Bí quyết ăn mà không tăng cân ngày Tết
Tết đồng nghĩa với việc ăn uống thoải mái, không bận tâm về công việc... nên đôi khi sẽ làm bạn tăng cân một cách khó kiểm soát.
Tết đồng nghĩa với việc ăn uống thoải mái, không bận tâm về công việc... nên đôi khi sẽ làm bạn tăng cân một cách khó kiểm soát. Vậy cần phải có một “chiến lược” dinh dưỡng thế nào để không phải ám ảnh nỗi lo tăng cân ngày Tết?!
Thay đổi phong tục tập quán về mâm cơm ngày Tết
Đây là việc làm thật khó khăn đối với những gia đình sống nhiều thế hệ, nhưng nếu bạn quyết tâm cũng vẫn có thể làm được. Thay những đĩa giò mỡ bằng khoanh giò lụa, thay bát canh măng nấu chân giò bằng bát canh măng chua nấu cá; hoặc chỉ nấu với một ít sườn thăn; hoặc thay bằng bát canh thập cẩm gồm: nấm tươi, tôm nõn và vài viên mọc; hoặc bát canh bí xanh nấu tôm nõn; thay đĩa nem rán bằng đĩa nem cuốn...
Ngoài việc thay thế các món ăn bạn cũng nên giảm bớt các món ăn trong mâm cỗ, không nhất thiết cứ phải “ 5 bát, 7 đĩa” như trước kia mà chỉ cần 3 - 4 món. Mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên cốt là tấm lòng thành của con cháu nhớ đến tổ tiên, chứ đâu cần đến mâm cao cỗ đầy. Chúng ta đừng lo mâm cơm “đạm bạc” mà chỉ lo tấm lòng “đạm bạc”.
“Tỉnh táo” lựa chọn thực phẩm
Thông thường ngày Tết chúng ta thường chú trọng mua nhiều thịt, cá, gà, ngan, giò chả... mà thường ít mua rau, thì bây giờ hãy làm ngược lại, mua rau quả nhiều hơn, giảm ăn thịt, tăng ăn tôm, cua, cá…
Một số loại rau quả có tác dụng giảm béo, tốt cho sức khỏe nên tích trữ trong ngày Tết như: rau cần, rau cải xoăn, cải bó xôi, cải bắp, bí xanh, củ cải, dưa chuột. Bạn cũng đừng quên muối một vại dưa cải và một vại hành. Bưởi, cam, quýt, lê, thanh long, táo, dưa hấu... là các loại quả không làm tăng cân; nên hạn chế xoài, nhãn, na, nho ngọt.
Nên chuẩn bị một số loại đặc sản như: cua đồng, ốc, ngao, tôm, mực tươi để làm cơm đãi bạn bè, người thân. Thật là thú vị và ngon miệng nếu trong những ngày Tết được ăn các món dân dã như: bún riêu cua, bún ốc, bún đậu phụ, canh ngao chua, hay món lẩu hải sản thật nhiều rau tươi để đãi khách.
Hạn chế mua bánh, mứt, kẹo, rượu, bia. Thay vào đó là các loại trái cây tươi, chè xanh để tiếp khách, bạn bè.
Uống ít rượu, bia: Điều này không chỉ hạn chế sự tăng cân của bạn mà còn giúp đầu óc minh mẫn và khỏe khoắn hơn để thưởng thức hết không khí vui vẻ của ngày Tết.
Khi ăn giao lưu là chính
Thức ăn ngon trong ngày Tết luôn lôi cuốn bạn nhưng thay vì chăm chăm ăn uống, hãy dành thời gian giao lưu, chia sẻ với mọi người. Bữa tiệc sẽ hết “tẻ” còn bạn thì chẳng thể ăn nhiều vì còn đang bận rộn “trêu chọc” mọi người. Nên rời bàn ăn khi còn cảm giác chưa no.
Vẫn giữ bữa ăn, giờ ăn giống ngày thường
Nên bỏ tư tưởng tích trữ trong ngày Tết. Những năm gần đây thường chỉ ngày mồng 1 Tết là không có chợ, từ mồng 2 Tết chợ lại họp bình thường, vì vậy bạn không nên tích trữ quá nhiều thức ăn, để lâu ngày bị hỏng lãng phí, ăn vào thì rối loạn tiêu hóa hoặc phải ăn cố dẫn đến tăng cân.
Không nên nhịn ăn sáng để đi chúc Tết hoặc đi chơi, vì nhịn ăn sáng bạn sẽ ăn nhiều hơn về bữa trưa và tối, không nên ăn quá 3 bữa/ngày.
Uống đủ nước
Trong những ngày Tết, vào tháng giêng thời tiết cũng hay thay đổi thất thường, phần lớn là lạnh hanh khô, nên cần uống một lượng nước vừa đủ hàng ngày để bổ sung nước cho cơ thể, nên uống từ 1,5 - 2 lít/ngày. Uống nhiều nước cũng giúp bạn giảm ăn. Nên uống nước lọc, các loại nước quả hoặc chế biến thành nước sinh tố ít đường như nước ép dưa chuột, bí xanh, cà rốt, củ đậu... để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà lại không bị tăng cân. Hạn chế tối đa rượu bia và các loại nước uống có ga.
Thay đổi phong tục tập quán về mâm cơm ngày Tết
Đây là việc làm thật khó khăn đối với những gia đình sống nhiều thế hệ, nhưng nếu bạn quyết tâm cũng vẫn có thể làm được. Thay những đĩa giò mỡ bằng khoanh giò lụa, thay bát canh măng nấu chân giò bằng bát canh măng chua nấu cá; hoặc chỉ nấu với một ít sườn thăn; hoặc thay bằng bát canh thập cẩm gồm: nấm tươi, tôm nõn và vài viên mọc; hoặc bát canh bí xanh nấu tôm nõn; thay đĩa nem rán bằng đĩa nem cuốn...
Các món cuốn vừa ngon vừa khiến cơ thể kiểm soát được cân nặng.
Ngoài việc thay thế các món ăn bạn cũng nên giảm bớt các món ăn trong mâm cỗ, không nhất thiết cứ phải “ 5 bát, 7 đĩa” như trước kia mà chỉ cần 3 - 4 món. Mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên cốt là tấm lòng thành của con cháu nhớ đến tổ tiên, chứ đâu cần đến mâm cao cỗ đầy. Chúng ta đừng lo mâm cơm “đạm bạc” mà chỉ lo tấm lòng “đạm bạc”.
“Tỉnh táo” lựa chọn thực phẩm
Thông thường ngày Tết chúng ta thường chú trọng mua nhiều thịt, cá, gà, ngan, giò chả... mà thường ít mua rau, thì bây giờ hãy làm ngược lại, mua rau quả nhiều hơn, giảm ăn thịt, tăng ăn tôm, cua, cá…
Một số loại rau quả có tác dụng giảm béo, tốt cho sức khỏe nên tích trữ trong ngày Tết như: rau cần, rau cải xoăn, cải bó xôi, cải bắp, bí xanh, củ cải, dưa chuột. Bạn cũng đừng quên muối một vại dưa cải và một vại hành. Bưởi, cam, quýt, lê, thanh long, táo, dưa hấu... là các loại quả không làm tăng cân; nên hạn chế xoài, nhãn, na, nho ngọt.
Nên chuẩn bị một số loại đặc sản như: cua đồng, ốc, ngao, tôm, mực tươi để làm cơm đãi bạn bè, người thân. Thật là thú vị và ngon miệng nếu trong những ngày Tết được ăn các món dân dã như: bún riêu cua, bún ốc, bún đậu phụ, canh ngao chua, hay món lẩu hải sản thật nhiều rau tươi để đãi khách.
Hạn chế mua bánh, mứt, kẹo, rượu, bia. Thay vào đó là các loại trái cây tươi, chè xanh để tiếp khách, bạn bè.
Uống ít rượu, bia: Điều này không chỉ hạn chế sự tăng cân của bạn mà còn giúp đầu óc minh mẫn và khỏe khoắn hơn để thưởng thức hết không khí vui vẻ của ngày Tết.
Khi ăn giao lưu là chính
Thức ăn ngon trong ngày Tết luôn lôi cuốn bạn nhưng thay vì chăm chăm ăn uống, hãy dành thời gian giao lưu, chia sẻ với mọi người. Bữa tiệc sẽ hết “tẻ” còn bạn thì chẳng thể ăn nhiều vì còn đang bận rộn “trêu chọc” mọi người. Nên rời bàn ăn khi còn cảm giác chưa no.
Vẫn giữ bữa ăn, giờ ăn giống ngày thường
Nên bỏ tư tưởng tích trữ trong ngày Tết. Những năm gần đây thường chỉ ngày mồng 1 Tết là không có chợ, từ mồng 2 Tết chợ lại họp bình thường, vì vậy bạn không nên tích trữ quá nhiều thức ăn, để lâu ngày bị hỏng lãng phí, ăn vào thì rối loạn tiêu hóa hoặc phải ăn cố dẫn đến tăng cân.
Không nên nhịn ăn sáng để đi chúc Tết hoặc đi chơi, vì nhịn ăn sáng bạn sẽ ăn nhiều hơn về bữa trưa và tối, không nên ăn quá 3 bữa/ngày.
Uống đủ nước
Trong những ngày Tết, vào tháng giêng thời tiết cũng hay thay đổi thất thường, phần lớn là lạnh hanh khô, nên cần uống một lượng nước vừa đủ hàng ngày để bổ sung nước cho cơ thể, nên uống từ 1,5 - 2 lít/ngày. Uống nhiều nước cũng giúp bạn giảm ăn. Nên uống nước lọc, các loại nước quả hoặc chế biến thành nước sinh tố ít đường như nước ép dưa chuột, bí xanh, cà rốt, củ đậu... để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà lại không bị tăng cân. Hạn chế tối đa rượu bia và các loại nước uống có ga.
Theo Sức Khỏe & Đời Sống
-
9 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
13 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
14 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
17 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
18 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
22 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
22 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước