Nghề lạ Việt Nam: Nuôi loài nhìn thì sợ nhưng thu nhập 50 triệu/tháng
Loài côn trùng này có mùi nồng, nhìn như con gián nhưng lại giúp người nuôi nó thu về nửa tỷ mỗi năm.
Tháng 8/2020 khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Trần Thu Hương (Đông Anh - Hà Nội) quyết định từ bỏ nghề nhân viên bảo hiểm để về quê khởi nghiệp.
Vô tình chị Hương biết đến một hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm nuôi cà cuống. Sau khi tìm hiểu và thấy có tiềm năng, chị quyết định mua giống và nuôi thử nghiệm con cà cuống tại quê hương mình.
Với bà con nông dân Việt Nam cà cuống khá quen thuộc. Nhiều người gọi tên loài vật này là cà đuống, long sắt,… còn tên khoa học của nó là Lethocerus indicus. Cà cuống thường sinh sống ở các đầm lầy, sông suối, ao hồ,… và đặc biệt ưa thích khí hậu nhiệt đói nóng ẩm gió mùa như ở Việt Nam.
Lúc nhỏ, cà cuống có vẻ bên ngoài khá giống với con gián với phần đầu nhỏ và 2 mắt to tròn nhô lên. Thân của nó có màu nâu xám, hình lá, dẹt với chiều dài trung bình khoảng 7-8cm, rộng khoảng 3cm, trên thân có nhiều vạch màu đen bóng.
Phần bụng cà cuống có màu vàng nhạt bao bọc bởi một lớp lông mịn và có đôi cánh mỏng trông khá cứng cáp.
Nếu là cà cuống đực thì trên cơ thể có thêm 2 túi nhỏ gọi là bọng cà cuống chứa chất lỏng cò mùi rất thơm, thường được sử dụng làm vũ khí khi kẻ địch tấn công. Người ta thường lấy chất dịch lỏng này để sản xuất tinh dầu cà cuống có hương thơm như hương quế.
Bên cạnh đó, cà cuống còn là nguyên liệu để chế biến thành món ăn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, dùng để ngâm rượu hoặc làm thuốc giúp hỗ trợ chữa trị một số bệnh cho người.
Chị Thu Hương cho biết trước đây ở Đông Anh ruộng đồng mênh mông, trong đó có con cà cuống sinh sống rất nhiều. Nhưng do môi trường sống có nhiều thay đổi, con cà cuống hoang dã cũng dần biến mất trong tự nhiên.
Ngày nay cà cuống được xem như “đặc sản” ngày càng nhiều người sành ăn biết đến món bánh cuốn nước mắm cà cuống, cà cuống chiên giòn, bún thang cà cuống,… nên giá cà cuống nhiều năm gần đây được thổi lên rất cao nhung cung lại chưa đủ cầu.
Chính vì vậy, chị Hương đã quyết định theo đuổi nghề nuôi cà cuống. Ban đầu gia đình ngăn cản, chỉ cũng trải qua vài lần thất bại nhưng không nản chí.
Đến nay, chị Hương đang thuê một khu đất ở Đông Anh để nuôi cà cuống. Bể nuôi cà cuống rộng hơn 60m2, mỗi m2 chị thả từ 70-80 con. Loài cà cuống dễ nuôi, thức ăn thường là thực phẩm tươi sống như cá, ếch con, nhái con,… mỗi ngày chỉ cần cho ăn 1-2 lần.
Nhưng cũng cần chú ý cà cuống nhạy cảm với thuốc trừ sâu và nguồn nước bị ô nhiễm nên chị Hương phải đầu tư dàn máy lọc nước, thường xuyên dọn chuồng và thay nước cho cà cuống uống.
Cà cuống là loài sinh sản nhanh với số lượng lớn và đẻ quanh năm. Mỗi lứa cách nhau từ 1-1,5 tháng. Mỗi ổ cà cuống có khoảng 100 trứng, sau từ 5-7 ngày trứng nở thành ấu trùng. Từ khi nở đến lúc xuất bán thương phẩm khoảng 35 ngày, còn nuôi để sinh sản thì khoảng 75 ngày.
Với giá 50.000/con đực sống, mỗi tháng chị Hương xuất ra thị trường khoảng 2.000 con, trừ hết mọi chi phí thì chị thu được 50 triệu đồng/tháng lợi nhuận cà cuống thương phẩm. Cà cuống bán rất chạy, gần như chị không có đủ hàng để cung cấp ra thị trường.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
1 giờ trướcViệc các loại rau củ quả tiềm ẩn hóa chất độc hại, nhất là dư lượng thuốc trừ sâu là vấn đề khiến nhiều người lo ngại. Vì vậy, bên cạnh việc lựa chọn nguồn gốc thực phẩm uy tín, các gia đình cũng cần chú ý quá trình sơ chế, chế biến. Trong đó, một việc đơn giản như rửa rau củ quả vẫn có rất nhiều người làm sai.
-
10 giờ trướcMột phụ nữ 30 tuổi muốn giảm cân bằng cách uống trà xanh. Sau khi dùng được gần 3 tháng, cô cảm thấy khó chịu nhiều ở bụng.
-
13 giờ trướcKhông phải lúc nào đẹp cũng đi đôi với tiện. Những nhận xét dưới đây có thể hữu ích với bạn trong quá trình lựa chọn mua sắm.
-
16 giờ trướcTheo đó, mì ăn liền của Việt Nam được ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đã đáp ứng các quy định của EU.
-
17 giờ trướcHạt sen có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng quá trình sử dụng cần lưu ý những điều dưới đây.
-
21 giờ trướcNếu không biết cách, món tỏi ngâm giấm yêu thích của bạn dễ chuyển màu xanh; khi ngâm tỏi bạn nhớ làm thêm bước này để tỏi trắng giòn.
-
1 ngày trướcThịt heo xào dứa là món ăn đưa cơm quen thuộc của mọi nhà. Khám phá cách làm thịt heo xào dứa thơm ngon, ăn hoài không ngán qua bài viết này!
-
1 ngày trướcGỏi cóc tai heo là món ăn dân dã quen thuộc với hương vị chua ngọt, giòn sần sật hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm tại nhà.
-
1 ngày trướcChuyện gia đình 3 người "bỏ phong bì" 200.000 đồng dù mâm cỗ cưới giá 4,3 triệu đồng khiến cư dân mạng Việt tranh cãi. Mừng phong bì bao nhiêu là đủ?
-
1 ngày trướcMới đây nhiều hình ảnh về nhóm du khách Tây giúp người dân Ninh Bình chạy lúa khi trời sắp chuyển mưa lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Những hình ảnh đẹp này thu hút sự yêu thích của rất nhiều người.
-
1 ngày trướcNằm rải rác trên bờ cát đen là những tảng băng khổng lồ lấp lánh như hàng ngàn viên kim cương quý giá, đã trở thành điểm đến thu hút tại Iceland.
-
1 ngày trướcCá kèo kho tiêu là món ăn đặc trưng của người Nam Bộ, thịt cá kèo ngọt thơm, săn chắc, đậm đà béo ngậy quyện với vị thơm nồng của tiêu.
-
1 ngày trướcNắm được những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay, bạn sẽ luôn có được cảm giác thoải mái, khỏe khoắn khi di chuyển bằng đường hàng không.
-
2 ngày trướcCơm nguội chính là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon khiến bạn không khỏi bất ngờ.
-
2 ngày trướcCủ sắn (khoai mì, củ mì) là món ăn bình dân, quen thuộc vì gắn với tuổi thơ của nhiều người, từ sắn người nội trợ có thể chế biến ra nhiều món ngon.
-
2 ngày trướcThi tuyển tiếp viên hàng không, Lan Anh tự thấy mình làm mọi thứ xuất sắc, được ban giám khảo khen hết lời. Nhận thông báo trượt, cô bàng hoàng không hiểu lý do vì sao.
-
2 ngày trướcNhiều người thích ăn da gà nhưng có thông tin cho rằng phần này không tốt cho sức khỏe, vậy ăn thịt gà có nên bỏ da?
-
2 ngày trướcĐể luộc tôm ngon, dễ bóc vỏ mà không tanh, ngoài chọn tôm tươi, bạn cần biết những mẹo nhỏ trong chế biến, để có thành phẩm là đĩa tôm hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.
-
2 ngày trướcĐiện thoại là vật dụng cá nhân mà mọi người luôn mang theo bên mình, vì vậy nhiều người thường có thói quen để tiền sau ốp, việc làm này có tác dụng gì?
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước