Cách dùng các loại gia vị an toàn khi nấu ăn

Gia vị có nhiều loại như muối, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành tỏi… Nêm gia vị làm sao để làm cho món ăn được ngon hơn là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ



Gia vị có nhiều loại như muối, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành tỏi… Nêm gia vị làm sao để làm cho món ăn được ngon hơn là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ vì nêm gia vị không chỉ cần vừa tay mà còn phải đúng thời điểm để hòa quyện vào thực phẩm. Vậy nêm gia vị thế nào là tốt nhất?

Muối, bột canh: Cho vào ướp hoặc nêm khi nấu canh

Có một số thông tin cho rằng, với các món xào, thì nên cho muối vào cùng với dầu ăn, rồi mới cho thực phẩm vào sau một phút để xào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối. Tuy nhiên, điều này không đúng và không có cơ sở khoa học vì alflatoxin chỉ tạo thành ở các hạt có dầu bị mốc như lạc, hạt điều chứ không thể có alflatoxin trong muối. Muối có thể cho vào khi ướp thực phẩm, nêm nếm trong khi đun nấu hoặc khi đã xào, nấu xong.

Cách dùng các loại  gia vị an toàn khi nấu ăn
Muối, bột canh có thể dùng trong khi xào nấu. Ảnh: T.L

Nước mắm: Không nên nấu hoặc ninh kỹ quá

Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin tạo ra trong quá trình muối chượp (nguyên liệu thuỷ sản - thường là cá ướp muối - đang phân huỷ dùng để làm nước mắm). Nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin nên chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm. Nước mắm có thể cho vào thực phẩm khi ướp hoặc trước khi nấu.

Đường: Nên để lửa ở nhiệt độ vừa phải

Đường vừa tạo vị ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Đối với món kho hoặc chiên, rán thường ướp thực phẩm với đường. Nếu chiên rán thì chỉ để lửa 170 độ C - 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải rất hấp dẫn. Song, nếu để nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu  nâu đen, làm mất đi vẻ đẹp của món ăn.

Hành, tỏi: Ướp thực phẩm hoặc phi thơm đều được

Hành có thể cho vào khi ướp thực phẩm, hoặc cho vào mỡ để phi lên trước khi xào. Khi xào rau muống hay ngọn bí, nên lấy một ít tỏi phi với dầu mỡ cho thơm rồi cho rau vào xào, gần chín cho thêm một ít tỏi, giã nhỏ vào sẽ có một món rau xào thơm ngon dậy mùi tỏi.

Hạt tiêu: Cho vào sau khi xào nấu

Với một số món kho, rán nhiều người có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn. Tuy nhiên, hạt tiêu nếu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất hãy rắc hạt tiêu sau khi thức ăn đã chín và cho nồi ra khỏi bếp.

Theo SKĐS

Cách làm dưa chuột xào thịt bò lạ miệng, hấp dẫn

0 0 0

Dưa chuột xào thịt bò với vị thanh mát của dưa chuột, vị ngọt, béo của thịt bò là gợi ý tuyệt vời cho những ngày thời tiết nóng bức. Cách làm dưa chuột xào thịt bò rất đơn giản, chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản, bạn đã có ngay đĩa xào hấp dẫn.

3 món ăn giúp da khỏe đẹp

0 0 0

Qua phim ảnh hay gặp gỡ với những phụ nữ và nam giới Hàn Quốc ngoài đời chúng ta dễ dàng nhận thấy đa phần họ đều sở hữu một làn da rất khỏe, căng bóng và sáng mịn.

Thêm một biến tấu cho món trứng cuộn thật hấp dẫn

0 0 0

Món trứng cuộn với cách biến tấu như thế này đảm bảo ai ăn cũng sẽ thích mê.

Muốn sớm có con, hai vợ chồng hãy ăn cật lực 9 thực phẩm này!

0 0 0

Có rất nhiều chất dinh dưỡng không chỉ tốt cho trứng mà còn cả tinh trùng.

Mát lành thân thương món chè hạt sen long nhãn

0 0 0

Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè hạt sen long nhãn sẽ khiến mùa hè của bạn thêm thú vị hơn nhiều đấy!

Cách chặt thịt gà khoa học

0 0 0

Để gà đưa vào nấu trông nhiều thịt, đẹp và ngon, người nội trợ cần có một số mẹo chặt trong video này.

Cuối tháng hết tiền vẫn 'quẩy' được hết những món ngon Hà Nội này!

0 0 0

Hà Nội lúc nào cũng vậy, mùa nào cũng không thiếu những món ăn vừa ngon vừa rẻ ngay cuối tháng hết tiền vẫn có thể đánh chén "ngon lành" cùng bạn bè. Hãy cùng chúng mình điểm tên những món ngon – bổ - rẻ mà vẫn đậm đà hương vị Hà Nội đó nhé!

Chuyện gì xảy ra khi bạn ăn hành tây mỗi ngày?

0 0 0

Bạn là người thích ăn hành tây, nhưng có thực sự biết tác dụng của món ăn này?

Coi chừng mang họa vì bán 'cơm bụi' kém chất lượng

0 0 0

Thời gian gần đây tại các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều lao động nhập cư và học sinh, sinh viên xuất hiện hàng loạt quán cơm bình dân giá rẻ. Bên cạnh các quán cơm có tâm thì vẫn có một số quán ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm tin khác