Biết điều "thần kỳ" này bạn sẽ ăn đậu đen ngay ngày hôm nay

Đậu đen không chỉ là thực phẩm mà còn có tác dụng giải độc cơ thể bạn hãy dùng chúng thường xuyên nhé!



Từ rất lâu, đậu đen là một trong những loại ngũ cốc rất thông dụng với người dân Việt Nam qua các món ăn ngon, dân dã như xôi, chè… Với nhiều người, đậu đen không chỉ là thực phẩm mà còn có nhiều công dụng phòng, chữa bệnh rất hiệu quả.

dau-den
 Đậu đen là một trong những loại ngũ cốc rất thông dụng với người dân Việt Nam.

Theo y học hiện đại, đậu đen có glucid 53%, protein 24%, lipid 1,7%, các vitamin A, B1, B2, PP, C; giàu acid amin: lysin, tryptophan, phenylalanin, threonin, valin, leucin, isoleusin, arginin, histidin; các nguyên tố vô cơ: Ca, P, Fe… Theo y học cổ truyền, đậu đen là một loại dược liệu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, bổ huyết, trừ phong, thanh thấp nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, giải độc, tiêu khát.

dau-den-1
 Đậu đen có thể giúp bạn giải độc cơ thể.

Chỉ cần áp dụng một vài phương pháp chế biến đơn giản là đậu đen đã có thể phát huy khả năng giải độc cơ thể như nấu chè đỗ đen hay nấu thành nước uống với lượng từ 20-40g mỗi ngày, hoặc cầu kỳ hơn có thể nấu cháo đậu đen với lá sen (lá sen lấy loại lá bánh tẻ, rửa sạch, thái nhỏ đem sắc 15 - 20 phút, lọc lấy nước. Gạo tẻ và đậu đen vo qua, cho vào nồi nước sắc lá sen, thêm nước cho đủ, đem ninh nhừ thành cháo. Nêm gia vị, và ăn nguội trong ngày).

Có thể ăn đậu đen thường xuyên, nhất là trong mùa hè. Thích hợp cho tất cả mọi lứa tuổi, nhất là với người phải làm việc trong môi trường nắng nóng, người háo khát, người can thận âm hư gồm: Tăng huyết áp, phụ nữ tiền mãn kinh, rôm sảy, ban ngứa, suy nhược cơ thể...

Lưu ý khi nấu đậu đen:

Theo như nghiên cứu, thì quá trình đậu đen nảy mầm sẽ tăng tỷ lệ dinh dưỡng lên gấp đôi, do đó việc ngâm đậu đen trước khi nấu không chỉ giúp hạt đậu mềm hơn mà còn làm cho hạt đậu ở trạng thái nảy mầm.

Như vậy, ngâm đậu đen trước khi nấu không chỉ để rút ngắn thời gian đun nấu, đậu mềm dễ tiêu hoá mà còn có thể sinh ra nhiều dưỡng chất hơn.

Theo Khỏe & Đẹp

 

Về Nam Định ăn bánh xíu páo một lần nhớ mãi

4 0 4

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng trứng gà, hạt tiêu...

Cách phân biệt cam Canh chuẩn với cam Canh Trung Quốc

0 0 0

Những quả cam Canh nhỏ thường tích tụ nhiều chất, ngon, sắc nước hơn những quả cam to.

4 công thức làm kem tươi tuyệt ngon

15 0 15

Kem tươi làm một món ăn vặt được khá nhiều người mê, làm kem tươi tại nhà như thế nào, có khó không? Cùng tìm hiểu công thức để làm các món kem này nhé.

Khóc thét với món ăn từ dơi - đặc sản của dân nhậu miền Tây

0 0 0

Nhiều thực khách sẽ "khóc thét" khi thấy cách chế biến dơi của người dân miền Tây, nhưng rồi sẽ bị "đốn tim" bởi những món ăn này mang hương vị đậm đà, thịt ngọt, bổ dưỡng và kích thích vị giác.

Quốc gia cấm dân làm tôm hùm đau đớn khi luộc trong nước sôi

9 0 9

Tôm hùm là món ăn khoái khẩu ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng có một quốc gia mới thông qua luật coi luộc sống tôm hùm là hành động vô nhân đạo.

Cuối tuần làm những món ngon này ông xã 'khen nức mũi'

4 0 4

Cuối tuần có nhiều thời gian rảnh chị em hãy vào bếp trổ tài nấu những món ngon này chắc chắn ông xã sẽ khen bạn nức mũi đấy.

Để làm kim chi thành công, chị em đừng bỏ qua những tuyệt chiêu này

2 0 2

Muốn kim chi thơm ngon, giòn giòn và hấp dẫn như của người Hàn chị em hãy tham khảo những mẹo dưới đây.

MÓN ĂN NGÀY TẾT: Cách làm nem chua ngon lai rai ngày Tết

3 0 3

Bạn thích ăn nem chua nhưng bạn lại lo sợ món ăn này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách làm nem chua thơm ngon, chuẩn vị để lai rai dịp Tết.

Cách làm kem phô mai hấp dẫn

1 0 1

Bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm kem phô mai thơm ngon béo ngậy, mới lạ và độc đáo.

Ốc đầu ngỗng - món ăn của nhà giàu trên thế giới

0 0 0

Nhiều ngư dân đã bất chấp sinh mạng để đánh bắt cho bằng được bởi giá ốc khá đắt, chỉ giới lắm tiền nhiều của mới dám ăn.

Bất ngờ với món gỏi cuốn hoa tươi Việt Nam hút khách trên đất Mỹ

56 0 56

Không chỉ có thịt và các loại rau củ thông thường, món gỏi cuốn ở một nhà hàng tại Mỹ còn cho vào các loại hoa tươi vô cùng sặc sỡ và đẹp mắt.

Xem thêm tin khác