8 sai lầm khi sử dụng dầu ăn, sai lầm số 6 rất nhiều người mắc phải

Dầu ăn là loại thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong các gia đình để thay thế cho mỡ động vật. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách thì dầu ăn cũng có thể là nguyên nhân khiến gia đình bạn mắc những bệnh nguy hiểm.

Trao niềm tin tuyệt đối cho nhà sản xuất

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn các loại dầu thực vật không hề chứa cholesterol mà chứng chỉ lại rơi vào những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Do đó, nếu trên bao bì có ghi dòng chữ “hoàn toàn không chứa cholesterol” thì chớ vội tin, vì đây chỉ là một chiêu trò quảng cáo sản phẩm của nhà sản xuất mà thôi.

Dầu có màu sắc nhạt, trong là sản phẩm chất lượng

Đa số các bà nội trợ khi mua sắm, đều cho rằng dầu càng đậm càng hôi càng kém chất lượng nhưng thực chất màu sắc của sản phẩm được quyết đinh bởi nhiều yếu tố, có thể là do công thức chế biến, mức độ tinh luyện hay nguyên liệu sản xuất.

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, dầu càng tinh luyện có màu càng nhạt và trong nhưng theo đó nhiều thành phần dinh dưỡng nguyên thủy cũng bị lấy đi.
 


Do đó, việc đánh giá chất lượng của dầu khi chỉ nhìn vào màu sắc là chủ quan và không có cơ sở.

Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Vì tiếc rẻ dầu ăn mà nhiều người thường có thói quen giữ lại dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, cách làm này sai lầm và hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Dầu ăn chiên đi chiên lại sẽ làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Hơn nữa, sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide...
 

Không chỉ vậy, những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư… Vì thế khi nấu ăn, các bà nội trợ cần cân đối lượng dầu mỡ phù hợp tránh lãng phí và không dùng lại dầu, mỡ thừa

Nhầm lẫn khi sử dụng quá nhiều nhãn hàng dầu ăn

Đa số các bà mẹ đều có thói quen “đa dạng hóa” dầu ăn bằng cách thay đổi nhiều nhãn hàng khác nhau. Tuy nhiên, dù tên sản phẩm khác nhau nhưng đều chứa cùng các thành phần acid béo như nhau. Trên thực tế, tất cả loại dầu ăn dù được làm từ đậu nành, đậu phộng hay bất kỳ loại đậu nào khác đều tương đối giống nhau về thành phần cấu tạo.

Do đó, nếu muốn thay đổi dầu ăn các mẹ nên chú ý chọn mua những loại dầu có thành phần acid béo khác nhau để tránh trùng lặp.

Sử dụng một loại dầu duy nhất

Tuy có thành phần giống nhau nhưng thực tế mỗi nhà sản xuất lại cho ra dầu ăn có giới hạn chịu nhiệt khác nhau. Do đó, đối với những món chiên hay rán, các bà nội trợ nên chọn những loại dầu có sức chịu nhiệt cao như dầu cọ, dầu dừa hay các loại mỡ như: bò, lợn,...

Hiển nhiên, đối với những món xào đơn giản, chỉ cần những loại dầu có khả năng chịu nhiệt nhẹ hơn như dầu làm từ đậu phộng, cám gạo, ô liu hay đậu nành. Và còn các món trộn hay nấu, khử hành,... các bà nội trợ chỉ cần một loại dầu có độ chịu nhiệt kém như dầu đay, dầu tía tô, dầu ô liu nguyên chất,...

Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi cho dầu vào nồi và chờ dầu sôi đến bốc khói mới cho thức ăn vào để chiên, xào. Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại.

Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gene.

Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid...

Để an toàn, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến. Trong quá trình chiên rán, nên để nhiệt độ vừa phải, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy.

Có phải dầu ôliu chỉ dùng để xào nấu

Khi nhắc đến dầu ôliu chị em thường sẽ nghĩ ngay đến làm đẹp, vì đây là loại dầu chưa qua quá trình tinh luyện hoàn toàn, chỉ thuần được chắt lọc từ nước ép của quả ôliu nên mang lại mùi thơm dịu nhẹ, giàu chất kháng khuẩn và hiệu quả chống ôxy hóa cao.

Cũng vì vậy, chị em không nên dùng dầu ôliu trong xào nấu vì dễ làm mất đi hàm lượng phenol. Do đó, để bảo toàn được lượng phenol có trong dầu ôliu chị em có thể kết hợp nó với các món salad và rau trộn sẽ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn.

Tiếc dầu thừa nên không bỏ đi

Đa số bà nội trợ đều rất tiếc khi phải bỏ dầu thừa đi nhưng lại không biết đây là cách tiết kiệm gây hại cho cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, khi được chế biến và tiếp xúc với nhiệt độ cao dầu ăn sản sinh ra một hóa chất có tên là transfat - một chất có thể gây ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài.

Do đó, nếu muốn sử dụng lại dầu thừa, tốt nhất các bà nội trợ chỉ nên tận dầu đã qua chế biến lần đầu cho các món salad trộn hoặc để ướp cá thịt. Bạn cần tránh để dầu thừa tiếp xúc với nhiệt độ cao lần nữa.
 

Theo Phunutoday

Người Mỹ giới thiệu 6 loại cà phê nhất định phải thử ở Hà Nội

Trang Buzzfeed của Mỹ vừa chia sẻ 6 món cà phê thơm ngon, hấp dẫn mà bạn nhất định phải thử khi đến Hà Nội.

Cách nấu gà bằng nồi cơm điện hoàn toàn mới, ăn thơm ngon hơn cả gà nướng ngoài tiệm

Để tiết kiệm thời gian cũng như vẫn có được món gà thơm ngon bổ dưỡng thì công thức dưới đây chính là bí quyết hữu ích dành cho các bà nội trợ.

Món kẹo kỳ lạ được làm trên tuyết nhất định phải thử khi đến Canada

Khi đến thăm vùng đất phủ đầy tuyết như ở Canada, nhất định bạn phải trải nghiệm món kẹo truyền thống với cách làm vô cùng thú vị tại đây.

Cách nấu món rau củ kho chay cực hấp dẫn cho bữa cơm thanh đạm

Món rau củ kho chay cực mát, giúp bữa ăn chay của bạn thanh đạm hơn. Trải qua quá trình kho các gia vị chay sẽ thấm sâu vào rau củ giúp món ăn có hương vị đậm đà.

Tung lò mò - món ăn nổi tiếng của người An Giang

Trong số các món ăn truyền thống đặc sắc của người Chăm ở An Giang phải kể đến món tung lò mò (lạp xưởng bò) với hương vị khác biệt.

Quán ăn trong hẻm nhỏ khách kéo đến nườm nượp ở Sài Gòn

Chỉ là vài chiếc ghế nhựa được kê trong một không gian nhỏ hẹp nhưng những quán ăn dưới đây vẫn nườm nượp khách dù nằm sâu trong những hẻm nhỏ ở Sài Gòn.

Những món ăn kiêng kỵ vào tháng cô hồn theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, trong tháng cô hồn (tháng 7 Âm lịch), những món ăn này thường bị kiêng kỵ để tránh xui xẻo.

Cách nấu canh thịt heo bí ngô thơm ngon và giàu dinh dưỡng, chất hơn ăn tiệm

Thịt heo bí ngô là món canh vô cùng bổ dưỡng, ngon tuyệt khiến bạn có thể ăn hoài không chán.

Tham khảo cách xếp hoa quả đơn giản mà đẹp như tranh

Không tốn quá nhiều thời gian, với nguyên liệu chỉ từ 1,2 loại quả, bạn có thể xếp thành những đĩa hoa quả sáng tạo như sau.

Cá mối kho sả đậm đà đưa cơm

Cá là món bổ dưỡng, tuy thời thời gian chế biến lâu hơn đôi chút nhưng rất dễ ăn, tốn cơm.

Mâm cơm 'chất lừ' của cô gái bị bố mẹ 'cấm' lấy chồng sớm

Nấu ăn ngon quá cũng khổ, được bố mẹ suốt ngày bắt vào bếp nấu nướng, lại chẳng cho đi lấy chồng sớm vì còn muốn ăn cơm con gái nấu dài lâu như cô nàng này thì phải làm sao đây nhỉ.

Tự làm bánh doughnut khoai tây chiên ngon ngất ngây

Với nguyên liệu chính của bánh là khoai tây nghiền và các loại phô mai, món bánh doughnut khoai tây chiên cho vị thơm ngon đặc biệt, dùng làm món tráng miệng ai cũng thích.

Cuối tuần bên mâm cơm chưa tới 90 ngàn đồng mà ai cũng gật gù khen ngon

Dưới đây là những món ăn ngon, hấp dẫn mà cách làm thật đơn giản và dễ thực hiện.

Gợi ý thực đơn bữa trưa cho dân văn phòng chỉ với khoảng 20 nghìn đồng

Thay vì ăn ở ngoài hàng, chị Nguyễn Thoa đã tự chuẩn bị đồ ăn đem đi làm. Đáng chú ý là cơm văn phòng do chị chuẩn bị không chỉ đẹp mắt, đủ chất mà giá cũng rẻ không thể ngờ, chỉ khoảng 15 - 20 nghìn đồng.

Cách làm đậu phụ chiên cay thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Đậu phụ chiên cay khá lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên, khi đã thưởng thức món ăn này, bạn sẽ thấy trong đó có cả những vị thân thuộc, thơm ngon khó cưỡng.

Luộc gà kiểu này thịt vừa mềm vừa thơm ngon khó cưỡng

Thêm chút biến tấu, món gà luộc thường ngày sẽ trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.

Đã mắt với mâm cơm gia đình chưa đến 120.000 đồng mà vẫn đủ chất, hấp dẫn

Anh chồng nào cũng sẽ cảm thấy ấm áp, hạnh phúc khi mỗi tối về được quây quần bên mâm cơm gia đình đủ đầy, ngon miệng như thế này.

Mẹo chọn sầu riêng dễ nhớ của người Singapore

Chỉ với 3 nguyên tắc ngắn gọn, người bán hàng ở Singapore sẽ chỉ cho bạn cách chọn sầu riêng thơm ngon, nhiều cơm quả.

Cánh gà nướng bơ tỏi giòn tan, thơm nức mũi, sức hấp dẫn không thể chối từ

Chỉ cần ngửi thấy mùi thơm lan tỏa khắp căn bếp từ món cánh gà nướng bơ tỏi, bạn sẽ không thể nào cưỡng nổi. Thử khám phá công thức món ăn này xem sao nhé!

Muốn bữa ăn lúc nào cũng hết veo, chồng ngóng con mong, chị em đừng bỏ qua mâm cơm này

Có lẽ ước mong của bao chị em là cứ đến bữa ăn, chồng con xuýt xoa khen ngợi "hôm nay mẹ nấu ăn ngon thế". Đó cũng chính là động lực để bà mẹ Hà thành này vào bếp nấu ăn mỗi ngày cho gia đình.

3 món ăn mặn cực kỳ trôi cơm ngày mưa mát trời

Chị em hãy trổ tài làm một trong ba món ăn mặn sau đây, đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ hết bay trong vòng một nốt nhạc.

Bữa tối chuẩn ngon với món nộm gà chua ngọt càng ăn càng 'vào'

Đã chán với gà luộc, gà rang, tối nay, bạn thử đổi món cho gia đình bằng món nộm gà chua ngọt hấp dẫn nhé.

