5 món bún ngon xua tan ngày hè nóng nực
Ngày hè oi nóng thường khiến người ta chán cơm. Và khi đó, những món bún có vị chua thanh mát dịu nhẹ lại trở thành giải pháp tốt nhất để thay đổi khẩu vị.
Người Hà Nội ăn bún chả quanh năm, nhưng những ngày thời tiết oi nồng, món ăn này đặc biệt đắt khách. Miếng chả nướng vừa khéo, cháy xém vừa độ mà không bị khô, nổi vị thơm nức mũi. Chả viên mềm, ngâm trong bát nước chấm đủ vị, thèm thêm chút đu đủ xanh ngâm giấm tỏi. Làm bún chả không khó, nhưng để có một phần ăn khiến thực khách ngon miệng còn phụ thuộc nhiều vào bí quyết gia truyền, kinh nghiệm cũng như tay nghề của người vào bếp.
Một số địa chỉ ngon ở Hà Nội: bún chả nướng que tre, bún chả Hàng Quạt, bún chả Hương Liên, bún chả Sinh Từ…
Bún móng mọc dọc mùng
Là món ăn dân dã nhưng lại tô điểm thêm nét độc đáo cho ẩm thực Hà Nội. Bún dọc mùng hấp dẫn bởi nước dùng chua dịu, rất hợp với thời tiết ngày hè nóng bức. Mọc làm từ giò sống trộn nấm hương, hành khô thái nhỏ và viên tròn. Vị thơm từ mọc, béo ngậy của móng giò hòa cùng chút sần sật dọc mùng xanh mướt với chút chua dịu nước dùng, đủ khiến thực khách no nê.
Một số địa chỉ ngon ở Hà Nội: bún Bát Đàn, bún Ngô Sỹ Liên, bún mọc dọc mùng Hàm Long, bún Phạm Ngọc Thạch…
Bún đậu mắm tôm tiếp tục góp mặt trong danh sách những món ăn bình dân mà đặc trưng cho hương vị Hà thành. Chỉ chế biến từ nguyên liệu đơn giản, suất ăn đầy đủ có cả đậu rán giòn, bắp thịt chân giò, chả cốm cắt miếng, ăn cùng bún lá chấm với mắm tôm thơm nồng. Khi muốn ăn bún đậu mắm tôm ngon, người ta thường nghĩ ngay tới quán ở Hàng Khay hay ngõ Phất Lộc.
Bún ốc nguội
Bún ốc nguội được ví như món quà tinh tế của người dân Hà thành, gắn liền với cuộc sống của không ít dân Hà Nội xưa. Nếu như xì xụp bát bún ốc nóng giữa trời hè khiến người ta nghĩ tới đã “toát mồ hôi”, thì bún ốc nguội lại như làn gió dịu nhẹ thổi tan oi nồng.
Bún ốc nguội hay bún ốc chấm, đúng như tên gọi hoàn toàn để nguội. Phần nước canh ốc ngọt mát, chua thanh dậy lên mùi thơm của dấm bỗng, nhai cùng cái sần sật của miếng ốc béo ngậy mà giòn tan, hòa quyện với thanh mát từ con bún với rau sống mát lành. Bún ốc nguội bình dị giản đơn, nhưng ẩn sâu trong đó là sự tinh tế như chính lối sống của người Hà Nội xưa.
Một số địa chỉ bán bún ốc nguội có tiếng ở Hà Nội như: quán bún nằm ở đầu ngã tư Bùi Thị Xuân và Trần Nhân Tông, bún ốc nguội Ô Quan Chưởng, bún ốc nguội Nhà Chung, bún ốc nguội Lương Ngọc Quyến.
Bún riêu cua đồng
Bún riêu cua là món ăn truyền thống Việt Nam. Tuy mỗi vùng miền lại có cách biến tấu khác nhau, nhưng món bún vẫn có công thức chung nấu từ cua đồng. Bún riêu cua cũng là món ăn khoái khẩu của người Hà Nội ngày hè.
Bát bún có những mảng gạch cua đóng chắc, nổi bật nên màu trắng mượt của bún, xanh của hành lá, vàng ruộm từ đậu phụ, đỏ au từ cà chua trông đã thích mắt. Những ngày trời nắng nóng, thưởng thức bát bún riêu chua thanh, đậm vị cua đồng không còn gì khoái bằng.
Tìm hàng bún riêu ở Hà Nội không khó khi ở hầu khắp các góc phố đều có hàng bún ốc, bún riêu. Nhưng thưởng thức đúng tô bún riêu đúng điệu đậm vị ngọt từ cua, thực khách có thể tìm tới bún riêu phố Quang Trung, bún riêu Hòa Mã, hàng bún riêu vỉa hè Hàng Bông…
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
6 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
7 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
8 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
10 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
11 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
12 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
12 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
15 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước