Bún quậy - món ngon nhớ lâu của đảo ngọc Phú Quốc

Món bún quậy hấp dẫn ngay từ cái tên cho đến cách chế biến và cả hương vị vô cùng độc đáo.

Người ta đến Phú Quốc để thưởng ngoạn cảnh đẹp, để đắm chìm trong những món ăn ngon mà rẻ. À, nói đến ẩm thực Phú Quốc thì bạn biết chưa, Phú Quốc ngoài hải sản hay món nhum nổi tiếng còn có một món bún rất lạ, rất đáng thử... đó là bún quậy.

Quán bún quậy nổi tiếng nhất và… duy nhất ở Phú Quốc là quán bún quậy Kiến Xây. Bún quậy ở đây được cho là có nguồn gốc từ món bún tôm Bình Định, hay bún nước Kon Tum, và có nhiều thay đổi sau khi theo chân những người dân miền Trung đến với Phú Quốc từ nhiều năm trước.

Bún quậy - món ngon nhớ lâu của đảo ngọc Phú Quốc-1
Bún quậy - @tony_khoa

Đến Phú Quốc, tôi tình cờ thuê một căn nhà Airbnb ở ngay trong khu làng chài bên cạnh quán, ngày nào đi qua tôi cũng chứng kiến cảnh tượng khách hàng ra vào nườm nượp. Điều đặc biệt là các vị khách rất kiên nhẫn đứng xếp hàng ở quầy bất kể những lúc đông đúc nhất là sáng sớm và tối muộn.

Cái sự đông đấy khiến tôi tò mò ghé quen. May mắn đến quán vào lúc vắng khách, tôi được cô chú quán tự tay hướng dẫn từng bước chế biến món bún kèm với lời đe doạ "Nếu đến vào giờ khác, quán đông thì phải tự làm hết nghen". Lời đe dọa này khiến tôi càng hào hứng muốn thử, muốn khám phá để rồi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Từ đây tôi đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.

Bún quậy - món ngon nhớ lâu của đảo ngọc Phú Quốc-2
Máy làm bún và nồi nước luộc bún.

Trước tiên bún quậy là món bún nước nhưng bước đầu tiên lại là pha nước chấm. Gia vị làm nước chấm gồm: muối, đường, tiêu Phú Quốc, bột ngọt, ớt, quất được để sẵn, thực khách phải tự vào bếp làm nước chấm theo khẩu vị của mình. Dao thớt để cắt ớt, quất chỉ có một, tôi tự nhủ không hiểu món ăn này có gì hấp dẫn mà mỗi khi tối đến, quanh bếp luôn có hàng chục người đứng chờ, nhưng không có chuyện người này thúc giục người kia mà chỉ có không khí lúc nào cũng rộn ràng, vui vẻ.

Cô bán hàng thấy vị khách hàng ngơ ngác là tôi, bèn nhanh tay xúc 1 thìa từ bát gia vị pha sẵn, nêm thêm chút đường, chút ớt giã và cắt liền tù tì 5-6 quả quất vào bát, chìa ra trước mặt tôi rồi cười lớn "’Quậy đi" Phải mất mấy giây để hiểu ra, cái tên khó hiểu lại bắt nguồn từ hành động quan trọng này. Bát nước chấm sau khi ‘quậy’ có màu trắng sữa pha với màu đỏ của ớt, dậy lên mùi quất đã kịp làm thực khách là tôi thèm thuồng.

 

Bún quậy - món ngon nhớ lâu của đảo ngọc Phú Quốc-3
Bát nước chấm pha xong cay vị tiêu và ớt.

Công đoạn làm nước chấm đã xong, nhưng khách hàng vẫn chưa thể ngồi vào bàn ngay, bởi quán không có người phục vụ nên nếu thực khách không đứng chờ đón bát bún của mình thì chẳng thể nào có được bún để ăn. Có lẽ điểm hấp dẫn của món ăn này là việc khách hàng được đứng ở bếp và tận mắt chứng kiến được quá trình làm ra một tô bún quậy.

Bún quậy - món ngon nhớ lâu của đảo ngọc Phú Quốc-4
Tô chả cá và chả tôm giã nhuyễn với thật nhiều tiêu, ớt đúng "chất" Phú Quốc.

Đặc sắc của món ăn này là nguyên liệu cực kỳ tươi ngon, bún không mua ở chợ mà do quán làm tại chỗ. Bột gạo được làm từ gạo ngâm cho mềm, xay nhuyễn, vo thành khối rồi cho vào máy ép, sợi bún chạy thẳng từ máy ép vào nồi nước luộc đang sôi trên bếp. Chả tôm, chả cá giã nhuyễn và quậy đều với gia vị sẽ được quết lên xung quanh tô.

Nước luộc bún sôi sùng sục trên bếp được chan vào bát để làm chín chả cá, chả tôm ngay tức khắc mà lại giữ được vị ngọt hải sản. Bún, tiêu bột và rất nhiều hành được thả vào bát ngay trước khi khách hàng đón tô bún nóng sốt từ tay người bán để bưng về bàn.

Bún quậy - món ngon nhớ lâu của đảo ngọc Phú Quốc-5

Mùi tiêu hành thơm ngát, sợi bún mới làm còn thơm mùi gạo, dai và mềm, ngon hơn hẳn bún bình thường. Nước dùng bún quậy không cầu kỳ như nước phở hay nước bún bò Huế, mà chỉ đơn giản là nước luộc bún nêm ít muối, nhưng nhờ tôm cá tươi ngon mà tô bún có vị ngọt thanh. Cũng vì nước dùng nhạt nên bát nước chấm ban đầu mới phát huy tác dụng. Bạn có thể chọn khách chan nước chấm vào bát, chấm chả tôm chả cá hoặc nếm chút một mỗi lần gắp bún để có được hương vị đậm đà. Cái ngọt chả chả, cái cay của tiêu ớt của món bún khiến tôi cứ xuýt xoa và nhớ mãi.

 
Bún quậy - món ngon nhớ lâu của đảo ngọc Phú Quốc-6
Hành và tiêu cho vào tô bún không tiếc tay.

Phục vụ du khách từ năm 1995, bún quậy Kiến Xây nổi tiếng đã có thêm cửa hàng thứ hai, thế nhưng quán ăn cũ tưởng như xập xệ cuối con đường đất này vẫn là địa điểm số một của người dân Phú Quốc mỗi khi nhắc đến món bún quậy.

Để đến quán bún này, từ chợ Dương Đông, bạn chạy thẳng đường Trần Phú, qua ngã tư Trần Phú – Cách Mạng Tháng 8 khoảng 500m, nhìn thấy nhà thuốc Gia An ở phía bên tay trái vào thì rẽ vào ngõ nhỏ bên cạnh nhà thuốc và đi khoảng 200m tới cuối đường là tới nơi. Phía bên ngoài ngõ có biển báo tuy nhiên biển nhỏ và khu vực này có nhiều ngõ thông nhau, vậy nên nếu bạn có gặp khó khăn trong việc tìm đường thì có thể hỏi người dân ở gần đó.

Theo Trí Thức Trẻ

Có gì trong tô mì bò đắt nhất thế giới giá 7,3 triệu, ngày nào cũng có khách order?

0 0 0

Tô mì bò Tổng thống được chế biến từ 6 loại nước hầm, 4 loại thịt bò cao cấp của tiệm Niu Ba Ba, Đài Loan có giá lên tới trên 7 triệu đồng.

Thói quen giúp phòng tránh bướu cổ

0 0 0

Việc thay đổi thói quen nấu ăn hàng ngày bằng cách nêm nếm với muối, hạt nêm có bổ sung i-ốt là một cách giúp phòng ngừa bệnh bướu cổ.

Bữa cơm tròn 100.000 đồng cho cả nhà thỏa sức ăn ngon

0 0 0

Món ăn nào cũng quen thuộc nhưng được chế biến hấp dẫn sẽ khiến cả nhà thấy ngon miệng.

Triệu Vy nấu Cua vị cay khiến Huỳnh Hiểu Minh thèm chảy nước miếng

0 0 0

Không chỉ xinh đẹp, nổi tiếng và tài năng trong lĩnh vực diễn xuất, Triệu Vy còn có khả năng nấu nướng rất điệu nghệ.

Gió mùa về, không ăn ngay 6 món này thì... 'phí một đời'

8 0 8

Giữa cái lạnh đầu đông, những món ăn nóng hổi, thơm nức, ăn đến đâu ấm người đến đó là sự lựa chọn không thể chối từ.

Hành tây cháy sém làm xấu cả đĩa đồ xào, muốn trắng trẻo, ngon lành chỉ có 2 cách này thôi

0 0 0

Đối với những món xào cần hành tây, điều khiến người nấu khó chịu nhất chính là việc hành tây thường bị cháy sém khiến đĩa đồ xào xấu hẳn đi. Làm sao để cải thiện?

Cần gì phải ra hàng, ở nhà làm ốc hương xào sả ớt ăn còn ngon hơn!

1 0 1

Ốc hương xào sả ớt là món ăn rất ngon miệng, thịt ốc hương giòn giòn lại ngọt thơm, béo ngậy, đậm đà.

Món ngon cuối tuần: Bò nướng kiểu Hàn Quốc

14 0 14

Tiết trời mát dịu ngày mùa thu, chuẩn bị một đĩa thịt bò nướng kiểu Hàn thì chắc chắn cả nhà thích mê.

Cách luộc thịt heo luôn trắng, không hôi chỉ nhờ những mẹo nhỏ này

0 0 0

Chỉ với những mẹo đơn giản bạn sẽ có ngay món thịt heo luộc trắng, thơm như ý mà chẳng hề thâm xỉn.

10 món ngon Sài Gòn tên nghe kỳ quặc nhưng 'danh bất hư truyền', ai ai cũng thích

0 0 0

Bạn sẽ không thể bỏ qua những món đặc sản “ngon khó cưỡng” này khi đến Sài Gòn

Mát trời làm ngay ốc hấp lá gừng đãi cả nhà xuýt xoa

0 0 0

Tiết trời vào thu se se lạnh mà được thưởng thức món ốc hấp lá gừng thì còn gì bằng.

Xem thêm tin khác