Với 5 mẹo này, đảm bảo kim chi tự làm ngon như của Hàn Quốc người người đều mê
Để làm được kim chi ngon và chuẩn vị, ngoài công thức, chị em cần biết thêm vài mẹo nhỏ nhưng vô cùng hữu hiệu dưới đây.
Tiết trời se lạnh khiến món kim chi càng được nhiều người yêu thích. Làm kim chi không khó nhưng để kim chi ngon, giòn, có độ cay vừa phải, thơm phức thì lại cần có bí quyết. Chị em hãy tham khảo các mẹo dưới đây nhé!
Chọn cải thảo
Khi mua, chị em lưu ý chọn những cây cải thảo còn tươi, to đều, trọng lượng khoảng 1.5 - 2kg/1 cây. Lá cải thảo phải mỏng, xanh. Lá dày thì lâu ngấm sốt, quá trình ủ và ép muối cần mất nhiều thời gian hơn. Khi phết sốt vào cải rồi lá dày quá dẫn đến việc không ngấm kịp gia vị, không ngon.
Chọn những cây cải thảo có lá phải mỏng, xanh
Phơi héo cải thảo
Nhiều người làm kim chi thường đem kim chi mới mua về rồi chế biến luôn. Tuy nhiên, cải thảo nên để hơi héo một chút. Vì phơi như vậy kim chi sẽ tạo được độ giòn.
Trước khi ủ muối, bổ đôi hoặc 3 ra rồi phơi héo. Mùa hè có nắng thì phơi khoảng 2 - 3 tiếng còn mùa đông hoặc những ngày không có nắng thì phơi lâu hơn tầm 6 giờ. Khi nào sờ vào lá cải thảo thấy mềm là được.
Nên phơi cải thảo cho hơi héo thì khi làm kim chi sẽ có độ giòn ngon
Nguyên liệu, gia vị
Chị em lưu ý, thông thường, nguyên liệu để muối kèm kim chi cải thảo sẽ có cà rốt, củ cải, hành lá, hẹ, gừng, tỏi, 1 quả; lê, bột nếp, nước, vừng.
Còn gia vị sẽ có bột ớt Hàn Quốc, muối hạt, muối tinh, đường, nước mắm ngon, tôm ướp muối (mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu Hàn Quốc).
Ngoài ra, kim chi chuẩn của người Hàn Quốc khá cay, do đó, nếu học công thức làm của người Hàn, nên điều chỉnh vị cay cho hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Kim chi chuẩn của người Hàn Quốc khá cay, do đó, nếu học công thức làm của người Hàn, nên điều chỉnh vị cay cho hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Ướp muối
Việc sát muối vào cải thảo rất quan trọng, vì khâu này quyết định phần lớn về độ giòn của cải thảo. Lưu ý khi sát muối, sát nhiều ở phân thân trắng, còn phần lá xanh mỏng nên chỉ rắc ít muối.
Sau đó xếp cải thảo vào một cái chậu sạch, tiếp tục đổ 1 xô nước vào cho cải thảo ngập trong nước muối, lấy 1 cái thớt gỗ nặng đè lên trên khoảng 5 tiếng đến khi cải chín mềm. Sau đó bỏ cải thảo ra rửa nước sạch 3 đến 4 lần để không còn vị mặn của muối. Vớt ra để ráo nước trong 1 cái rổ để chuẩn bị phết hỗn hợp gia vị muối kim chi là được. Lưu ý, nếu làm ít cải thảo, thời gian ngâm cải thảo chỉ cần khoảng 2 tiếng.
Kim chi muối khoảng 1 tuần sẽ chua và lên men
Bảo quản
Sau 1 tuần muối thì kim chi bắt đầu chua và lên men, chúng ta có thể ăn hoặc làm canh kim chi hoặc lẩu kim chi hay chế biến cùng các món khác mà bạn thích.
Kim chi sau khi hoàn thiện, cho vào hộp kín hoặc lọ thủy tinh hay các túi buộc kín. Để cho nhanh lên men, bạn nên để ở nhiệt độ phòng 1-2 ngày, tùy thời tiết rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản được 1 tuần.
Sau 1 tuần thì kim chi bắt đầu chua và lên men, chúng ta có thể ăn hoặc làm canh kim chi hoặc lẩu kim chi hay chế biến cùng các món ngon khác mà bạn thích.
Theo khám phá
-
3 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
12 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
17 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
22 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
22 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
2 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
2 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
2 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
-
12 giờ trước
-
13 giờ trước
-
14 giờ trước