6 mẹo chống mốc ẩm trong bếp mùa nồm
Lau thớt bằng giấm, luộc khăn lau, rửa đường ống bằng nước ấm già và muối... là những điều cần làm ngay để hạn chế nấm mốc mùa này.
Miền Bắc đang trải qua những ngày nồm ẩm nhất trong năm với độ ẩm trong không khí rất cao, vật dụng trong nhà luôn trong tình trạng "đổ mồ hôi". Đây chính là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, việc cần làm ngay lúc nay là chống ẩm, đặc biệt là trong căn bếp - nơi chế biến đồ ăn hằng ngày cho cả gia đình.
Với thớt gỗ
Sau khi dùng xong, rửa sạch, dội nước sôi hoặc xát muối, hay bạn cũng có thể lau bằng một ít giấm và hong khô gần bếp. Việc này sẽ hạn chế vi khuẩn vào trong cơ thể vì thớt là nơi tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn.
Với khăn lau bếp
Trong căn bếp thường có tới 5-7 loại khăn với các mục đích khác nhau như lau mặt bếp, lau nồi, tay, bát, lau bàn... Bạn cần thay giặt định kỳ, nên chuẩn bị mỗi loại 2 cái, để cái này giặt chưa khô còn có cái khác.
Thời gian tối đa để thay giẻ mới là 2 tháng, các loại khăn lau bát thì thời gian ít hơn. Đây là ổ êm ấm để vi khuẩn trú ngụ. Trong mùa nồm ẩm này, tốt nhất là lau sạch bàn ăn và khu bếp ngay khi ăn xong; sau đó cho khăn luộc qua nước sôi rồi mang phơi.
Giữ sạch căn bếp mùa ẩm là góp phần bảo vệ sức khỏe.
Với lò nướng
Sau khi dùng xong, bạn nên vệ sinh ngay để hạn chế cáu bẩn do thức ăn bám dính. Rút điện, dùng khăn lau ấm với giấm để lau sạch. Nếu vết bẩn lâu ngày, bạn có thể dùng bakingsoda và giấm để vệ sinh. Cách lau có thể tìm được trên internet qua các video hướng dẫn rất chi tiết.
Với tủ bếp
Tủ bếp gỗ là đồ vật thông dụng trong căn bếp của hầu hết các gia đình. Loại vật liệu này đẹp, bền nhưng có khuyết điểm là rất dễ ẩm mộc, nặng hơn là mối mọt, nấm mốc ám vào bát đĩa, dụng cụ làm bếp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
Để khắc phục, bạn cần vệ sinh sạch sẽ tủ bếp, các vật dụng đặt bên trong. Cầm theo một chiếc khăn vải khô, sau khi lau sạch bằng khăn ẩm, lau lại bằng khăn khô để hút hết nước khỏi tủ. Bạn cũng có thể dùng vỏ cam, vỏ quýt, vừa tác dụng khử mùi, vừa giúp chống mốc.
Ngoài ra, bạn có thể đặt một túi chứa viên hút ẩm trong tủ, loại này dễ mua ở các siêu thị, hoặc tận dụng túi hút ẩm trong các gói thực phẩm khô.
Với cống thoát nước
Tiết kiệm nước khi rửa dọn là cần thiết nhưng mặt trái của nó là không rửa trôi hết những vật sót hay bám ở ống, nhất là với ống thoát nước ở chậu rửa bát, rửa mặt.
Vì có những chậu có nắp van bằng cao su, nên việc dội nước sôi thường xuyên có thể gây giãn gioăng và hở chậu, do vậy chỉ nên dùng nước ấm già với muối, giấm để dội rửa hàng ngày. Ngoài ra, bạn vẫn phải định kì dùng bột thông cống để giữ vệ sinh đường ống.
Với khu bếp
Việc nấu nướng của người Việt Nam dùng khá nhiều dầu, mắm, mỡ khiến cho trong quá trình nấu, bếp dễ ám mùi và dính dầu mỡ bắn ra xung quanh, đây là chất xúc tác tạo ra nhiều vi khuẩn trong mùa này.
Để hạn chế việc làm bẩn tường và phải lau bếp nhiều lần với hóa chất, bạn dùng một miếng bìa carton hay giấy báo hoặc nilon để chắn tường và quanh bếp, dùng xong vài lần bỏ đi. Luôn làm vệ sinh căn bếp và giữ thông thoáng, ngăn nắp, không mùi thức ăn đọng lại và không có nước đọng thì sẽ hạn chế tối đa nấm mốc.
Ngoài ra, bạn không nên để cây cảnh hay chậu thủy trong bếp, nhất là mùa nồm, việc này góp phần tạo ra hơi ẩm, lại không tốt về phong thủy.
Với thớt gỗ
Sau khi dùng xong, rửa sạch, dội nước sôi hoặc xát muối, hay bạn cũng có thể lau bằng một ít giấm và hong khô gần bếp. Việc này sẽ hạn chế vi khuẩn vào trong cơ thể vì thớt là nơi tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn.
Với khăn lau bếp
Trong căn bếp thường có tới 5-7 loại khăn với các mục đích khác nhau như lau mặt bếp, lau nồi, tay, bát, lau bàn... Bạn cần thay giặt định kỳ, nên chuẩn bị mỗi loại 2 cái, để cái này giặt chưa khô còn có cái khác.
Thời gian tối đa để thay giẻ mới là 2 tháng, các loại khăn lau bát thì thời gian ít hơn. Đây là ổ êm ấm để vi khuẩn trú ngụ. Trong mùa nồm ẩm này, tốt nhất là lau sạch bàn ăn và khu bếp ngay khi ăn xong; sau đó cho khăn luộc qua nước sôi rồi mang phơi.
Giữ sạch căn bếp mùa ẩm là góp phần bảo vệ sức khỏe.
Với lò nướng
Sau khi dùng xong, bạn nên vệ sinh ngay để hạn chế cáu bẩn do thức ăn bám dính. Rút điện, dùng khăn lau ấm với giấm để lau sạch. Nếu vết bẩn lâu ngày, bạn có thể dùng bakingsoda và giấm để vệ sinh. Cách lau có thể tìm được trên internet qua các video hướng dẫn rất chi tiết.
Với tủ bếp
Tủ bếp gỗ là đồ vật thông dụng trong căn bếp của hầu hết các gia đình. Loại vật liệu này đẹp, bền nhưng có khuyết điểm là rất dễ ẩm mộc, nặng hơn là mối mọt, nấm mốc ám vào bát đĩa, dụng cụ làm bếp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
Để khắc phục, bạn cần vệ sinh sạch sẽ tủ bếp, các vật dụng đặt bên trong. Cầm theo một chiếc khăn vải khô, sau khi lau sạch bằng khăn ẩm, lau lại bằng khăn khô để hút hết nước khỏi tủ. Bạn cũng có thể dùng vỏ cam, vỏ quýt, vừa tác dụng khử mùi, vừa giúp chống mốc.
Ngoài ra, bạn có thể đặt một túi chứa viên hút ẩm trong tủ, loại này dễ mua ở các siêu thị, hoặc tận dụng túi hút ẩm trong các gói thực phẩm khô.
Với cống thoát nước
Tiết kiệm nước khi rửa dọn là cần thiết nhưng mặt trái của nó là không rửa trôi hết những vật sót hay bám ở ống, nhất là với ống thoát nước ở chậu rửa bát, rửa mặt.
Vì có những chậu có nắp van bằng cao su, nên việc dội nước sôi thường xuyên có thể gây giãn gioăng và hở chậu, do vậy chỉ nên dùng nước ấm già với muối, giấm để dội rửa hàng ngày. Ngoài ra, bạn vẫn phải định kì dùng bột thông cống để giữ vệ sinh đường ống.
Với khu bếp
Việc nấu nướng của người Việt Nam dùng khá nhiều dầu, mắm, mỡ khiến cho trong quá trình nấu, bếp dễ ám mùi và dính dầu mỡ bắn ra xung quanh, đây là chất xúc tác tạo ra nhiều vi khuẩn trong mùa này.
Để hạn chế việc làm bẩn tường và phải lau bếp nhiều lần với hóa chất, bạn dùng một miếng bìa carton hay giấy báo hoặc nilon để chắn tường và quanh bếp, dùng xong vài lần bỏ đi. Luôn làm vệ sinh căn bếp và giữ thông thoáng, ngăn nắp, không mùi thức ăn đọng lại và không có nước đọng thì sẽ hạn chế tối đa nấm mốc.
Ngoài ra, bạn không nên để cây cảnh hay chậu thủy trong bếp, nhất là mùa nồm, việc này góp phần tạo ra hơi ẩm, lại không tốt về phong thủy.
Theo Ngoisao
-
43 phút trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
3 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
3 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
3 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
4 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
7 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
17 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
18 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
22 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
23 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
1 ngày trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
1 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
1 ngày trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
1 ngày trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước