Cách làm những món ngon chua cay cho ngày lạnh thêm ấm áp
Những món ăn ngon dễ làm hương vị chua cay luôn kích thích vị giác của người thưởng thức và được nhiều người ưa thích.
Sau đây là tổng hợp cách làm những món chua cay hấp dẫn, mời các bạn tham khảo nhé.
1. Tôm chua cay
Nguyên liệu: Tôm to, tỏi băm nhỏ, muối, hạt tiêu.
Nước sốt chuẩn bị: 3 muỗng canh tương ớt Thái, 1 muỗng canh sốt cà chua, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường.
Cách làm:
- Bóc vỏ tôm, chừa lại phần đuôi, ướp với chút muối và hạt điêu.
- Đun nóng cháo với 1 muỗng canh dầu, cho tôm vào chiên đến khi tôm chuyển màu vàng hơi nâu, gắp tôm cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Cho tỏi vào chảo trên, phi thơm, thêm tôm và tất cả chỗ nguyên liệu làm nước sốt, khuấy đều, tắt bếp, trang trí với rau mùi thái nhỏ.
2. Gà xào ớt chua cay
Nguyên liệu: Ức gà, cà chua, hành tây, ớt khô, rau mùi.
Cách làm:
- Gà rửa sạch cắt miếng vừa ăn, ướp cùng xíu muối, xíu tiêu cho thấm gia vị sau đó đem chiên sơ. Cà chua hành tây thái hạt lựu.
- Chắt bớt dầu ra chén và vẫn sử dụng chiếc chảo cũ cho ớt khô vào xào trước tiếp đến cà chua và hành tây.
- Trút phần thịt gà vào xào chung, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp và rắc ít ngò thái nhuyễn.
3. Bò tái me chua cay
Nguyên liệu: Thịt bò, hành tây, me, củ kiệu muối chua, hành phi, lạc rang, rau răm, bánh đa, phồng tôm, gia vị: xì dầu, bột ngọt, đường, tiêu, dầu mè, dầu ăn, mắm.
Cách làm:
- Thịt bò thái mỏng ướp với 1 thìa nhỏ xì dầu, 1/2 thìa nhỏ bột ngọt, 1/2 thìa nhỏ đường, chút tiêu, dầu mè và dầu ăn, trộn đều cho thấm.
- Ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ. Củ kiệu cắt mỏng. Hành tây bào mỏng, chần qua nước sôi rồi ngâm lại với nước lạnh có bỏ vài viên đá cho bớt hăng.
- Cho nước nóng vào bát me, lọc lấy nước cốt (khoảng 1 bát con).
- Thịt bò xào tái với lửa lớn.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi, cho nước me vào, nêm đường, muối, nước mắm để có vị chua ngọt mặn vừa ăn, nấu keo lại một chút thì cho thịt bò vào đảo đều, tắt bếp.
- Trộn hỗn hợp thịt bò, ngò gai, hành tây, củ kiệu lại với nhau, thêm rau răm, hành phi, lạc rang giã dập. Món này ăn kèm với bánh đa nướng hoặc phồng tôm.
4. Ngao sốt chua cay
Nguyên liệu: Ngao, me khô, bột năng, rau răm, đường, ớt sừng, tỏi, bột canh.
Cách làm:
- Ngao ngâm rồi rửa sạch cho hết bẩn, cát.
- Làm nước sốt me: Cho 2 bát con nước vào nồi, 3 thìa đường, 1/2 thìa bột canh, me khô vào rồi đun sôi.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi phi thơm, cho ngao vào đảo chừng 5 phút thì cho hỗn hợp nước sốt me vào. Khi ngao mở miệng thì hòa bột năng vào bát con và đổ vào chảo đang đun ngao đun 3 phút là được.
- Tắt bếp, cho rau dăm, ớt sừng lên ăn luôn nhé.
5. Lòng non trộn chua cay
Nguyên liệu: Bộ lòng non, hành tây, rau răm, nước mắm, ớt quả, đường, muối, rượu trắng, gừng, chanh, tỏi.
Cách làm:
- Lòng non mua về rửa sạch với muối, gừng, rượu để khoảng 15 phút cho hết mùi, sau đó rửa lại cho thật sạch. Cho lòng non vào nồi, đổ nước ngập lòng non, luộc chín.
- Hành tây bóc bỏ vỏ khô bên ngoài, thái sợi vừa ăn, ngâm hành vào âu nước đá lạnh khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
- Rau răm lặt lấy phần lá, bỏ cọng, thái nhỏ. Pha hai thìa canh đường, hai thìa canh nước lọc và hai thìa canh nước mắm, hòa cho đường tan, thêm ớt bột và vắt vào vài giọt chanh.
- Lòng non để nguội, cắt thành từng khúc vừa ăn. Trộn lòng non vào âu, thêm rau răm và đổ bát nước mắm vào âu lòng non, dùng đũa trộn đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Múc ra đĩa, dùng với cơm hay làm món nhắm đều ngon.
Trên đây là tổng hợp cách làm một vài món ngon chua cay cho ngày lạnh thêm ấm áp. Hãy thay đổi khẩu vị ẩm thực bữa cơm gia đình bạn bằng những món ăn đơn giản này nhé.
Theo VietNamNet
-
2 giờ trướcBát dưa chuột muối ăn vào mùa hè sẽ khiến mâm cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
-
7 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
8 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
20 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
21 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
1 ngày trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
1 ngày trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
1 ngày trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
2 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
2 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước