Bà bầu phải tránh xa 10 thực phẩm sau nếu không muốn sảy thai

10 loại thực phẩm sau cần cấm kỵ đối với bà bầu vì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé, thậm chí dẫn đến sảy thai ngoài ý muốn.



Khi mang thai, phụ nữ luôn cần áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh vì sức khỏe của cả mẹ và bé. Bạn có thể phải bỏ một số thói quen từ lâu hoặc tạo lập kế hoạch ăn uống mới, để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và tránh xa các chất độc hại. Dưới đây là 10 loại thực phẩm bạn cần thận trọng và thậm chí là tránh xa để dành những điều tốt nhất cho bé con của mình.

1. Sữa không tiệt trùng

Sữa cung cấp canxi, protein và vitamin D để giúp bé phát triển xương, răng, tim mạch và hệ thần kinh một cách khỏe mạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý là không phải tất cả các sản phẩm từ sữa đều an toàn và tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng về sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, Sarah Krieger, phụ nữ có thai cần tuyệt đối tránh sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.

Ba bau phai tranh xa 10 thuc pham sau neu khong muon say thai

Một số loại sữa hay pho mát chưa tiệt trùng có chứa vi khuẩn Listeria, một loại vi trùng có thể gây sẩy thai. Vì vậy, việc kiểm tra thành phần có trong nhãn sữa, pho mát trước khi sử dụng là một việc làm cần thiết.

2. Thịt chế biến sẵn

Bữa sáng nhanh chóng, tiện lợi như bánh mỳ kẹp phù hợp vời hầu hết mọi người. Tuy nhiên, phụ nữ có thai thì cần tìm hiểu kỹ từng thành phần trong nguyên liệu. Các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, thịt nguội, xúc xích,… có nguy cơ cao chứa vi khuẩn Listeria.

Hầu hết người lớn đang khỏe mạnh sẽ không bị ảnh hưởng bởi loại vi khuẩn này, nhưng chắc chắn sẽ rất nguy hiểm đối với phụ nữ đang mang thai. Nếu muốn ăn loại thực phẩm này, cần được chế biến ở nhiệt độ trên 165 độ để diệt vi khuẩn Listeria. Vì vậy, cách tốt nhất là tự chế biến bữa ăn của mình để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

3. Rau sống cùng các loại salad trộn sẵn

Mặc dù không thể phủ nhận lợi ích tuyệt vời của rau xà lách cùng các loại rau củ, trái cây tươi. Nhưng các loại rau ăn sống hay salad chế biến sẵn không được rửa kỹ hoặc để ở bên ngoài quá 2 tiếng đồng hồ, sẽ dễ xuất hiện các loại vi khuẩn Salmonella , Listeria , hay E. Coli, vô cùng nguy hiểm đến hệ tiêu hóa và sức khỏe. Vì vậy để an toàn hơn, bạn nên tự chế biến món này thay vì mua chế biến sẵn ngoài cửa hàng.

4. Nước ép trái cây chưa tiệt trùng

Nước ép là cách bổ sung thêm trái cây và rau củ vào chế độ ăn uống của bạn một cách rất “dễ chịu”. Tuy nhiên, nước ép chế biến ngoài hàng sẽ không được an toàn, dễ dàng chứa vi khuẩn E. coli hoặc Listeria. Vì vậy, bạn nên tự làm tại nhà hoặc lựa chọn các loại nước đóng sẵn đã được tiệt trùng.

Ba bau phai tranh xa 10 thuc pham sau neu khong muon say thai

5. Thịt và cá sống hoặc tái

Hãy nói lời tạm biệt ngay với các món như thịt bò bít tết hay sushi trong thời gian mang thai. Bạn phải chắc chắn rằng các loại thịt mình ăn được nấu chín ở nhiệt độ ít nhất là 145 độ. Nếu cẩn thận, có thể chuẩn bị sẵn nhiệt kế trong nhà bếp.

6. Trứng chưa nấu chín

Trứng là một nguồn cung cấp protein, vitamin, và khoáng chất vô cùng tuyệt vời. Khi mang thai, bạn nhất định phải chắc chắn rằng trứng đã được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn. Các loại thực phẩm được chế biến từ trứng sống như: kem tự làm, mayonnaise, một vài loại nước sốt, trứng chần,… nên loại bỏ.

Không chỉ vậy, bạn nên để ý kỹ hạn sử dụng của trứng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

7. Cà phê

Uống quá nhiều cà phê, đồng nghĩa với việc nạp một lượng lớn caffeine có thể dẫn đến trường hợp xấu nhất là sẩy thai. Vì vậy bạn cần cắt giảm khẩu phần loại đồ uống này trong thời gian mang bầu. Một tin đáng mừng là, bạn vẫn có thể sử dụng khoảng 200mg caffeine mỗi ngày, tương đương với 1-2 tách cà phê.

Ba bau phai tranh xa 10 thuc pham sau neu khong muon say thai

8. Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Phụ nữ mang thai cần tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, vì chất này thường có xu hướng tích tụ lâu trong cơ thể, gây hại đến hệ thần kinh mẹ và bé. Tránh ăn các loại cá sau: cá thu, cá ngừ đóng hộp.

Tin tốt là bạn hoàn toàn có thể bổ sung protein và các axit béo omega-3 từ các loại thực phẩm có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá rô phi, cá hồi, sò, cá ngừ trắng.

9. Gan

Gan có chứa hàm lượng rất lớn vitamin A, chất cần thiết cho quá trình phát triển phôi thai của bé. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ mang thai đã hấp thụ đủ số vitamin A cần thiết từ các loại trái cây, rau quả, thịt, sữa và trứng. Nếu hấp thụ quá nhiều vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ, vì vậy phụ nữ cần tránh loại thực phẩm này trong thời gian mang thai.

10. Rượu

Mặc dù chưa có nghiên cứu chính thức nào chỉ ra rằng, một lượng rượu nhỏ có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, tất cả các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên mẹ bầu cần tránh tất cả các loại rượu trong thời gian mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu tiên.

Theo Dân Việt

Những món ngon 'chất lừ' của Việt Nam được báo nước ngoài ca ngợi

0 0 0

Phở, bún chả hay bánh mì là những món ăn phổ biến ở Việt Nam và được nhiều du khách biết đến, được các trang báo nước ngoài ca ngợi.

Hâm lại thực phẩm này để ăn là bạn đang 'tự đầu độc' cả gia đình

0 0 0

Hâm lại thực phẩm này để ăn là bạn đang tự đầu độc cả gia đình - nhớ ngay để tránh kẻo rước hoạ vào nhà.

Không ngờ làm sữa đậu nành lại nhanh và đơn giản như thế này, thực sự rất ngon

0 0 0

Làm sữa đậu nành kiểu này vừa ngon vừa đơn giản, uống lại tốt cho sức khỏe.

Video: Nhân ngày Gia đình Việt Nam, tự làm nem chua đãi ông xã nhậu, cần gì mua ở ngoài

0 0 0

Làm nem chua rất nhanh và đơn giản, chẳng cầu kì như bạn nghĩ đâu.

Rất nhanh thôi sẽ có món sườn non sốt chua ngọt ngon không tả nổi

0 0 0

Món sườn là món khoái khẩu của nhiều người và thật bất ngờ vì nó làm rất đơn giản

Mát trời, làm nộm chân gà trộn xoài xanh cho chồng nhậu chơi

0 0 0

Món nộm chân gà xoài xanh này đảm bảo sẽ chinh phục cánh mày râu ngay lập tức.

4 quan niệm sai lầm về chất béo nhiều người vẫn tin

0 0 0

Nhiều người nghĩ rằng tất cả chất béo đều có hại hay càng ăn ít chất béo càng tốt. Tuy nhiên, chúng lại là quan niệm sai lầm.

Video: Khéo tay làm trà đào chỉ trong 2 phút, uống ngon hơn ngoài hàng

0 0 0

Chỉ với 2 phút, bạn có thể làm được một ly trà đào ngon mát lành, uống ngon hơn cả ngoài hàng.

Sắp hết mùa mận rồi, tranh thủ làm mận dẻo ăn chơi nhanh nào!

0 0 0

Những quả mận cuối mùa được làm thành món mận dẻo thế này thì có ai mà không thèm nhỏ dãi chứ?

Xem thêm tin khác