Cách làm món bánh tẻ ngon chuẩn vị
Bánh tẻ hay còn gọi là bánh lá, bánh răng bừa là món bánh truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cách làm bánh tẻ cũng khá đơn giản.
Một số địa phương nổi tiếng với món bánh tẻ đó là: làng Chờ (Yên Phong, Bắc Ninh), làng Phú Nhi (phường Phú Thịnh, Sơn Tây, Hà Nội), xã Phụng Công (Văn Giang, Hưng Yên), Khoái Châu (Hưng Yên), Mỹ Đức (Hà Nội).
Nguyên liệu làm bánh tẻ
Chỗ nguyên liệu này làm bánh cho 10 người ăn.
- 1 kg gạo tám.
- 0,8 kg thịt lợn ba chỉ hoặc thịt nạc vai.
- 2 lạng hành củ khô.
- 2 lạng mộc nhĩ.
- 60 lá dong loại nhỏ.
- Dây lạt để buộc.
Các bước làm bánh tẻ
Bước 1: Làm bột bánh
- Đổ gạo tám ra một chiếc thau và ngâm từ 4 đến 5 tiếng, sau đó mang xay với nước vôi trong.
- Bắc nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho bột chín khoảng 50%. Trong lúc khuấy cho thêm chút muối và mì chính. Cứ khuấy đến khi bột hơi quánh và nặng tay là được.
- Khi bắc bột ra nên sử dụng máy hoặc tay đánh nhuyễn lại bột để tránh tình trạng bột bị vón cục. Công đoạn này là quan trọng nhất bởi nó quyết định bánh có ngon hay không. Nếu bột quá non hoặc quá già sẽ làm bánh không ngon.
- Cho bột lên mâm và để từ 30 đến 40 phút cho ráo và nguội trước khi làm bánh.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu. Ngâm mộc nhĩ rồi thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, sau đó cho thịt lợn ba chỉ và mộc nhĩ vào đảo đều, cho thêm chút gia vị hạt nêm, nước mắm ngon, hạt tiêu vào trộn cùng.
Bước 3: Gói bánh
- Dùng thìa ước lượng bột bằng một quả trứng gà rồi dàn dọc theo lá dong hình lòng thuyền.
- Đổ nhân vào giữa lớp bột và gói bánh sao cho hai đầu thon dài, nhưng phần giữa hơi gồ lên.
- Gấp lá dong theo hình sống trâu, vuốt đều và gập 2 đầu lá lại.
Bước 4: Luộc bánh
- Bạn có thể luộc bánh hoặc mang hấp cách thủy.
- Nếu luộc chỉ nên đổ vào một lượng nước xăm xắp, đun sôi khoảng 20 phút.
- Sau khi luộc xong, đổ ra rổ cho ráo nước. Có thể ăn ngay hoặc ủ giữ nhiệt để ăn sau.
Bước 5: Làm nước chấm
- Khi ăn bánh tẻ có thể chấm với tương ớt hoặc tương bần Hưng Yên, nước mắm ớt tùy vào sở thích của từng người.
Bánh tẻ là món ăn dân gian nhưng vô cùng hấp dẫn bởi sự dẻo thơm của hành, của bột bánh, vị ngậy của thịt lợn, giòn của mộc nhĩ. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh tẻ mà chúng tôi hướng dẫn trên đây.
Theo VietNamNet
-
2 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
3 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
5 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
5 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
8 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
10 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
11 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
12 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
13 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
14 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
14 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
18 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước