Ăn uống đúng cách cho phụ nữ trong ngày kinh nguyệt
Đau bụng, đau lưng, mệt mỏi, cáu gắt… là những chướng ngại bạn phải vượt qua trong suốt thời gian hành kinh.
Vài điều chỉnh nhỏ về thói quen ăn uống trong suốt chu kỳ dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua những chướng ngại khó khăn nhất trong thời kỳ này.
Khi hành kinh, phụ nữ sẽ dễ nổi nóng, ủ rũ, cảm thấy cơ thể cồng kềnh, đau đớn… Theo bản năng tự nhiên, họ tìm đến các loại thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, khiến vòng hai ngày càng “phì nhiêu”, mặt nổi mụn nhiều hơn sau thời kỳ “đèn đỏ”. Thực tế, việc ăn một số thực phẩm nhất định trong cả tháng sẽ giảm các triệu chứng nêu trên.
Từ ngày 1 đến ngày 5 của chu kỳ kinh nguyệt
Nên ăn các thực phẩm giàu magiê như cải chân vịt, ngũ cốc nguyên hạt, các thực phẩm giàu axít béo omega-3 như cá hồi, cá mòi, quả óc chó.
Từ ngày 6 đến ngày 13 chu kỳ kinh nguyệt
Việc kết hợp nhiều loại trái cây, rau quả vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, tạo lối sống lành mạnh.
Từ ngày 14 đến ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt
Trong giai đoạn này, các giác quan hoạt động mạnh mẽ, đặc biệt vị giác. Các chuyên gia khuyến khích phụ nữ nên ăn nhiều thực phẩm ngon, nhiều mùi vị như phô mai, tôm hùm, thịt bò, uống rượu vang.
Từ ngày 18 đến ngày 23 chu kỳ kinh nguyệt
Mức progesterone của bạn tăng lên trong thời kỳ này, gây xáo trộn trong việc tiêu hóa. Chế độ ăn giàu chất xơ giúp bạn ngăn ngừa táo bón, giữ năng lượng. Các loại thực phẩm lúa mạch, gạo nâu và các loại trái cây, rau quả… có thể hữu ích cho cơ thể phái đẹp trong thời gian này.
Từ ngày 24 đến ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt
Đây là giai đoạn hành kinh, bạn nên ăn uống thoải mái theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể, với điều kiện đầy đủ cả tinh bột và protein.
Dưới đây là một số bí quyết ăn uống lành mạnh giúp bạn vượt qua những biểu hiện khó chịu trong suốt thời kỳ này:
- Giảm cơn thèm ăn: Trong ngày, khi cơn thèm dâng cao, bạn nên ăn nhiều protein nạc, chất xơ để ổn định cơn thèm đường. Có thể ăn được hầu hết các loại trái cây vì đường tự nhiên luôn tốt hơn đường nhân tạo. Sô-cô-la đen chứa chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, làm dịu cơ thèm ăn, đồng thời chứa nhiều chất serotonin giúp cải thiện tâm trạng.
- Ngăn ngừa đầy hơi: Trong thời kỳ này, phái đẹp nên ăn nhiều các loại hạt, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, tránh thực phẩm có lượng natri cao. Cơ thể bạn cũng có xu hướng giữ nước trong thời gian hành kinh, vì vậy phụ nữ cần uống nhiều nước để tránh đầy hơi; tránh chất lỏng có ga và đường.
- Ngừa chuột rút: Để hạn chế trình trạng chuột rút, đau đớn trong thời kỳ hành kinh, chị em nên ăn nhiều thức ăn tự nhiên, ít đường như bông cải xanh, cải chân vịt, cà rốt, bột yến mạch, các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu đỏ, các loại hạt, rau mầm…
- Bổ sung chất cho cơ thể: Trong thời kỳ này, nồng độ sắt trong cơ thể phụ nữ có thể giảm do mất máu nhiều, do đó chị em nên bổ sung nhiều sắt thông qua chế độ ăn uống. Đồng thời, nên ăn nhiều thực phẩm giàu magiê, bổ sung vitamin E (có nhiều trong quả bơ, lòng đỏ trứng…), vitamin B6 (khoai tây, chuối, bột yến mạch), vitamin C (bưởi, chanh) hoặc các thực phẩm giàu kẽm như bí đỏ, các loại hạt…
Theo NLĐ
-
2 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
4 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
5 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
6 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
7 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
8 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
8 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
12 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
21 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
21 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
23 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước