Cách chế biến một nồi lẩu vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe

Chúng ta đều biết béo phì có liên quan rất lớn đến ăn uống hàng ngày, mùa đông lại là mùa thích hợp để chọn ăn lẩu, tuy nhiên trong lẩu lại kèm theo rất nhiều chất béo. Vậy làm cách nào để được ăn món lẩu thường xuyên mà không làm chúng ta mập ra?



Nước dùng là nước sôi hoặc thanh đạm

Đa phần chúng ta thích ăn nước dùng được hầm từ xương, tuy nhiên không nên ăn những loại nước dùng có hàm lượng dầu mỡ cao hoặc chất điều vị đậm đặc, cay nồng, tốt nhất nên chọn nước lẩu thanh đạm hoặc nước sôi rồi cho gừng, hành, tôm và gia vị. Loại nước lẩu này không có nhiệt lượng, nếu bạn thích ăn cay nên thêm một chút sa tế là được.

Khi ăn lẩu đa phần chúng ta đều ăn thực phẩm nhiều chất béo như  thịt, cá trước, ăn đến lửng bụng mới ăn thực phẩm “hút mỡ” là rau. Kết quả là đã ăn phần lớn mỡ vào trong bụng. Chuyên gia khuyến cáo, đầu tiên nên ăn rau xanh và tinh bột, cuối cùng mới ăn đến thịt có dầu mỡ, đồng thời có thể giảm nhẹ lượng dung nạp của chất béo. Tốt nhất nên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp như cá, tôm, thịt nạc hoặc thịt dê, cừu không mỡ.

Ăn nhiều hạt sen

Hạt sen không chỉ có nhiều loại dưỡng chất phong phú mà còn là loại thuốc tốt để giúp cơ thể thêm chất bổ. Khi ăn chúng ta nên cho lượng hạt sen thích hợp vào trong lẩu, loại dưỡng chất tổng hợp này rất có lợi cho sức khoẻ, giúp chúng ta cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài ra, cũng chú ý không bỏ tâm sen bởi vì nó có tác dụng giải trừ nhiệt trong cơ thể và an thần.

Ăn nhiều đậu phụ

Đậu phụ là một sản phẩm từ đậu nành có chứa thạch cao. Cho lượng đậu phụ thích hợp vào trong lẩu giúp bổ sung nhiều loại nguyên tố vi lượng, đồng thời phát huy được tác dụng giải khát, thanh nhiệt, giải độc của thạch cao.

Nguyên liệu thanh đạm

Nguyên liệu dùng để điều vị như tương ớt quá cay lại có kích thích rất lớn cho dạ dày, vì vậy khi ăn lẩu chúng ta nên dùng nguyên liệu thanh đạm như dầu mè, dầu tương để giảm khí nóng, tránh kích thích cho dạ dày.

Thêm gừng không gọt vỏ

Gừng tươi giúp điều vị, chống hàn lạnh cho nước lẩu, vì vậy khi nấu nên thêm một ít gừng tươi không gọt vỏ, vỏ gừng tính mát, có tác dụng sản nhiệt giải trừ nóng.

Nên chọn các loại nghêu sò, hàu còn tươi sống

Khi ăn lẩu ở nhà cần chà rửa sạch vỏ ngoài của sò, nghêu, hàu sạch sẽ, ngâm trong nước sạch ít nhất trên 8 tiếng, chờ cho nghêu, sò tự thanh lọc các chất cặn bẩn trong cơ thể ra mới đem ra chế biến.

Sò, nghêu đã chết đa phần có vi sinh vật gây bệnh vì vậy không nên ăn.

Khi ăn lẩu không nên ăn quá nóng

Do khoang miệng, đường thực quản, niêm mạc dạ dày thông thường chỉ có thể chịu đựng được nhiệt độ từ 50-60℃, đồ ăn quá nóng sẽ tổn thương niêm mạc, gây viêm thực quản cấp tính và viêm dạ dày mãn tính. Khi lấy thức ăn từ nổi lẩu ra tốt nhất nên cho vào bát, chờ nguội chút mới ăn.

Theo SKĐS

 

100.000 đồng cho bữa ăn 5 món tuyệt ngon

0 0 0

Món ăn nào cũng hấp dẫn, ai nhìn cũng chỉ muốn ăn ngay.

Đặt bánh sinh nhật bắp tay, cô gái 'khóc không thành tiếng' khi nhận về chiếc bánh hình bộ lòng

0 0 0

Muốn người yêu bất ngờ, cô gái này đã bỏ ra hơn 50 bảng Anh để mua bánh nhưng sản phẩm mà cô nhận được lại khác xa hoàn toàn.

Đựng đồ ăn trong ngăn đá bằng túi nylon liệu có hại?

3 0 3

Việc dùng những chiếc túi nylon bọc thực phẩm rồi cất trữ trong tủ lạnh, không phải là điều xa lạ đối với các bà nội trợ. Tuy nhiên, việc dùng chúng để chứa thực phẩm lại mang đến những phiền toái cho sức khỏe của gia đình bạn.

Còn gì tuyệt hơn khi nhâm nhi chè sen cốm dẻo cuối thu

0 0 0

Thưởng thức bát chè sen cốm dẻo thơm ngon, thanh mát trong tiết trời cuối thu se lạnh thật là tuyệt.

5 món hấp dẫn khiến chồng bỏ nhậu, ở nhà chỉ ăn cơm vợ nấu

0 0 0

Mỗi món ăn có hương vị hấp dẫn riêng chắc chắn ai cũng sẽ yêu thích.

Bật mí công thức tái ngan gia truyền ăn là nghiện

0 0 0

Món tái ngan có vị chua của xoài, bùi bùi của vừng rang, thơm nồng của lá chanh và sả bào kích thích vị giác vô cùng.

Đâu mới là cách làm lòng lợn chuẩn đang gây tranh cãi nhất hôm nay?

0 0 0

Tưởng chừng việc rửa lòng lợn chỉ đơn giản là cho vào nước rửa sạch là xong. Nhưng không ngờ, nhiều người vẫn chưa biết rõ cách sơ chế lòng lợn làm sao để nó vừa sạch, không hôi mà vẫn giữ được độ béo vốn có.

Thực đơn hằng ngày với 60.000 mà toàn món ngon cả nhà đều mê

0 0 0

Mâm cơm với chả ram, thịt viên, thêm bát canh hẹ tuy đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà.

Cuối tuần làm bánh khoai cay nhâm nhi thật tuyệt!

0 0 0

Nếu bạn là một tín đồ ăn vặt đích thực thì tuyệt đối không nên bỏ qua món bánh khoai cay vàng ươm hấp dẫn này đâu nhé!

Mẹo pha 3 loại nước chấm nem rán ngon, ăn xong vẫn thòm thèm

2 0 2

Với những bát nước chấm hấp dẫn này thì bao nhiêu nem rán cũng hết.

Ngày 20/10, đưa nàng đi ăn 1 trong 6 món này, đảm bảo nàng nào cũng đổ

59 0 59

Ngày 20/10 đến rồi mà các anh đang băn khoăn không biết nên đưa chị em đi ăn món gì thì tham khảo ngay 6 món ăn không chỉ ngon, trang trí vừa đẹp, mà giá lại rất "mềm".

Xem thêm tin khác