Ăn măng tươi có bị ngộ độc?
Chuyên gia giải đáp băn khoăn ăn măng tươi có thể bị ngộ độc không.
Theo bác sĩ Trần Thị Trà Phương, hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, măng được sử dụng làm thực phẩm dưới nhiều hình thức như măng tươi, khô, đóng hộp. Chúng giàu chất xơ, có phytosterol, giúp ngăn chặn chất béo xấu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Măng cũng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, carbohydrate, axit amin, khoáng chất.
Tuy nhiên, măng tươi chứa hàm lượng cyanide (một gốc Acid (-CN), hợp chất của gồm các muối hoặc Acid, có đặc tính rất độc), 1 kg măng có khoảng 230 mg cyanide. Khi ăn, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến đổi thành axit cyanhydric (HCN), dễ gây ngộ độc.
Măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao. (Ảnh minh hoạ)
Ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn khoảng 30 phút, biểu hiện như nôn, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt. Trường hợp nặng, người bệnh có thể bị co giật, cứng hàm, duỗi cứng, suy hô hấp, tím tái, hôn mê. Việc sử dụng chất tẩy trắng trong quá trình bảo quản măng tươi cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để món ăn ngon, an toàn, bạn cần chọn lựa và chế biến măng đúng cách. Một số lưu ý quan trọng như chọn măng tươi tự sơ chế, không ngâm chất tẩy trắng. Các gia đình cần rửa và ngâm măng trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 30-45 phút. Sau đó, bạn nên luộc trước khi chế biến tối thiểu 2-3 lần nước trong vòng 15-20 phút. Trong quá trình luộc, cần mở vung để chất độc bay hơi.
Sơ chế măng là bước rất quan trọng, giúp tẩy chất độc tự nhiên, bạn nên thực hiện đúng cách. Nếu có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn, người bệnh cần đến cơ sở y tế sớm để chữa trị kịp thời.
Theo VTC
-
1 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
5 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
6 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
9 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
20 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
23 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước