Cách chế biến thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư
Theo nghiên cứu của Mỹ, nấu nướng ở nhiệt độ cao có thể phá hủy DNA của thực phẩm, ảnh hưởng đến người ăn.
Thông thường những gì chúng ta ăn đều ảnh hưởng cho sức khỏe. Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trong khi những loại khác có thể làm giảm khả năng đó.
Các nhà khoa học tin rằng cách chế biến đồ ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Các tác giả từ Đại học Stanford (Mỹ) phát hiện ra lý do thường xuyên ăn thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao - chẳng hạn như thịt đỏ và các món chiên ngập dầu - có thể gây ra bệnh này.
Cách chế biến thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh minh họa: Olive Wellness
Theo nghiên cứu được công bố trên ACS Central Science, các thành phần của DNA trong thực phẩm bị nhiệt phá hủy có thể được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa và tích hợp vào DNA của người ăn. Điều này trực tiếp gây tổn thương cho DNA của con người, có khả năng gây ra đột biến gene dẫn đến ung thư và các bệnh khác.
Theo Express, phân tích được xem xét trên chuột và tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng tác động tương tự đối với con người.
Tác giả nghiên cứu Eric Kool cho biết: “Chúng tôi đã chỉ ra rằng việc nấu nướng có thể làm hỏng DNA trong thực phẩm và hấp thụ nguồn DNA này có thể gây rủi ro. Những phát hiện đó có thể thực sự thay đổi nhận thức của chúng ta về việc chuẩn bị thức ăn”.
Bất kỳ thực phẩm nào chúng ta ăn đều bao gồm DNA của các sinh vật gốc với các vitamin, khoáng chất, chất béo, protein và carbohydrate. Ví dụ, một miếng thịt bò bít tết nặng 500g sẽ chứa hơn 1g DNA của bò.
Điều này cho thấy việc con người tiếp xúc với DNA có khả năng bị hư hại do nhiệt là đáng kể.
Nhóm nghiên cứu đã nấu thịt bò băm, thịt lợn băm và khoai tây theo hai cách khác nhau - luộc hấp trong 15 phút hoặc nướng trong 20 phút.
Họ ghi nhận cả ba loại thực phẩm đều có biểu hiện tổn hại DNA khi đun sôi và nướng. Nhiệt độ cao hủy hoại DNA nhiều hơn trong hầu hết các trường hợp. Ngay cả khi chỉ đun sôi - nhiệt độ nấu tương đối thấp - vẫn dẫn đến một số tổn thương DNA. Hiện chưa rõ lý do khoai tây ít bị hủy hoại DNA ở nhiệt độ cao so với thịt.
Sau đó, một dung dịch chứa DNA bị hư hại do nhiệt được cho chuột ăn và tiếp xúc với các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
Kết quả ghi nhận, các tế bào bị tổn thương rõ rệt khi tiếp nhận DNA từ thực phẩm bị hư hại do nhiệt. Ở những con chuột, tổn thương DNA chủ yếu xuất hiện ở các tế bào ruột non do đó là nơi diễn ra hầu hết quá trình tiêu hóa thức ăn.
Nhóm tác giả hiện có kế hoạch thử nghiệm trên các loại thực phẩm khác với một số phương pháp chuẩn bị thực phẩm khác nhau.
Nhà khoa học Kool cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đặt ra rất nhiều câu hỏi về nguy cơ sức khỏe mạn tính chưa được khám phá về ăn thực phẩm được nướng, chiên hoặc chế biến ở nhiệt độ cao”.
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcTừ khi mở bán cách đây 54 năm cho đến nay, món phở này vẫn giữ nguyên hương vị với phần nước dùng đậm đà, dậy mùi thơm khiến hai du khách liên tục khen ngon, "xứng đáng bay từ Mỹ về Việt Nam để thưởng thức".
-
7 giờ trướcVào những ngày nắng nóng không thiết tha nấu nướng gì, chị em có thể làm sinh tố trái cây vừa ngon vừa bổ cho cả nhà.
-
10 giờ trướcChỉ với vài nguyên liệu cơ bản từ khoai lang và phô mai, bạn đã có thể làm nên một món bánh giòn rụm, bùi béo thơm ngon cho cả nhà.
-
20 giờ trướcCây hồi đầu thảo được tìm thấy nhiều ở vùng núi phía Bắc nước ta, là loại dược liệu quý chữa bệnh cực tốt cho phụ nữ.
-
21 giờ trướcHình ảnh của Việt Nam đã xuất hiện trong bài đăng mới nhất trên trang cá nhân của huyền thoại làng quần vợt thế giới Roger Federer.
-
21 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường có nên ăn vải không là băn khoăn được nhiều người.
-
1 ngày trướcMặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ sẽ gây ra những rủi ro tiềm ẩn không tốt với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCà chua, đào, dâu tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
-
1 ngày trướcĐể tránh bị hacker xâm nhập điện thoại, các chuyên gia khuyên ngoài việc tắt và bật nguồn smartphone mỗi tuần 1 lần, bạn nên làm hàng loạt các biện pháp như sau.
-
1 ngày trướcCác vết cắt được phát hiện xung quanh các tổn thương ung thư trên hộp sọ của người Ai Cập cổ đại cho thấy con người đã tiến hành phẫu thuật ung thư từ hơn 4.000 năm trước.
-
1 ngày trướcKhông cần bếp nướng cầu kỳ, chỉ cần nướng thịt theo cách này bạn đã có món thịt nướng vàng ươm, mà còn thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.
-
1 ngày trướcPhương pháp này áp dụng cho tất cả các loại hoa khi cắm, không riêng gì với hoa sen.
-
2 ngày trướcTrải nghiệm tại một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới sẽ là điều thú vị và khó quên mà các bạn nên thử một lần trong đời.
-
2 ngày trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc bỏ chất thải và độc tố. Vì thế để duy trì và bảo vệ sức khỏe thận, chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối là điều cần thiết.
-
2 ngày trướcRửa sạch dâu tằm không đơn giản vì loại quả mọng này rất dễ dập nát; nhưng nếu rửa không kỹ thì sẽ không loại bỏ được chất bẩn và côn trùng bám vào.
-
2 ngày trướcNhật báo Nikkei Asia của Nhật Bản đưa tin Việt Nam lọt danh sách những địa điểm tránh nóng hàng đầu của du khách châu Á.
-
2 ngày trướcCó rất nhiều giống mận trên thị trường Việt Nam nhưng ngon nhất phải kể đến mận hậu Ruby Sơn La, mận Pu Nhi, mận tam hoa, mận hậu...
-
2 ngày trướcThịt gà tuy là loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ nhưng nếu có những dấu hiệu sau thì tốt nhất bạn đừng mua nếu không muốn đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.
-
2 ngày trướcTừ những nguyên liệu tự nhiên của Việt Nam như sầu riêng, cóc, dâu tây... một thanh niên ở Hà Nội đã chế biến ra loại kem chấm muối độc đáo.
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước