2 cách làm cá bống kho tiêu đậm đà ngon cơm ngày cuối tuần
Cá bống kho tiêu thơm nức, đậm đà lại có chút cay cay, ăn với cơm trắng vô cùng hấp dẫn.
Cá bống là một trong những nguyên liệu được nhiều người ưa thích vì thịt cá tuy mềm nhưng khi kho lên, thịt rất săn chắc, khi ngấm gia vị, món ăn vừa thơm, vừa đậm đà. Cá bống kho tiêu thường là một trong các món ăn được chế biến từ nguyên liệu này được chị em yêu thích. Nhất là vị cay cay của tiêu quyện vào cá bống khiến khi ăn với cơm rất thú vị. Dưới đây là 2 cách kho cá bống với tiêu, chị em tham khảo nhé!
CÁ BỐNG KHO TIÊU
Nguyên liệu:
- Cá bông tươi
- Nước mắm ngon
- Đường hoa mai
- Gừng, ớt, tiêu.
Thực hiện:
- Cá bống bỏ đầu, làm sạch để ráo. Rán cá cho cá hơi vàng bề mặt.
- Dùng nồi đế dày để kho cá, như vậy sẽ giúp cá khi cạn nước kho, ngấm vị mà không bị cháy dưới đáy nồi. Cho 3 thìa đường hoa mai (loại thìa ăn phở) để chưng nước hàng. Đường lên màu caramen cho ít nước vào nồi đun sôi là bạn có nước hàng để kho cá.
- Bớt ra một ít nước hàng ra ngoài để rưới lên bề mặt cá cho đều mầu. Phần còn lại bạn cho một thìa canh nước mắm ngon, nước sôi và thêm ít đường, lúc này bạn nêm nếm vị mặn ngọt sao cho vừa vị của gia đình mình ăn. Lượng nước và mắm bạn chế làm sao mà khi cho cá vào phải sâm sấp bề mặt cá.
- Cho cá đã rán sơ vào nồi nước mắm đường đã sôi, rắc thêm gừng thái lát hoặc sợi, tiêu sọ đập dập và ớt đập dập (nếu ăn được cay). Rưới đều phần nước hàng còn lại lên bề mặt cá để cá thấm đều màu hơn.
- Kho cá trong lửa vừa để cá săn lại, lúc này nếu muốn lật để cá thấm vị thì lật nhẹ nhàng.
- Nước kho cạn, cá thấm vị mặn, ngọt, cay ấm của tiêu gừng là món cá bống kho tiêu của bạn đã hoàn thành.
- Sở dĩ món cá bống kho tiêu là món được nhiều người ưa thích vì mặc dù thịt cá bống mềm nhưng khi kho thịt cá săn dai, lại rất ngấm vị và đưa cơm.
CÁ BỐNG KHO TIÊU, THỊT
Nguyên liệu:
- Cá bống 200gr
- Thịt ba chỉ 100gr
- Tiêu, hành
- Nước mắm, đường. Dầu ăn.
Thực hiện:
- Cá sơ chế sạch ướp hành, nước mắm, đường, bột canh, tiêu 30 phút.
- Thịt ba thái con chì rồi đem chiên sơ.
- Cho 1 thìa dầu ăn vô nồi cùng 1 thìa đường thắng lấy màu. Khi đường chuyển sang cánh gián cho hành tỏi băm vào cho thơm. Trút chỗ cá và thịt vào. Đun cạn nước xong đổ nước sôi vào cho ngập cá. Sau khi sôi hớt bọt, vặn nhỏ lửa.
Kho liu riu đến khi cạn là được. Rưới 1 xíu mỡ lên cho cá được bóng. Tắt bếp rắc hạt tiêu đập dập vào là hoàn thành.
Mùa hè mà ăn cơm với nồi cá bống kho tiêu với bát dưa cà muối, thêm bát canh chua thanh mát chẳng còn gì tuyệt vời hơn.
THAM KHẢO THÊM CÁC MÓN NGON TỪ CÁ BỐNG:
1. Cá bống chiên cay
Nguyên liệu:
- Cá bống: 300g
- Sả: 2 củ - Tỏi: 1 củ - Ớt: 1 quả - Bột năng, hạt tiêu, bột điều, ớt bột, dầu ăn
- Gia vị: bột canh, mì chính.
Cách làm:
Cá bống lấy ruột và rửa sạch với chút muối hạt rồi để thật ráo. Bạn có thể dùng giấy hoặc khăn để thấm khô.
Cho cá bống vào bát thêm 3 thìa bột năng, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột nêm rồi xóc đều lên để lớp bột năng bao đều quanh từng con cá. Để khoảng 15 phút trước khi chiên.
Tỏi, sả bóc vỏ băm nhỏ cùng ớt.
Đặt chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đợi nóng già thì cho thêm 1 thìa bột điều để khi chiên cá sẽ có màu đẹp (nếu không thích bạn có thể bỏ qua). Lần lượt chiên cá vàng giòn đều các mặt.
Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Vẫn chảo đó thêm chút dầu rồi phi thơm tỏi băm cùng sả, ớt băm. Chiên sao cho hỗn hợp thơm là được.
Cho cá bống vào rồi xóc đều lên, thêm chút xíu bột nêm và mì chính, ớt bột rồi xóc lại lần nữa để cá ngấm vị. Tắt bếp xếp cá lên đĩa và thưởng thức khi cá vẫn còn nóng. Khi thưởng thức cá bống chiên cay bạn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn của cá xen kẽ với vị cay cay của sả ớt. Đây cũng có thể là món nhậu cho ông xã nhà bạn nữa nhé.
2. Cá bống kho nước dừa
Nguyên liệu:
- Cá bống
- Dầu ăn, nước màu thốt nốt.
- Nước dừa
Cách làm:
- Phi hành tỏi, cho cá vào. Cho nước mắm, đường, dầu vào (đánh tan sẵn bên ngoài), vài lát ớt. Đun lửa sôi liu riu cho cứng cá.
- Sau đó, Nnêm nước dừa xâm xấp cá.
- Kho đến lúc sền sệt để thấm gia vị vào cá. Thêm nước màu thốt nốt, kho thêm một lát cho cá lên màu đẹp là xong.
3. Cá bống kho riềng
Nguyên liệu:
- Cá bống tươi: 500g
- Riềng củ: 200g
- Gia vị: Ớt, mắm, muối...
Cách làm:
Cá bống đánh vảy (tùy ý), rửa sạch. Dùng muối trắng bóp qua để loại bỏ nhờn và cặn bẩn, sau đó rửa lại cho sạch với nước lã để trên giá cho ráo nước. Ướp cá với chút bột nêm, nước mắm, hạt tiêu khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Riềng rửa sạch, thái lát mỏng. Sau đó cho 2/3 số riềng vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Xếp 1/3 số riềng còn lại vào nồi kho cá, sau đó xếp cá đã tẩm ướp lên trên, đồng thời cho nước cốt riềng vừa xay, ớt tươi vào nồi.
Bật bếp nhỏ lửa và đun cá sôi khoảng 5 phút thì cho đường thắng vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 20 đến 30 phút.
Khi thấy nước kho sền sệt, cá săn lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp và gắp cá bống kho riềng ra đĩa ăn kèm với cơm nóng.
Theo Khám Phá
-
8 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
9 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
13 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
15 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
15 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
16 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
17 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
18 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
18 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
19 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
20 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước