Cách dùng các loại gia vị an toàn khi nấu ăn

Gia vị có nhiều loại như muối, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành tỏi… Nêm gia vị làm sao để làm cho món ăn được ngon hơn là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ



Gia vị có nhiều loại như muối, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành tỏi… Nêm gia vị làm sao để làm cho món ăn được ngon hơn là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ vì nêm gia vị không chỉ cần vừa tay mà còn phải đúng thời điểm để hòa quyện vào thực phẩm. Vậy nêm gia vị thế nào là tốt nhất?

Muối, bột canh: Cho vào ướp hoặc nêm khi nấu canh

Có một số thông tin cho rằng, với các món xào, thì nên cho muối vào cùng với dầu ăn, rồi mới cho thực phẩm vào sau một phút để xào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối. Tuy nhiên, điều này không đúng và không có cơ sở khoa học vì alflatoxin chỉ tạo thành ở các hạt có dầu bị mốc như lạc, hạt điều chứ không thể có alflatoxin trong muối. Muối có thể cho vào khi ướp thực phẩm, nêm nếm trong khi đun nấu hoặc khi đã xào, nấu xong.

Cách dùng các loại  gia vị an toàn khi nấu ăn
Muối, bột canh có thể dùng trong khi xào nấu. Ảnh: T.L

Nước mắm: Không nên nấu hoặc ninh kỹ quá

Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin tạo ra trong quá trình muối chượp (nguyên liệu thuỷ sản - thường là cá ướp muối - đang phân huỷ dùng để làm nước mắm). Nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin nên chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm. Nước mắm có thể cho vào thực phẩm khi ướp hoặc trước khi nấu.

Đường: Nên để lửa ở nhiệt độ vừa phải

Đường vừa tạo vị ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Đối với món kho hoặc chiên, rán thường ướp thực phẩm với đường. Nếu chiên rán thì chỉ để lửa 170 độ C - 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải rất hấp dẫn. Song, nếu để nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu  nâu đen, làm mất đi vẻ đẹp của món ăn.

Hành, tỏi: Ướp thực phẩm hoặc phi thơm đều được

Hành có thể cho vào khi ướp thực phẩm, hoặc cho vào mỡ để phi lên trước khi xào. Khi xào rau muống hay ngọn bí, nên lấy một ít tỏi phi với dầu mỡ cho thơm rồi cho rau vào xào, gần chín cho thêm một ít tỏi, giã nhỏ vào sẽ có một món rau xào thơm ngon dậy mùi tỏi.

Hạt tiêu: Cho vào sau khi xào nấu

Với một số món kho, rán nhiều người có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn. Tuy nhiên, hạt tiêu nếu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất hãy rắc hạt tiêu sau khi thức ăn đã chín và cho nồi ra khỏi bếp.

Theo SKĐS

Những vật dụng quen thuộc này luôn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh khi trời nồm

0 0 0

Trời nồm thường kéo theo mùi hôi do ẩm mốc từ các vật dụng quen thuộc trong gia đình, nếu không bảo quản tốt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

8 món ăn nhẹ bạn nên ăn trước khi vào phòng tập

55 0 55

Một bữa ăn nhẹ trước khi tập là điều rất quan trọng, nó giúp bạn có đủ năng lượng để theo hết bài tập mà không bị kiệt sức. (theo Dep.com.vn)

Sườn chiên khoai lang - món ăn 'khuấy đảo' đường phố thời gian qua

2 0 2

Sườn chiên giòn rụm, khoai lang bùi ngọt ăn kèm với sốt đậm đà khiến cho món chiên không hề bị khô và ngấy.

Floating Island - món tráng miệng tinh tế đậm chất Pháp mê hoặc cả thế giới

0 0 0

Đúng như tên gọi của mình, món tráng miệng này thực sự tựa như 1 hòn đảo đang trôi bồng bềnh vậy!

Biến chảo thường thành chảo không dính chỉ trong tích tắc

1 0 1

Để chiếc chảo thông thường không bị dính thực phẩm khi chế biến, chị em chỉ cần làm vài thao tác đơn giản này.

Cả nhà bị bệnh chỉ vì thói quen nấu nướng sai cách của chị em

3 0 3

Nấu thịt lửa quá nhỏ, nấu nhiều nước, rã đông thịt sai cách... là sai lầm bà nội trợ phải bỏ ngay hôm nay.

Về xứ Nghệ đừng quên thưởng thức các món ngon từ lươn

0 0 0

Những món ngon từ lươn như om chuối đậu, lươn xúc bánh đa hay miến lươn từ lâu đã được nhiều du khách biến đến và thưởng thức mỗi khi đến xứ Nghệ.

Quả khế - thần dược cho sức khỏe mà ít ai hay biết

4 0 4

Quả khế - thần dược cho sức khỏe mà ít ai hay biết để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

Cách làm bánh bông lan trứng muối ngon tuyệt

14 0 14

Bánh bông lan trứng muối là món ăn được nhiều người yêu thích. Bạn có thể mua ở bất cứ cửa hàng nào, nhưng tự làm bánh tại nhà sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị.

Xem thêm tin khác