5 sai lầm cực kỳ nguy hiểm khi ăn rau xanh

Rau xanh là thực phẩm rất cần thiết và bổ sung nhiều dưỡng chất cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách bạn sẽ làm mất hết giá trị dinh dưỡng trong rau.



Ăn rau để nguội

Không ít bà nội trợ có thói quen ăn rau khi đã nguội hẳn, có người còn cho thêm đá vào canh để ăn được mát hơn. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.

Theo chia sẻ của tạp chí Khỏe và đẹp, nhiều người không biết rằng nếu râu để xào, luộc rồi ăn liền thì chỉ hao hụt khoảng 15% vitamin, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ vitamin mất từ 34-57%. Còn nếu bạn chế biến sẵn, khi ăn, đem lên bếp hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%.

Không những thế, món rau đó còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại do những vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển… Bởi vậy, hãy ăn rau khi còn nóng và để tránh tình trạng dư thừa, bạn nên nấu vừa đủ.

Luộc rau nhỏ lửa, để quá nhừ

Khi luộc rau, bạn không nên để lửa nhỏ, vì như vậy, rau bị đun lâu dẫn đến vitamin C và B1 sẽ tiêu tan. Thay vào đó, khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối để giữ màu xanh của rau, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số loại rau củ như chưa chuột, cà chua, khi ăn sống thì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn là khi nấu. Chỉ cần rửa sạch, bạn có thể ăn sống đối với những thực phẩm này.

Xào quá kỹ

Khi bạn xào nấu rau dưới ngon lửa nhỏ, hơn nữa lại trong thời gian dài, các vitamin “nhạy cảm” có trong rau củ rất dễ bị phân hủy. Vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

Ăn rau để qua đêm

Nhiều bà nội trợ có thói quen rau còn thừa đem để trong tủ lạnh rùi bữa sau lại mang ra ăn. Tuy nhiên, đây lại là thói quen xấu gây hại đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Cho quá ít nước khi luộc rau

Chính thói quen tiết kiệm thời gian đun nước sôi, tiết kiệm thời gian của một số bà nội trợ, khiến món rau mất ngon và có phần "sượng". Vì thế, khi luộc rau bạn nên cho thêm nước, đun lửa to để rau nhanh chín và tránh tình trạng rau bị đen.

Theo Người Đưa Tin

Dưa chuột có thực sự tốt cho sức khỏe hay không?

0 0 0

Dưa chuột được coi như một loại rau xanh chứa nhiều dinh dưỡng, dùng để giải nhiệt, giảm cân. Nhưng ăn nhiều dưa chuột có tốt hay không?

5 thói quen ăn uống vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe

0 0 0

Ăn quá nhanh, ăn cho xong bữa, ăn vụng... đều là những thói quen gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này!

0 0 0

Nói rằng Hải Phòng là "đất ăn chơi" quả không ngoa, bởi đến đây, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn vừa ngon vừa lạ.

Cách làm thịt xá xíu nướng thơm lừng gian bếp, ăn với gì cũng ngon

0 0 0

Thịt xá xíu thơm ngon sẽ là cách giúp bạn đổi vị cho bữa ăn thường ngày.

Những cách thưởng thức cà phê độc đáo trên thế giới

0 0 0

Uống cà phê buổi sáng là thói quen của rất nhiều người trên thế giới. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có cách thưởng thức đồ uống này theo một cách độc đáo riêng.

Thực đơn cơm tối đẹp mắt ngon miệng với giá 85 ngàn đồng

0 0 0

Bạn sẽ chẳng cần bận tâm hôm nay ăn gì nữa khi đã có cả thực đơn cơm tối lên sẵn đủ chất ngon miệng này rồi.

Vợ nấu cơm sườn kiểu này, chồng nào chẳng khen nức mũi

0 0 0

Cơm sườn thơm ngon, dẻo mềm cũng là gợi ý hấp dẫn để đổi vị.

Cách làm bánh mì gối mềm thơm mê mẩn

0 0 0

Với cách làm bánh mì gối đơn giản trên, không cần phải ra ngoài hàng, bạn vẫn có được những chiếc bánh mì gối thơm mùi sữa, mềm mại.

Mẹo vặt thần kỳ biến bạn thành chuyên gia trong việc bếp núc

0 0 0

Không cần phải nấu nướng cầu kỳ, chỉ cần nắm được những mẹo vặt này, mọi người sẽ trầm trồ thán phục và nâng bạn lên hàng chuyên gia.

Xem thêm tin khác