8 lợi ích sức khỏe không ngờ của dâu tây
Dâu tây là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất vì hương vị ngọt ngào. Không chỉ vậy, dinh dưỡng từ dâu tây cũng tốt cho sức khỏe.
Giàu chất chống oxy hóa
Theo Tiến sĩ.Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, dâu tây tươi có tương đối ít calo, nhưng có rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin. Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, dâu tây là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau.
Nghiên cứu cho thấy dâu tây là một trong những nguồn cung cấp nhiều anthocyanin và chất chống oxy hóa phenolic được biết đến nhiều nhất. Hạt và "thịt" dâu tây đều chứa các hợp chất đặc biệt này.
Dâu tây tươi có tương đối ít calo nhưng giàu chất chống oxy (Ảnh: N.Phương).
Chất chống oxy hóa của dâu tây là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể, làm giảm tác hại của các gốc tự do dẫn đến viêm và phát triển bệnh mãn tính. Chất chống oxy hóa làm chậm sự xuất hiện của stress oxy hóa, nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa và hình thành hầu hết các bệnh.
Bảo vệ chống ung thư
Theo nhiều nghiên cứu, một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của dâu tây là khả năng chống ung thư. Đó là lý do tại sao dâu tây là một trong số những thực phẩm chống ung thư tốt nhất.
TS Giang cho biết, các hợp chất riêng lẻ trong dâu tây đã chứng minh hoạt động chống ung thư trong một số hệ thống thí nghiệm khác nhau. Cụ thể gồm khả năng ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư (được gọi là quá trình sinh ung thư) và ngăn chặn sự tiến triển và tăng sinh của các khối u ung thư.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi những người tham gia được cung cấp chiết xuất dâu tây có chứa chất chống oxy hóa anthocyanin, các tế bào ung thư gan ở người bị ức chế đáng kể so với nhóm không sử dụng loại chiết xuất này. Tiêu thụ quả mọng cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư da.
Bảo vệ chống lại bệnh tim mạch
Chất chống oxy hóa trong dâu tây chống lại quá trình oxy hóa. Điều này rất quan trọng vì tổn thương oxy hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc các dạng bệnh tim mạch vành khác.
Chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách ức chế quá trình oxy hóa LDL hay cholesterol xấu, hạn chế quá trình oxy hóa lipid và tích tụ mảng bám trong động mạch, cải thiện chức năng mạch máu và huyết áp, đồng thời giảm xu hướng hình thành cục máu đông nguy hiểm bên trong mạch máu (huyết khối).
Bảo vệ da khỏi bị hư hại
Một số loại thực phẩm thực vật rất có lợi cho da, bao gồm cả thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như dâu tây. Dâu tây có chứa chất chống oxy hóa như vitamin A và vitamin C, giúp cải thiện các đặc tính của da, bao gồm sản xuất bã nhờn, giảm nếp nhăn và đổi màu, giảm nguy cơ ung thư da và cải thiện độ đàn hồi.
Với hàm lượng vitamin C cao, dâu tây còn có các lợi ích bổ sung như thúc đẩy tổng hợp collagen, bảo vệ da khỏi tia tử ngoại..
Tốt cho não
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu dâu tây và các loại quả mọng khác có thể có khả năng bảo vệ chống lão hóa trong não. Các loại quả mọng có hàm lượng flavonoid cao, đặc biệt là anthocyanidin, giúp cải thiện nhận thức trong các nghiên cứu thực nghiệm.
"Các chuyên gia y tế khuyến cáo chúng ta nên ăn các loại quả mọng thường xuyên để có khả năng chống lại stress oxy hóa, sa sút trí tuệ…", TS Giang nói.
Giàu chất xơ và hỗ trợ giải độc
Dâu tây giúp giải độc cơ thể bằng cách giúp phục hồi sức khỏe của đường tiêu hóa, thúc đẩy tiêu hóa đều đặn và cung cấp chất chống oxy hóa chống viêm. Chất xơ, vitamin A và vitamin C cần thiết cho quá trình giải độc của cơ thể.
Các chất chống oxy hóa quan trọng đặc biệt cần thiết trong quá trình giải độc của cơ thể để trung hòa và loại bỏ các độc tố gây ra tổn thương gốc tự do quá mức, viêm nhiễm và rối loạn tiêu hóa.
Thực phẩm giàu chất xơ như dâu tây có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón, cân bằng độ pH của ruột và giảm viêm trong ruột. Do là loại trái cây giàu chất xơ nên dâu tây cũng có chỉ số đường huyết tương đối thấp.
Hàm lượng mangan cao
Theo các nghiên cứu, mangan cần thiết cho hệ thần kinh và sức khỏe não bộ, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson và bệnh động kinh.
Nguồn cung cấp mangan dồi dào là một trong những lợi ích tốt nhất của dâu tây đối với nam giới. Khoáng chất này cần thiết cho sự hình thành xương và mô liên kết chắc khỏe, quá trình đông máu và sản xuất hormone.
Hỗ trợ mang thai khỏe mạnh
Dâu tây là nguồn cung cấp folate dồi dào, một loại vitamin B giúp các mô phát triển, tế bào hoạt động bình thường và rất quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh. Tiêu thụ hoặc dùng đúng lượng folate trước và trong khi mang thai giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh. Dâu tây cũng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Theo Dân Trí
-
4 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
6 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
7 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
12 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
16 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
17 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
20 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước