5 lỗi khi ăn sáng rất nhiều người mắc cần sớm loại bỏ

Bữa sáng được đánh giá là bữa ăn quan trọng trong ngày. Tuy nhiên, ăn sáng thế nào là đúng cách nhất thì không phải ai cũng biết.



Sau một đêm dài, nếu không được cung cấp thêm năng lượng thì cơ thể chúng ta sẽ trở nên kiệt sức, mệt mỏi, khó tập trung dẫn đến hiệu quả làm việc không cao. Vì vậy, việc ăn sáng là thực sự cấn thiết đối với mỗi chúng ta.

Tuy nhiên do cuộc sống bận rộn, bữa sáng thường bị coi nhẹ. Một số lỗi sau rất nhiều người mắc khiến bữa sáng không đủ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể:
 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ăn quá nhiều chất

Một số người nghĩ rằng sữa và trứng rất bổ dưỡng nên sáng nào cũng ăn và không dùng các thực phẩm khác. Trong thực tế, ăn sáng lặp đi lặp lại một hay hai loại thức ăn sẽ không có lợi và không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Bữa sáng quá nhiều chất hoặc quá sơ sài khiến cơ thể thiếu chất trầm trọng dẫn tới nhiều hậu quả xấu.

Thay vào đó nên ăn theo chế độ dinh dưỡng cân bằng. Các chuyên gia gợi ý bữa ăn sáng chất lượng cao phải chú trọng cân bằng dinh dưỡng, ngoài nạp thực phẩm giàu protein cũng phải ăn đủ lượng trái cây và rau quả để đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Ăn quá sớm hoặc quá muộn

Ăn sáng quá sớm hay quá muộn đều không tốt cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu từng công bố trước đó, thời gian lý tưởng cho bữa sáng là vào khoảng thời gian từ 7 - 8 giờ và sau khi ngủ dậy từ 20 - 30 phút. Bữa sáng nên cách bữa trưa phải ít nhất từ 4 - 5 tiếng.

Nguyên nhân cần phải ăn sáng thời điểm này vì đây là lúc ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất. Bởi thế thời điểm này cần phải ăn sáng với nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất để ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu.

Ăn thức ăn thừa

Những thức ăn để qua đêm cho dù để trong tủ lạnh vẫn mất đi một phần giá trị dinh dưỡng đồng thời còn sản sinh ra một lượng lớn nitrite – một chất gây ung thư cực hại cho cơ thể.

Vì vậy bữa sáng tốt nhất là nên ăn đồ tươi mới, đối với các loại thức ăn thừa thì nhất định phải bảo quản tốt và hâm kỹ lại trước khi ăn để hạn chế tối đa những tác hại đến cơ thể.

Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh

Thói quen ăn nhanh làm cho thức ăn không được nghiền kĩ, không tốt cho hệ tiêu hóa, tăng khả năng mắc bệnh trào ngược dạ dày. Hơn nữa, khi ăn đồ nóng mà ăn vội ăn vàng có thể gây ung thư cuống họng và nhiều loại bệnh về đường tiêu hóa khác. Ngược lại, nếu sử dụng đồ ăn lạnh vào buổi sáng trong thời gian dài, bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh táo bón, sức đề kháng bị sụt giảm nghiêm trọng,…

Ăn quá no

Ăn sáng quá no sẽ làm tăng nguy cơ tích lũy mỡ, hàm lượng cholesterol trong máu và lượng triglycercide trong huyết dịch tăng cao.

Ngoài ra, ăn quá nhiều vào bữa sáng sẽ gây áp lực cho các cơ quan trong cơ thể và làm chậm quá trình trao đổi chất. Bạn chỉ nên áp dụng khẩu phần ăn với tỉ lệ protein và carbohydrat vừa phải giúp nạp đủ năng lượng cần thiết để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.

Theo GĐ&XH

Có gì trong tô mì bò đắt nhất thế giới giá 7,3 triệu, ngày nào cũng có khách order?

0 0 0

Tô mì bò Tổng thống được chế biến từ 6 loại nước hầm, 4 loại thịt bò cao cấp của tiệm Niu Ba Ba, Đài Loan có giá lên tới trên 7 triệu đồng.

Thói quen giúp phòng tránh bướu cổ

0 0 0

Việc thay đổi thói quen nấu ăn hàng ngày bằng cách nêm nếm với muối, hạt nêm có bổ sung i-ốt là một cách giúp phòng ngừa bệnh bướu cổ.

Bữa cơm tròn 100.000 đồng cho cả nhà thỏa sức ăn ngon

0 0 0

Món ăn nào cũng quen thuộc nhưng được chế biến hấp dẫn sẽ khiến cả nhà thấy ngon miệng.

Triệu Vy nấu Cua vị cay khiến Huỳnh Hiểu Minh thèm chảy nước miếng

0 0 0

Không chỉ xinh đẹp, nổi tiếng và tài năng trong lĩnh vực diễn xuất, Triệu Vy còn có khả năng nấu nướng rất điệu nghệ.

Gió mùa về, không ăn ngay 6 món này thì... 'phí một đời'

8 0 8

Giữa cái lạnh đầu đông, những món ăn nóng hổi, thơm nức, ăn đến đâu ấm người đến đó là sự lựa chọn không thể chối từ.

Hành tây cháy sém làm xấu cả đĩa đồ xào, muốn trắng trẻo, ngon lành chỉ có 2 cách này thôi

0 0 0

Đối với những món xào cần hành tây, điều khiến người nấu khó chịu nhất chính là việc hành tây thường bị cháy sém khiến đĩa đồ xào xấu hẳn đi. Làm sao để cải thiện?

Cần gì phải ra hàng, ở nhà làm ốc hương xào sả ớt ăn còn ngon hơn!

1 0 1

Ốc hương xào sả ớt là món ăn rất ngon miệng, thịt ốc hương giòn giòn lại ngọt thơm, béo ngậy, đậm đà.

Món ngon cuối tuần: Bò nướng kiểu Hàn Quốc

14 0 14

Tiết trời mát dịu ngày mùa thu, chuẩn bị một đĩa thịt bò nướng kiểu Hàn thì chắc chắn cả nhà thích mê.

Cách luộc thịt heo luôn trắng, không hôi chỉ nhờ những mẹo nhỏ này

0 0 0

Chỉ với những mẹo đơn giản bạn sẽ có ngay món thịt heo luộc trắng, thơm như ý mà chẳng hề thâm xỉn.

10 món ngon Sài Gòn tên nghe kỳ quặc nhưng 'danh bất hư truyền', ai ai cũng thích

0 0 0

Bạn sẽ không thể bỏ qua những món đặc sản “ngon khó cưỡng” này khi đến Sài Gòn

Mát trời làm ngay ốc hấp lá gừng đãi cả nhà xuýt xoa

0 0 0

Tiết trời vào thu se se lạnh mà được thưởng thức món ốc hấp lá gừng thì còn gì bằng.

Xem thêm tin khác