8 loại trái cây, rau củ 'đánh tan' nắng hè
Một số gợi ý của chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể trong thời tiết mùa hè oi bức. (Theo SKĐS)
1. Trà đá: Chắc chắn, một ly trà đá sẽ giúp xua tan cái nóng của 1 ngày hè, nhưng bạn có biết rằng nó còn đem lại lợi ích cho sức khỏe? Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu uống trà thường xuyên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc Alzheimer và tiểu đường, cùng với một hàm răng khỏe mạnh và xương chắc khỏe hơn. Trong trà rất giàu các chất chống oxy hóa được gọi là flavonoids. Bất kể loại nào, từ trà đen, trà xanh, trà ô long, trà trắng hoặc trà thảo dược, flavonoid sẽ phát huy tối đa công dụng khi trà còn tươi.
Nếu bạn muốn giữ trà trong tủ lạnh " thêm vào đó một chút nước cốt chanh" , đó là lời khuyên của Jeffrey Blumberg, Tiến sĩ, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Chất chống oxy hóa tại Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người của USDA tại Đại học Tufts ở Boston cho biết, acid citric và vitamin C trong nước cốt chanh hoặc cam sẽ giúp bảo quản flavonoid có trong trà được lâu hơn.
2. Dưa hấu: Dưa hấu duy trì đủ nước giúp bạn có 1 trí nhớ minh mẫn và tâm trạng ổn định. Nước cũng giúp làm mát cơ thể ( bằng cách đổ mồ hôi) trong những ngày hè oi bức. Tin tốt là nước cũng có thể được cung cấp qua nhiều loại thức ăn, như dưa hấu. Ngoài việc chứa lycopene bảo vệ da, 92% dưa hấu là nước. Việc ăn những loại thực phẩm giàu nước sẽ giúp bạn thỏa mãn với lượng calo ít hơn ( khá thú vị là uống nước cùng với thức ăn lại không đem lại tác dụng tương tự)
3. Cà chua: Kem chống nắng giúp bảo vệ bên ngoài làn da của bạn trước ánh nắng gắt của mùa hè. Cà chua cũng vậy, chúng có tác dụng cung cấp cho bạn thêm 1 lớp bảo vệ làn da từ bên trong cơ thể. Trong cà chua có sắc tố caroten( tiền vitamin A) tạo màu đỏ cho cà chua, giúp tiêu thụ nhiều lycopene có tác dụng bảo vệ da khỏi cháy nắng. Trong 1 nghiên cứu, các tình nguyện viên được tiếp xúc với tia cực tím, gần 50% trong số họ ít bị đỏ da hơn sau khi ăn thêm ½ thìa bột cà chua ngoài chế độ ăn thường xuyên của họ trong 10 – 12 tuần. Tuy nhiên, cũng trong nghiên cứu đó, những người chỉ được bổ sung lycopene hoặc lycopene tổng hợp không có được sự bảo vệ khỏi cháy nắng một cách đáng kể.
4. Cà phê: Uống 1 ly cà phê duy nhất mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư da. Trong 1 nghiên cứu trên hơn 93000 phụ nữ, được công bố trên tạp chí Phòng chống ung thư Châu Âu ( European Journal of Cancer Prevention), những người uống 1 tách cà phê duy nhất mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tế bào hắc tố giảm khoảng 10%. Khi họ uống càng nhiều, đến tầm 6 tách mỗi ngày, thì nguy cơ càng giảm. Các loại thực phẩm không chứa caffein dường như không có tác dụng này.
5. Ngô: Trong ngô có chứa lutein và zeaxanthin, 2 chất tiền vitamin A duy nhất có trong võng mạc, có khả năng hoạt động như 1 bộ lọc tự nhiên, giúp hình thành sắc tố võng mạc, ngăn cản 1 số tia có hại trong ánh nắng mặt trời. Ngô cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những bệnh nhân trên 60 tuổi.
6. Anh đào: Anh đào đem lại hàng loạt lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể từng nghe nói rằng uống nước ép anh đào chua có thể đem lại cho bạn giấc ngủ ngon lành và giúp chế ngự cơn đau sau mỗi lần tập luyện. Trong quả anh đào chua còn có những chất có thể khiến cơ thể bạn trở nên thon gọn hơn bởi trong anh đào chứa anthocyamin, chất có khả năng kích hoạt 1 loại phân tử giúp tăng tốc độ đốt cháy chất béo và giảm dự trữ mỡ thừa.
7. Quả mâm xôi: Quả mâm xôi là 1 nguồn chất xơ tuyệt vời, 1 trong số đó được hòa tan dưới dạng pectin, là một chất giúp giảm lượng cholesterol. Một cốc mâm xôi chứa khoảng 8 gam chất xơ. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (the Journal of Nutrition) gợi ý rằng ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân, thậm chí thúc đẩy quá trình giảm cân.
Sau 2 năm nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi tăng thêm 8g chất xơ với mỗi 1000 calo trong khẩu phần ăn, các tình nguyện viên sẽ giảm khoảng 2 kg cân nặng. Hãy tự kiểm chứng. Nếu bạn đang sử dụng 2000 calo mỗi ngày, cố tăng chất xơ trong khẩu phần lên 16 gam và cảm nhận sự khác biệt.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
4 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
4 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
17 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
1 ngày trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
1 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
2 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
2 ngày trướcChè đậu xanh là món ăn thơm ngon, thanh mát được nhiều người yêu thích, chè đậu xanh có thể nấu bằng đậu xanh bóc vỏ hoặc đậu nguyên vỏ.
-
2 ngày trướcNước dừa ngày càng phổ biến trên thị trường, là thứ nước giải khát được nhiều người yêu thích nhưng một ngày nên uống bao nước dừa bạn đã biết chưa?
-
3 ngày trướcNếu không có thời gian nấu nhiều món, chị em có thể nấu gộp trong một lần với món cơm lười này.
-
3 ngày trướcBát dưa chuột muối ăn vào mùa hè sẽ khiến mâm cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
-
4 ngày trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
5 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
5 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
5 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
5 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
7 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
7 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
Hay nhất 2sao
-
8 phút trước
-
8 phút trước
-
38 phút trước