Vịt om sấu ngon chuẩn miền Bắc, rất hợp cho thời tiết mưa cuối tuần này

Công thức làm vịt om sấu chuẩn miền Bắc khiến chồng thích mê, con ăn hoài không chán.

Vịt là gia cầm quen thuộc với mọi người và giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành các món ăn ngon. Về dinh dưỡng, trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng), chưa kể hàm lượng canxi, phosphor, sắt, vitamin… cũng rất cao.

Vịt om sấu ngon chuẩn miền Bắc, rất hợp cho thời tiết mưa cuối tuần này-1

Trong đông y khuyên, mùa hè nên ăn thịt vịt để có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm và có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Vịt có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon, đặc biệt là món vịt om sấu trong mùa hè.

Vịt om sấu ngon chuẩn miền Bắc, rất hợp cho thời tiết mưa cuối tuần này-2

Món này ăn với cơm hay bún đều rất ngon, ăn nhiều không chán! Vịt om sấu làm như thế nào để đạt được hương vị chuẩn ngon nhất? Hãy chuẩn bị đủ những nguyên liệu dưới đây:

Nguyên liệu làm vịt om sấu:

Vịt: 1 con khoảng 2kg

Sấu xanh: 6 – 8 trái

Khoai sọ: 500g

Hành khô: 5 củ

Tỏi khô: 1 củ

Sả: 5 cây

Rau mùi tàu: 10 lá

Rau ngổ: 1 bó nhỏ

Gừng tươi: 1 củ

Ớt: 2 trái

Gia vị thường dùng: nước mắm, tiêu, muối… 

Cách chọn vịt ngon: Vịt bạn nên chọn con vừa, có kích thước khoảng 2kg là tốt nhất, không nên chọn vịt quá béo vì nấu lên sẽ rất nhiều mỡ, vịt gầy quá ăn cũng không ngon. Chọn những con vừa tầm, nặng và chắc thịt. Để thịt vịt có vị tươi ngon nhất, bạn nên mua vịt sống về làm hoặc nhờ người bán làm giùm, mua vịt đông lạnh thịt sẽ không ngon bằng.

Vịt om sấu ngon chuẩn miền Bắc, rất hợp cho thời tiết mưa cuối tuần này-3
Chọn sấu tươi, cùi dày sẽ cho vị chua nhiều hơn

Các bước làm vịt om sấu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế vịt:

Vịt sau khi làm sạch, dùng muối hạt chà xát trong và ngoài con vịt cho sạch sẽ, sau đó rửa lại với nước.

Thịt vịt rất ngon và ngọt nhưng lại có mùi hôi đặc trưng, nếu không khử sạch mùi hôi này khi ăn sẽ có cảm giác hơi khó chịu, đặc biệt là với những người sành ăn.

Để khử mùi hôi của vịt, bạn dùng rượu trắng hoặc rượu pha với gừng tươi để rửa thêm lần nữa rồi xả lại với nước. Nếu không có rượu, bạn có thể dùng chanh để khử mùi hôi của vịt. Nếu ở quê, có lá na dùng xát vào cùng với muối hạt có tác dụng khử mùi hôi của vịt cũng rất hiệu quả.

Lưu ý: Nếu muốn tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể đem vịt thui sơ cho vàng da rồi chặt nhỏ. Tuy nhiên việc này có hơi cầu kỳ và mất thời gian thực hiện.

Chặt vịt thành những miếng vừa ăn trước khi nấu

Vịt om sấu ngon chuẩn miền Bắc, rất hợp cho thời tiết mưa cuối tuần này-4

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Sấu cạo vỏ, rửa sạch, dùng dao khứa nhiều lần vào sấu để khi nấu sấu nhanh chín và ra nhân thịt.

Khoai sọ rửa sạch, đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh, làm như vậy sẽ giúp dễ dàng bóc vỏ khoai mà không bị nhớt hay ngứa tay. Nếu không muốn luộc, bạn nên đeo bao tay nilong khi gọt vỏ. Cắt khoai làm đôi hoặc 4 phần tùy kích cỡ, ngâm với nước muối khoảng 20 phút để khoai bớt nhớt rồi đem đi nấu để tránh bị ngứa khi ăn.

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.

Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.

Sả rửa sạch, lấy phần củ non, đập dập rồi thái mỏng.

Rau ngổ, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào nồi, ướp vịt với khoảng 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu và ½ lượng hành, tỏi, sả thái nhỏ. Trộn đều rồi ướp vịt ít nhất 20 phút. Lượng gia vị các bạn tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi ăn.

Ướp vịt với các gia vị ít nhất là 20 phút

Bước 3: Om vịt

Bắc một cái chảo hoặc nồi lớn lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng. Tiếp đó, trút hết thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này giúp vịt thơm và thấm gia vị đậm đà hơn.

Cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đậy vung lại nấu. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để thay thế cho nước lạnh. Nấu lửa lớn cho nồi thịt vịt sôi lên, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm.

Khi thấy vịt hơi mềm, bạn cho khoai sọ vào nấu cùng. Khoai sọ rất nhanh chín nên chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là được, không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và ăn không ngon.

Lúc này sấu cũng đã mềm, bạn dùng muôi hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi (có thể không bỏ nếu không thích ăn cay) rồi tắt bếp.

Rau ngổ và mùi tàu là 2 loại rau gia vị không thể thiếu cho món ăn này

Thành phẩm và thưởng thức món ăn.

Món vịt om sấu đạt chuẩn khi đạt được các yêu cầu dưới đây. Ăn khi nóng là ngon nhất. Vì vậy, sau khi nấu bạn nên múc ra ăn liền hoặc múc vào nồi nấu lẩu, ăn cùng bún và các loại rau tùy ý.

Thịt vịt chín mềm, thấm gia vị đậm đà. Nước om hơi sệt, có vị ngọt từ thịt vịt tiết ra, vị đậm đà của các gia vị, đặc biệt là vị chua thanh mát của sấu tươi, đem lại cảm giác ăn ngon miệng. Khoai sọ chín nhưng không nát, khoai dẻo và có vị thơm bùi rất ngon. Vịt om sấu ăn với gì ngon nhất?

Cách làm vịt om sấu này ăn nóng cùng cơm, bún tươi hay mì đều rất ngon. Bạn có thể múc ra ăn nóng hoặc thưởng thức như một món lẩu với các loại rau xanh như: rau nhút, rau muống… Món ăn này thích hợp cho cả bữa cơm gia đình và những bữa tiệc sum họp đông người.

Bạn có thể ăn vịt om sấu như một món lẩu với rau tươi và bún, mì.


Theo Người Lao Động

Du khách khỏa thân 'đại náo' hồ chứa đầy cá mập

Một du khách nam thản nhiên lao xuống hồ đầy cá mập trong một thủy cung ở Canada trước sự chứng kiến của rất đông người.

Cầu Vàng lọt vào top điểm đến hấp dẫn nhất do Time bình chọn

Tạp chí Time đã công bố danh sách những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2018.

Ảnh: Khung cảnh ngày mùa vàng rực ở xứ Nghệ

Những cánh đồng, con đường vàng rực màu rơm, màu lúa. Những giọt mồ hôi bạc áo mẹ, áo cha nhưng lấp lánh niềm vui bội thu. Những đứa trẻ vui hè trên từng sân phơi, trên chính thửa ruộng vừa gặt. Ngày mùa trên quê hương là bức tranh hối hả mà đậm nét yên bình.

Hà Nội vào đông là lại muốn rủ nhau đến ăn mấy hàng bánh trôi tàu ngon nức tiếng

Gió mùa lại về, Hà Nội lại bước vào những ngày lạnh. Chẳng gì thích hợp hơn lúc này là quây quần bên những hàng bánh trôi tàu nóng hổi vừa thổi vừa ăn.

Quán bánh gối, quẩy nóng giòn rụm cho ngày mưa lạnh ở Hà Nội

Nhâm nhi những chiếc bánh gối, quẩy giòn tan, nóng hổi là một trong nhiều lựa chọn ưa thích của thực khách trong những ngày mưa lạnh ở Hà Nội.

Giải mã bí ẩn tục huyền táng ở Trung Quốc

Những cỗ quan tài có niên đại hàng ngàn năm tuổi treo trên các vách núi cheo leo được các nhà khảo cổ tìm thấy ở một số nơi thuộc Trung Quốc.

