Bạn có tin vào số phận không?

Một nghiên cứu cho thấy những người tin vào may mắn có nhiều khả năng gặp tai nạn hơn. Liệu trông chờ vào sự may rủi thôi có làm số phận của bạn thay đổi.Tết Nguyên đán năm nay nghỉ dài ngày, giao lưu bạn bè nhiều, lang thang cafe xuân cũng lắm, được nghe nhiều chuyện trên trời, dưới biển đủ loại… nhưng có lẽ, “chuyên đề” về sự sướng, khổ, may, rủi, hên, xui, về số phận con người được “lai rai” nhiều hơn cả.

Có người nói “con người ta có số cả, đôi dép còn có số huống chi người…” . Tôi có anh bạn là Tiến sĩ Triết học, anh nói như đinh đóng cột: “Hiện nay vấn đề mê tín đang có chiều hướng tăng trong xã hội, đặc biệt là quan niệm về số, mệnh; sự may, rủi”. Thế là mọi người lao vào tranh luận, ý kiến nào cũng có lý cả.

Cho nên, để lý giải những điều khó hiểu, bí ẩn đến mức đôi khi không thể hiểu được, người ta chỉ biết tin vào một cách mê muội, thì cần có cái nhìn nhiều chiều.

Ban co tin vao so phan khong?
Bạn có tin vào số phận không?

Trong dân gian, có nhiều người cho rằng thế giới tâm linh liên quan đến 5 vấn đề: TRỜI, PHẬT, THẦN, THÁNH,  MA QUỶ. Không ít người cho rằng, trên đời, mỗi người đều có một số phận, nó phụ thuộc vào Túc mệnh luận, Định mệnh luận, Thiên mệnh luận.

Gần đây, người ta tổ chức nhiều hội thảo khoa nói về vấn đề này. Ví dụ Hội thảo về Văn hoá tâm linh; Văn học và văn hoá tâm linh; Hội nghị quốc tế về Du lịch tâm linh; Con người có số phận không?...

Các nhà khoa học đã đưa ra có 5 yếu tố tạo nên số phận con người: 1. Môi trường tự nhiên. 2. Môi trường xã hội. 3. Di truyền nòi giống. 4. Sự nỗ lực của bản thân sẽ làm thay đổi số phận của mình. 5. Sự may rủi. Trong 5 yếu tố này, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chỉ cần phân tích được yếu tố thứ 4 và thứ 5 là đã khá chính xác.

Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng có điểm chung là: Số phận là những gì đã được định trước, như là bản thân ta được sinh ra vào ngày nào, tháng nào, năm nào, cha mẹ ta là ai, xuất thân giàu hay nghèo…

Những cái đó là số phận đã định cho chúng ta trước khi con người được sinh ra và không thể thay đổi. Nhưng từ khi ta sinh ra cho tới khi chết, thì tương lai, sự nghiệp lại do chính chúng ta tạo nên. Nếu hôm nay ta nghèo khó mà không cố gắng hành động và suy nghĩ theo cách để giàu lên, suốt ngày chỉ nghĩ số phận của mình nghèo thì ta mãi là nghèo…

Một thực tế là trong cuộc sống có những người thường hay gặp bất hạnh nhưng cũng có những người luôn gặp may mắn. May mắn hay bất hạnh là điều vốn được con người quan tâm từ rất lâu và trong thực tế đã có rất nhiều chuyện về vấn đề này.

Một trưởng phòng được giám đốc cử đi công tác, 8h ngày mai sẽ lên máy bay, nhưng đêm đó anh bị đau nặng phải cấp cứu. Giám đốc cử phó phòng đi thay, 8h lên máy bay, bay được khoảng 20 phút, máy bay nổ, tất cả mọi người trên máy bay đều chết.

Hay chuyện hai máy bay của Malaysia bị tai nạn vừa qua, có 3 hành khách đến phút chót đã hoãn chuyến đi vì lý do khách quan, nên họ đã không bị chung số phận với mấy trăm người xấu số kia…

Thời chiến tranh, bản thân tôi đã chứng kiến một việc mà đến nay vẫn còn nhớ mãi. Hôm đó, lũ trẻ chúng tôi đang chăn bò trên cánh đồng thì máy bay Mỹ ào đến ném bom. Năm đứa trẻ chăn bò vội nhảy xuống một hầm tránh bom, nhưng tất cả lại phải hoảng hốt bò lên vì dưới hầm có hai con rắn đang giương cổ lên nên chúng tôi phải nhảy sang hầm khác.

Lần này máy bay thả bom bi, sau tiếng rít của máy bay là hàng loạt tiếng nổ chát chúa vang lên. Đất, khói, bụi phủ kín cả cánh đồng. Năm đứa trẻ ôm nhau dưới hầm run bần bật. Khoảng 20 phút trôi qua, khi bầu trời và mặt đất đã yên tĩnh trở lại, chúng tôi bò lên khỏi hầm, nhưng đi qua cái hầm có hai con rắn lúc nãy thì kinh hoàng thấy bom đã xé toác cả miệng hầm, không thấy hai con rắn đâu nữa.

Các nhà khoa học nghiên cứu về hiện tượng bất hạnh đã ứng dụng xác suất và thống kê để đưa ra câu trả lời: Đúng là trong cuộc sống, một số ít người gặp phải nhiều điều không may và nguyên nhân có thể do ảnh hưởng bởi cùng lúc nhiều yếu tố: ngẫu nhiên (hành động của người khác, môi trường xung quanh, …), cùng yếu tố chủ quan.

Peter Bentley, nhà tâm lý học người Anh, đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy những người tin vào may mắn sẽ có nhiều khả năng gặp tai nạn hơn vào thứ sáu ngày 13, ngày mà được nhiều người cho là rất xui!

Tuy nhiên, những xui xẻo nhỏ đến với mỗi người cũng có lợi ích của nó. Đó là, người hay gặp những điều không may thường sẵn sàng chấp nhận rủi ro một lần nữa. Họ thường có bản lĩnh hơn.

Như vậy, số phận của một con người ít nhất có 5 yếu tố tác động. Nhiều người chỉ dựa vào yếu tố thứ 5 là sự may rủi nên sẽ đi theo chiều hướng mê tín. Trong khi đó, yếu tố thứ 4 mới là quan trọng nhất quyết định số phận của bạn. Do đó, không hề sáo rỗng khi ai đó nói với bạn rằng chính sự nỗ lực và bản lĩnh sẽ làm thay đổi số phận của bạn.

>>> 17 lời khuyên của thiền sư số một Nhật Bản, điều thứ 5 có lẽ ai cũng phải giật mình

Theo Khám phá

may rủi

mê tín dị đoan

duyên số

số phận

vận mệnh

Bình luận (3)

  • Thanh Hoang

    trong 5 yếu tố, tác giả cho rằng yếu tố thứ thứ 4 là quan trọng nhất (yếu tố nỗ lực của bản thân) nhưng mà trên thực tế khoa học cũng đã chứng minh, sự nỗ lực của bản thân cũng do gen (yếu tố di truyền quyết định)... Vậy thì cả 5 yếu tố cũng đều do Trời định...

  • chưa phải

    trên đời này có 1 loại người mang số khổ, dù có tiền tỷ vẫn khổ, ko đc đến những nơi xa hoa sang trọng.... Tôi chính là loại người đó.... Tôi tưởng chỉ là do mình nghèo thôi... nhưng hoài linh cũng mang số đó... dù có tiền vẫn sống trong khổ sở.

  • Thu

    Số phận do con người tạo ra, ngoại cảnh và may rủi chỉ tác động 1 phần, bài viết rất đúng

Tổng quan về tính cách của người thuộc cung Song Ngư

0 0 0

Bạn có muốn hiểu rõ hơn về Song Ngư không? Hãy cùng khám phá tính cách của cung này trong bài viết dưới đây nhé.

Sang hè, 4 con giáp này có thu nhập khủng, tiền ào ào đến như thác lũ

0 0 0

Những con giáp này sẽ gặt được "mùa bội thu" trong sự nghiệp kinh doanh trong hè này.

Tử vi thứ 6 ngày 25/5/2018 của 12 con giáp

0 0 0

Cùng xem, tử vi nói gì về vận mệnh, tình duyên, tiền bạc, sức khỏe của 12 con giáp trong ngày thứ 6, 25/5/2018 nhé.

Cuối tháng 5 này, 3 con giáp này được THẦN TÀI ưu ái, VẬN ĐỎ như son, TIỀN TÀI đầy ắp!

0 0 0

Cuối tháng 5, 3 con giáp này tha hồ hốt bạc, vận may kéo đến ầm ầm

Tử vi thứ 6 ngày 25/5/2018 của 12 cung hoàng đạo

0 0 0

Cùng xem tử vi nói gì về vận mệnh, tình duyên, sức khỏe, tiền bạc của 12 cung hoàng đạo trong ngày 25/5/2018 nhé!

Hình dáng cằm nói lên điều gì về vận mệnh, tương lai của bạn

0 0 0

Chỉ cần nhìn vào hình dáng chiếc cằm, bạn có thể đoán được phần nào tính cách của người đó.

Cẩn thận vận xui sẽ đến với những con giáp này trong tháng 6 dương lịch

0 0 0

Những con giáp này cần phải cẩn thận và luôn đề phòng những việc xui xẻo có thể đến với bạn đặc biệt là mất mát tiền bạc.

4 con giáp nổi tiếng đanh đá, hung dữ với thiên hạ nhưng lại dịu dàng, chiều chồng thương con hết mực

0 0 0

Có những con giáp luôn tỏ ra đành hanh, ghê gớm và muốn lấn lướt người khác nhưng lại chiều chồng con không ai sánh bằng.a

Tử vi thứ Năm ngày 24/5/2018 của 12 con giáp

0 0 0

Cùng xem, tử vi nói gì về vận mệnh, tình duyên, tiền bạc, sức khỏe của 12 con giáp trong ngày thứ Năm, 24/5/2018 nhé.

Đặt hai bàn tay cạnh nhau, biết ngay tình duyên nở rộ hay úa tàn, hạnh phúc hay bất hạnh

0 0 0

Xòe hai bàn tay ở trạng thái tự nhiên, sao cho hai bàn tay đặt ngang bằng nhau. Sau đó bạn quan sát xem hai đường tình duyên ở hai tay thuộc kiểu nào.

Tử vi thứ Năm ngày 24/5/2018 của 12 cung hoàng đạo

0 0 0

Cùng xem tử vi nói gì về vận mệnh, tình duyên, sức khỏe, tiền bạc của 12 cung hoàng đạo trong ngày 24/5/2018 nhé!

Xem thêm tin khác