Bí quyết chọn cá biển tươi, không nhiễm hóa chất
Cá biển ngon và bổ dưỡng nhưng làm thế nào để chọn được cá tươi, không chất độc hại vẫn là điều khiến rất nhiều người băn khoăn.
Nếu sống ở các địa phương không giáp biển, bạn không có điều kiện thưởng thức những con cá vừa mới được đánh bắt.
Cá được chuyển từ vùng biển về luôn có độ tươi khác nhau, khả năng nhiễm hóa chất cũng không giống nhau. Cách chọn cá biển tươi không chất độc hại là điều mà mọi người cần biết để đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình.
Cách chọn cá biển tươi
Con cá biển tươi trước hết phải là con cá có thân hình sáng bóng, thịt có độ đàn hồi nhất định. Miệng cá tươi thường ngậm kín. Trong khi đó, cá ươn không có độ đàn hồi, miệng mở hé.
Mắt cá tươi long lanh, hơi lồi, căng. Phần mang cá biển tươi phải có màu hồng hoặc đỏ tươi. Ngược lại, cá không tươi có phần mắt vẩn đục, lún sâu, sờ vào thấy nhớt hoặc khô quắt.
Bạn có biết cách chọn cá biển tươi, không chất độc hại? (Ảnh: M.B)
Cá biển tươi có hậu môn màu trắng, thụt sâu vào bên trong và bụng lép; còn cá ươn có hậu môn màu hồng hoặc đỏ bầm, lòi ra ngoài; bụng phình to.
Vảy cá biển tươi sáng bóng, khi nhìn dưới nắng sẽ thấy óng ánh, bám chặt vào thân cá, không có niêm dịch và không có mùi hôi. Trái lại, vảy cá biển ươn bị mờ, không bám chặt vào thân cá, mùi rất tanh.
Tanh là mùi đặc trưng của cá nhưng nếu cá tươi thì bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của nước biển, còn cá ươn mùi rất khó chịu.
Cách chọn cá biển không hoá chất
Để tiết kiệm chi phí cũng như tối ưu lợi nhuận, nhiều tiểu thương nhập nhiều cá biển về bán và thường ướp với ure để chúng tươi lâu hơn.
Cá ướp ure nhìn bằng mắt thường trông vẫn tươi, mắt trong, mang đỏ tươi nhưng thiếu độ đàn hồi, khi ấn tay vào mình cá sẽ thấy lõm xuống.
Cá ướp ure có mùi khai, khác với mùi tanh đặc trưng của cá biển. Khi rửa, cá qsẽ mềm, lúc chiên hoặc kho sẽ dễ nát, thịt bở và không thơm.
Do đó, để chọn cá biển tươi, không chất độc hại, bạn nên lựa chọn những cửa hàng bán hải sản uy tín, xuất xứ rõ ràng.
Cách chọn cá biển tươi: Miệng cá tươi thường ngậm kín, không chất độc hại? (Ảnh: Greendale)
Một số loại cá biển rất tốt cho sức khoẻ
Cá biển giàu chất dinh dưỡng, nhất là các loại axit béo omega 3, protenin, vitamin thiết yếu. Đặc biệt, những loại cá sau rất tốt cho cơ thể:
Cá hồi: Chứa nhiều protein, vitamin D, b6, B12, selen, photpho, kali... Mỗi phần cá hồi chứa hơn 1.500mg omega 3.
Cá thu: Giàu axit béo không bão hoà và đa, nhờ đó giúp giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch. Cá thu còn chứa hợp chất chống viêm giúp giảm đau khớp và cứng cơ.
Cá mòi: Chứa gần 1.200mg chất béo omega 3 trong một khẩu phần ăn. Ngoài ra, cá mòi còn giàu vitamin D và canxi, những chất rất cần thiết cho xương khớp và hệ cơ bắp.
Cá ngừ: Là loại cá rất giàu protein, DHA cũng như vitamin A, B, B16, B12..., giúp cải thiện trí nhớ.
Cá tuyết: Là loại cá thịt trắng, giàu protein và chất béo, nhiều vitamin A, C, canxi và khoáng chất cần thiết cho cơ thể...
Theo VTC
-
3 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
4 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
7 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
18 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
21 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
23 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước