Cách làm bánh gai từ lá gai tươi thơm ngon nức mũi
Bánh gai có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, là món bánh truyền thống của người dân Việt Nam. Bạn có thể tự làm bánh gai từ lá gai tươi, bột nếp, bột sắn,...
Nguyên liệu làm bánh gai
- Bột nếp: 500 g.
- Lá gai tươi: 500 g.
- Bột sắn: 100 g.
- Đậu xanh cà vỏ: 300 g.
- Đường trắng: 300 g.
- Lạt tre hoặc dây bao nilon.
- Vừng trắng: 300 g.
- Lá chuối khô kích cỡ 20 x 30cm.
- Mỡ heo: 100 g.
- Dừa khô nạo: 150 g.
- Dầu ăn, nước hoa bưởi.
Cách làm bánh gai
- Ngâm đậu xanh với nước từ 2 đến 3 tiếng, sau đó đãi sạch và mang đi hấp hoặc nấu chín. Để đậu xanh nguội và cho vào máy xay hoặc vào cối giã nhuyễn.
- Mang lá gai xé làm đôi, sau đó tước bỏ phần sống lá và phần xơ rồi mang rửa sạch, vớt ra để ráo.
- Đổ nước vào nồi đun sôi, bỏ lá gai vào luộc cho mềm nhừ rồi vớt ra để ráo. Sau khi lá gai nguội thì cho vào máy xay sinh tố xay mịn hoặc cho lá vào cối giã nát. Sau đó dùng rây để lọc lấy nước cốt.
- Bột sắn và bột nếp cho chung vào một chiếc tô lớn rồi trộn đều lên, sau đó cho thêm 150 g đường với nước lá gai đã xay và giã mịn, tiếp tục trộn đều lên. Sau đó dùng tay nhào cho thật đều đến khi bột mịn, mềm, dẻo và bóng đều.
- Rang vừng.
- Luộc mỡ heo, khi mỡ chín thì vớt ra cắt thành hạt lựu, trộn với 2 muỗng đường đến khi mỡ chuyển thành màu trong và đường tan thì bỏ bớt nước đường thừa, sau đó lấy phần mỡ cho vào làm nhân bánh.
- Cho mỡ vào bát đậu xanh xay nhuyễn, cho thêm cả dừa nạo, tinh dầu hoa bưởi, đường trộn đều lên rồi tạo nhân thành những viên hình tròn nhỏ.
- Dùng khăn lau sạch miếng lá chuối kho để cho lá mềm, sau đó xoa vào tay một chút dầu ăn và xoa một ít vào mặt trong của lá chuối.
- Lấy một chút bột dàn ra trên lòng bàn tay, cho nhân đậu xanh vào giữa và vê lại để nhân nằm trong lòng bánh, cứ xoa cho bánh tròn thì lăn vào bát vừng.
- Trải hai miếng lá chuối đè lên nhau theo hình chữ thập, cho bánh vào giữa và gói, cần buộc lạt cho chắc chắn.
- Cho bánh vào nồi hấp trong khoảng 30 phút kể từ sau khi nước bắt đầu sôi. Sau 30 phút, bánh chín, tắt bếp và để bánh ở nơi thoáng mát cho nguội.
Trên đây là cách làm bánh gai đơn giản nhưng thơm ngon không kém gì những thương hiệu nổi tiếng. Bánh gai ngon nhất là khi ăn lúc nguội vì nếu ăn nóng bột nếp vẫn còn nhão, chưa cô lại. Chúc các bạn thành công!
Theo VietNamNet
-
1 giờ trướcTỉnh Vân Nam, Trung Quốc vốn nổi tiếng với phong cảnh xinh đẹp và nền ẩm thực đa dạng. Trong đó có món "bún qua cầu" có lịch sử hơn 100 năm.
-
1 giờ trướcNước chè tươi là thức uống quen thuộc với nhiều người, vậy uống nước chè tươi có tác dụng gì với sức khoẻ
-
13 giờ trướcBộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, hiện có 13 nước được Việt Nam miễn thị thực đơn phương, đây là những thị trường du lịch trọng điểm, có nhiều khách đến Việt Nam.
-
16 giờ trướcVị khách người Mỹ là khách quen của quán bún cá có tuổi đời hơn 20 năm ở Hà Nội, nơi bán món chả cá xương giòn rụm và cá cuốn thịt không nơi nào có.
-
18 giờ trướcChàng trai Mỹ chụp ảnh một quán "cầy tơ - tiểu hổ" ở Bình Dương rồi đăng lên MXH: "Nhà hàng này yêu thú cưng đến mức chụp ảnh chúng lên biển quảng cáo".
-
20 giờ trướcChủ quán ăn tại TP Quy Nhơn tố nam TikToker vờ đến quay clip quảng bá cho quán để không phải trả tiền suất ăn. Nam TikToker cho rằng sự việc chỉ là hiểu lầm.
-
21 giờ trướcỚt chuông chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và là sự lựa chọn lý tưởng cho các chế độ ăn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.
-
21 giờ trướcMangya là thành phố bao quanh bởi hoang mạc rộng lớn nhưng lại ẩn chứa một vẻ đẹp choáng ngợp khiến người ta phải trầm trồ.
-
23 giờ trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
23 giờ trướcSao chổi quỷ, một trong những ngôi sao chổi sáng nhất từng được ghi nhận, sắp di chuyển gần Trái Đất và có thể quan sát bằng mắt thường. Đây là cơ hội quan sát gần như là duy nhất trong đời mỗi người.
-
1 ngày trướcChuyên gia giải đáp băn khoăn ăn măng tươi có thể bị ngộ độc không.
-
1 ngày trướcBãi rạn Nam Ô phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng gồm những phiến đá xếp bao bọc ở quanh ghềnh đá Nam Ô. Mùa Xuân tạo hóa ban tặng cho bãi rạn một màu xanh diệu kỳ của rêu. Mùa rêu xanh ở bãi rạn Nam Ô hiện đã trở thành một điểm thu hút đông đảo người dân, du khách đến chụp ảnh.
-
1 ngày trướcHầu hết ai cũng biết Omega-3 là loại chất béo tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng cụ thể của Omega-3.
-
1 ngày trướcGan lợn là thực phẩm chứa nhiều đạm, chất béo,... tuy nhiên không nên kết hợp gan lợn cùng một vài món ăn nếu không muốn bệnh tiến triển nặng hơn.
-
1 ngày trướcĐầu tôm, đường chỉ trên lưng tôm là cơ quan tiêu hóa của loại thủy sản này. Nhiều người e ngại nếu ăn cả hai bộ phận đó sẽ không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNước lá vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng uống nước lá vối mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcHoa Atiso đỏ rất dễ trồng và phát triển tại Việt Nam, không chỉ chế biến thành nhiều món trà và mứt thơm ngon, mà nó còn rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcLà bậc “chí tôn” của một nước nhưng những vị vua này lại chết bởi các lý do ít ai ngờ được.
-
1 ngày trướcQuán bún ngan Nhàn từng nhiều lần bị tố "chửi khách như hát hay", song nhiều người vẫn kiên nhẫn xếp hàng chỉ vì muốn được ăn ngon.
-
2 ngày trướcGần đây do sức khỏe không tốt và bị mất khoảng 50% khả năng khứu giác nên chị N. ăn gần hết bát cơm trộn mà không hề phát hiện ra có xác một con gián nằm bên trong.
Tin tức mới nhất
-
6 phút trước
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước
-
24 ngày trước
-
23 ngày trước