Làng nghề đan đó hơn 200 năm tuổi
Về thăm làng quê là một ý tưởng tuyệt vời cho những ai muốn tạm xa cuộc sống đô thị, tìm về miền bình yên, khám phá những điều bình dị.
Người dân làng cho biết, làng nghề đan đó ở xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh
Hưng Yên đã có khoảng 240 năm, vẫn tồn tại và phát triển.
Nghề đan cần sự khéo tay và tỉ mỉ. Thế nhưng ở xã Tiên Lữ, cả người già lẫn trẻ
nhỏ đều có thể tạo nên sản phẩm. Các cụ bà ở đây chia sẻ, họ bắt đầu đan đó từ
khi 5 tuổi, thậm chí còn đùa rằng biết đan đó từ trong bụng mẹ.
Nguyên liệu để làm ra những chiếc rọ, đó là nứa được chuyển từ trên rừng về. Đó có
hình bầu dục, đuôi nhọn, miệng nhỏ tròn. Một người lành nghề mất khoảng 15-20
phút để tạo nên một chiếc đó hoàn chỉnh.
Đó có 3-4 loại, trong đó có 2 loại chính là đó hun và đó trắng. Đó trắng rẻ hơn,
có giá khoảng 20.000 đồng một chiếc.
Đó hun được làm kỳ công, hun khói 3 lần cho lên màu. Đó hun bền hơn, không
bị rêu bám và có giá khoảng 30.000-40.000 đồng một chiếc.
Rời tay cuốc, tay liềm, rời bàn học là trên tay người già đến người trẻ lại bắt tay vào
nghề đan lát. Hàng ngày, trong làng, già trẻ nhộn nhịp phơi nan, đan đó, tạo thành
bức tranh đặc sắc làng nghề nông thôn. Công việc này góp phần mang đến 50% thu
nhập của người dân trong xã.
Sau khi hoàn thành, những chiếc đó được mang đi tiêu thụ ở các vùng chiêm trũng
các huyện Tiên Lữ, Ân Thi, Phù Cừ của tỉnh Hưng Yên và các tỉnh thành Bắc Ninh
Hải Dương, Hải Phòng… để người nông dân đi đồng đặt bắt cua, cá, lươn…
Một tháng trung bình người dân ở đây chở đi 10-15 chuyến đó.
Người dân cho biết, cả thời chưa có xe đạp, họ đã gánh bộ đi khắp nơi bán hàng.
Nghề phụ nhưng lại mang đến thu nhập chính cho người dân. Hàng năm nơi
đây cung cấp khoảng 650.000 sản phẩm cho thị trường.
Nhìn đơn giản, nhưng phải mất khoảng 2 giờ đồng hồ để có thể chằng được
một chiếc xe đó như thế này.
Một chiếc đó có thể chứa 8-9 kg cá, tôm, và là công cụ không thể thiếu để
đánh bắt trên sông rạch, vùng chiêm trũng, đầm phá khắp miền Bắc.
Ngôi nhà ngói nhỏ đậm chất Bắc Bộ với những người dân miệt mài làm việc,
vừa kiếm thêm thu nhập, vừa bảo tồn và phát huy làng nghề truyền thống.
Hưng Yên đã có khoảng 240 năm, vẫn tồn tại và phát triển.
Nghề đan cần sự khéo tay và tỉ mỉ. Thế nhưng ở xã Tiên Lữ, cả người già lẫn trẻ
nhỏ đều có thể tạo nên sản phẩm. Các cụ bà ở đây chia sẻ, họ bắt đầu đan đó từ
khi 5 tuổi, thậm chí còn đùa rằng biết đan đó từ trong bụng mẹ.
Nguyên liệu để làm ra những chiếc rọ, đó là nứa được chuyển từ trên rừng về. Đó có
hình bầu dục, đuôi nhọn, miệng nhỏ tròn. Một người lành nghề mất khoảng 15-20
phút để tạo nên một chiếc đó hoàn chỉnh.
Đó có 3-4 loại, trong đó có 2 loại chính là đó hun và đó trắng. Đó trắng rẻ hơn,
có giá khoảng 20.000 đồng một chiếc.
Đó hun được làm kỳ công, hun khói 3 lần cho lên màu. Đó hun bền hơn, không
bị rêu bám và có giá khoảng 30.000-40.000 đồng một chiếc.
Rời tay cuốc, tay liềm, rời bàn học là trên tay người già đến người trẻ lại bắt tay vào
nghề đan lát. Hàng ngày, trong làng, già trẻ nhộn nhịp phơi nan, đan đó, tạo thành
bức tranh đặc sắc làng nghề nông thôn. Công việc này góp phần mang đến 50% thu
nhập của người dân trong xã.
Sau khi hoàn thành, những chiếc đó được mang đi tiêu thụ ở các vùng chiêm trũng
các huyện Tiên Lữ, Ân Thi, Phù Cừ của tỉnh Hưng Yên và các tỉnh thành Bắc Ninh
Hải Dương, Hải Phòng… để người nông dân đi đồng đặt bắt cua, cá, lươn…
Một tháng trung bình người dân ở đây chở đi 10-15 chuyến đó.
Người dân cho biết, cả thời chưa có xe đạp, họ đã gánh bộ đi khắp nơi bán hàng.
Nghề phụ nhưng lại mang đến thu nhập chính cho người dân. Hàng năm nơi
đây cung cấp khoảng 650.000 sản phẩm cho thị trường.
Nhìn đơn giản, nhưng phải mất khoảng 2 giờ đồng hồ để có thể chằng được
một chiếc xe đó như thế này.
Một chiếc đó có thể chứa 8-9 kg cá, tôm, và là công cụ không thể thiếu để
đánh bắt trên sông rạch, vùng chiêm trũng, đầm phá khắp miền Bắc.
Ngôi nhà ngói nhỏ đậm chất Bắc Bộ với những người dân miệt mài làm việc,
vừa kiếm thêm thu nhập, vừa bảo tồn và phát huy làng nghề truyền thống.
Theo Zing
-
1 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
3 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
6 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
9 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
18 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
19 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
20 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
20 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
2 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.