương ớt harissa và mùi tây. Sau đó bánh được chiên vàng ruộm hấp dẫn.

2sao.vn | Photobook

Anh: Bạn có thể tưởng tượng ra độ ngon của món Scotch Eggs bằng cách đọc phương pháp chế biến của nó. Những quả trứng được luộc sơ, nhúng vào nước lạnh rồi bóc vỏ rồi bọc với xúc xích trộn vụn bánh mì trước khi đem chiên giòn trong dầu nóng. Nếu làm khéo, bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon với lớp thịt siêu ngon mà quả trứng vẫn còn lòng đào.

2sao.vn | Photobook

Thổ Nhĩ Kì: Quốc gia nằm trên cả 2 lục địa Á - Âu này có một món trứng độc đáo đó là trứng chần lòng đào ăn kèm sữa chua và bánh mì. Trứng được khuấy trong nồi nước nóng cho đến khi chín tới. Sau đó nó được vớt ra bát rồi trộn cùng với hỗn hợp sữa chua, tỏi, muối và hạt tiêu...

2sao.vn | Photobook

món ngon từ trứng ẩm thực thế giới ẩm thực