Ngô xào tép nóng hổi, thơm phức cho ngày mưa gió

Những ngày mưa dầm dề, được thưởng thức một đĩa ngô xào tép chuẩn bị thì không có món ngon nào sánh bằng.

Đến Sơn La, đừng bỏ lỡ 7 đặc sản từ thịt lợn ngon bá cháy này

Thịt nướng mắc khén, thịt băm gói lá, lòng dồi hấp là những đặc sản ngon nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Sơn La.

Vịt om sấu ngon chuẩn miền Bắc, rất hợp cho thời tiết mưa cuối tuần này

Công thức làm vịt om sấu chuẩn miền Bắc khiến chồng thích mê, con ăn hoài không chán.

Gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng ở phố cổ Hà Nội mà vẫn tấp nập 30 năm qua

Giữa cái se lạnh của Hà Nội về đêm những ngày mưa này mà được xì xụp bát phở nóng hổi, thơm ngon thì còn gì bằng?

Cách làm thịt bò băm bọc nấm lạ miệng đưa cơm

Thịt bò băm bọc nấm chắc chắn sẽ là món ăn khiến cả gia đình bạn yêu thích. Miếng thịt thấm đẫm hương vị của nước sốt và tiêu thơm ngon vô cùng đưa cơm nhé. Cách làm thịt bò băm bọc nấm rất đơn giản, chỉ cần một vài thao tác dưới đây, bạn sẽ có đĩa thịt bò tuyệt ngon.

3 bước có ngay kem chuối cacao cực đơn giản lại ngọt mát vô cùng

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm, cách làm siêu đơn giản, ngay tại nhà bạn có thể tự làm ra những chiếc kem ngon mát cho cả nhà cùng giải khát trong những ngày hè nóng bức.

Những món đặc sản chưa thử là chưa đến Lạng Sơn

Lạng Sơn có nhiều đặc sản hấp dẫn, từ món mặn đến món ngọt, món chính đến món ăn vặt mà du khách đến đây nhất định nên dành thời gian thưởng thức.

Chỉ 15 phút có ngay sườn chiên mắm nóng hổi, cả nhà chén sạch chỉ trong tích tắc

Chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và quen thuộc, bạn cũng có thể biến tấu cho bữa cơm thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn rất nhiều với món sườn chiên mắm.

Ngày mưa cuối tuần, mẹ vào bếp đãi cả nhà món chả lụa tôm ngon mê ly

Chả lụa tôm cực kỳ dễ làm và có thể ăn với bánh ướt, bún bò, ăn cơm... đều hợp.

10 món ngon 'cay xé lưỡi' ở Trung Quốc

Nếu bạn là tín đồ của các món cay, chẳng có lý do gì lại không đến Trung Quốc để thưởng thức những đồ ăn có thể khiến bạn "cháy lưỡi".

6 món ngon từ sầu riêng bạn nhất định phải thử một lần

Vị ngậy béo của sầu riêng khiến nhiều người nghiện loại quả này. Nếu vậy đừng bỏ qua những món ngon từ sầu riêng ngon tuyệt cú mèo sau đây nhé!

Vịt om nước sốt đậm đà, không hôi, đẹp mắt thịt thơm bùi

Thịt vịt om nước sốt với phần thịt thơm mềm, nước sốt có vị ngọt là một món ăn hoàn hảo mà bạn không nên bỏ lỡ.

Những món ăn 'kinh dị' nhưng cực tốt cho sức khỏe

Vẻ ngoài của những món ăn này không hề hấp dẫn, thậm chí "kinh tởm" nhưng nó lại rất tốt cho cơ thể của chúng ta.

Nổi da gà với món 'bánh lăn nách' độc nhất vô nhị trên thế giới

Lăn nách để khử mùi chỉ là chuyện thường thôi, người ta còn biết cả lăn nách làm bánh đây này!

Cách làm món bò tái chanh vừa ngon vừa dễ - nhắm mắt cũng làm được

Bò tái chanh là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt đậm đà tự nhiên của thịt bò gần như được giữ nguyên mà không hề qua công đoạn xào nấu trên lửa. Chỉ bằng vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay đĩa bò tái chanh ngọt lừ, bổ dưỡng cho cả nhà.

Dâu tây lắc chua chua, cay cay ăn vặt rất ghiền

Đang mùa dâu chín rộ, làm ngày món dâu lắc chua chua ngọt ngọt mặn mặn cay cay, ăn rất nghiền. Chỉ cần vài thao tác thôi đã có món dâu lắc tuyệt ngon rồi nè

Salad củ đậu và salad cá hồi xông khói thanh mát cho ngày hè

Salad củ đậu và salad cá hồi xông khói là hai món ngon có vị thanh mát, rất thích hợp cho những ngày hè oi bức.

Món thịt heo chiên muối thơm ngon đậm đà, cực hao cơm

Thịt heo là loại thực phẩm quen thuộc của người Việt với vô vàn cách chế biến. Hôm nay, bạn thử biến tấu làm món thịt heo chiên cho bữa cơm gia đình khác lạ một chút nhé.

Mâm cơm 56 nghìn đủ chất, thanh đạm cho cả gia đình no nê ngày cuối tuần

Gợi ý mâm cơm thanh đạm cho ngày hè chỉ với 56.000 đồng, cả nhà đều tấm tắc khen ngon.

Cách làm kem hoa quả ngon 4 mùa không thể chối từ

Hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm kem hoa quả thơm ngon cho bé yêu ngay tại nhà để bạn cùng tham khảo nhé.

Cách làm món nấm xào sả ớt - món chay ngon cho những ngày kiêng thịt

Nấm giòn ngọt, được xào cùng với sả, ớt cay cay ăn mãi không ngán, cách làm lại đơn giản và rất nhanh chóng cho những người ăn chay đầu tháng.

Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ mềm dẻo, đơn giản tại nhà

Bánh mochi nhân đậu đỏ với vỏ ngoài mềm, trắng, nhân ngọt bùi thơm ngon và ai cũng có thể tự làm với công thức làm bánh đơn giản dưới đây.

Thực đơn cho bữa trưa đơn giản mà ngon

Bữa trưa của bạn sẽ đưa cơm hơn với 3 món ngon như đậu phụ chiên ruốc tôm, trứng đúc hẹ, gà băm rang húng quế.

Ứa nước miếng với món sườn sốt chanh leo vừa ngon vừa dễ làm

Cách làm món sườn sốt chanh leo khá đơn giản, chỉ cần bỏ ra chút thời gian là bạn đã có ngay món ăn vừa ngon, vừa lạ lại rất vừa miệng.

Đầu tháng ăn những món này tiền vào như nước, may mắn ào ạt

Theo dân gian, ngày đầu tháng sẽ rất có ảnh hưởng đến vận may của cả tháng. Vì vậy, việc chọn món ăn hợp lý cũng sẽ giúp bạn có được may mắn, tài lộc đó nhé!

Cách chọn sấu ngon và bảo quản ăn dần cả năm vẫn 'chất' như mới hái

Đã cuối mùa sấu, bà nội trợ nào yêu thích những món ăn phải dùng đến loại quả này nên nhanh tay mua dự trữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn sấu ngon và bảo quản để ăn dần cả năm,

'Sốt xình xịch' với 9 quán MÌ TRỘN – MÌ XÀO càng ăn càng ghiền của giới trẻ Sài thành

Mì bò, mì gà, mì tôm, mì xá xíu,... là một trong những món ăn được giới trẻ cực ưa thích. Món mì hấp dẫn này được nhiều dân sành ăn bình chọn thuộc top đáng để thử nhất Sài Gòn.

Rớt nước miếng với cách làm kem dứa đơn giản tại nhà

Tìm hiểu cách làm kem dứa cực kỳ đơn giản dưới đây để tự tay chế biến những que kem mát lạnh ngày hè nhé.