Quán bún ốc cổ truyền, đông nghịt khách ở Hà Nội mỗi khi gió lạnh về

Chỉ có bún trắng, vài con ốc béo ngậy, giòn sật cùng một miếng cà chua, hành lá, tía tô, nước dùng sóng sánh, nóng hổi mà những quán bún ốc này đã gây thương nhớ cho biết bao người sành ăn đất Hà thành.

Biết ăn hải sản theo cách này sẽ không bị dị ứng, ngộ độc

Hải sản ngon bổ, nhưng nhiều người đã bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí tử vong. Người sành đồ biển "bật mí" cẩm nang ăn hải sản bổ mà không độc.

Đến Gia Lai ngất ngây trước rừng hoa muồng vàng rực

Thay vì chen chúc giữa Đà Lạt đông đúc để ngắm hoa dã quỳ, cách đó không xa, trên mảnh đất Tây Nguyên, bạn hãy đến Gia Lai và chiêm ngưỡng sắc vàng hoa muồng rực rỡ khắp nẻo đường.

Lễ hội ma quái ở các nước trên thế giới khác nhau thế nào?

Mỗi quốc gia đều có lễ hội liên quan đến ma quỷ như Halloween của Mỹ, Obon của Nhật... Ý nghĩa, thời gian tổ chức và tên gọi của các lễ hội này có gì đặc biệt?

Xấu xí, rẻ bèo nhưng khoai sọ được ví với nhân sâm về sự bổ dưỡng

Các chuyên gia về sức khỏe đều khuyên mọi người nên thường xuyên dùng khoai sọ bởi chúng có công dụng được ví như nhân sâm lại rất rẻ.

Đến Đà Lạt, đừng quên bánh bèo, xắp xắp trong chuyến khám phá ẩm thực

Đà Lạt không chỉ hấp dẫn bởi cảnh sắc thiên nhiên lãng mạn tựa trời Âu mà còn gây thương nhớ với những món ăn bình dị, thưởng thức một lần chẳng thể quên.

Những điều cấm kỵ và cách chọn dưa hấu đỏ au, ngọt lịm

Dưa hấu là loại trái cây bổ dưỡng được ưa chuộng, rất giàu vitamin và các khoáng chất. Tuy vậy, chuyên gia dinh dưỡng vẫn chỉ ra những người tuyệt đối không nên ăn quá nhiều dưa hấu.

Dù con gái còn nhỏ, Thanh Thảo vẫn chịu chi mua vé hạng thương gia, đổi ba khách sạn tại Paris khi đi du lịch

Mới đây, nữ ca sĩ Thanh Thảo đã chia sẻ trải nghiệm lần đầu đưa con gái đi du lịch châu Âu trên Facebook cá nhân.

Căn nhà hình bát quái độc nhất vô nhị giữa hẻm núi

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Atelier Tsuyoshi Tane năm 2017. Ngôi nhà Todoroki nằm tại một hẻm núi đầy gió ở Tokyo Nhật Bản, nơi đây vốn là một vùng có khí hậu khá đặc biệt với mặt đất thì ẩm ướt còn gió thì hanh khô.

6 quán bar ở Mỹ nổi tiếng hút khách vì những hồn ma vất vưởng

Mùa lễ hội Halloween, bạn có đủ can đảm thưởng thức một ly cocktail quyến rũ khi những hồn ma vất vưởng vẫn tồn tại đâu đó xung quanh? Hãy đến 6 quán bar "có ma" nổi tiếng này.

Thường xuyên ăn chè nấm tuyết làm theo cách này, cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào như gái đôi mươi

Món chè nấm tuyết táo tàu chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng điều hòa khí huyết, an thần và làm đẹp da. Cách làm món chè bổ dưỡng này cũng rất đơn giản, chị em có thể thực hiện ngay để cả gia đình cùng thưởng thức.

Quán cà phê bồng bềnh trong mây

Rời xa phố thị, Magic Mountain khiến tâm bạn thư thái trước biển mây mù giăng lối lúc rạng đông.

Tiệm mỳ thịt bò 'mỏng như lá lúa' dành cho người kiên nhẫn ở Vũ Hán

Thịt bò thấm vị, sợi mì khô trộn đều tay là điểm thu hút đến cả nghìn thực khách mỗi ngày.

Xôi cốm hạt sen dẻo ngọt lưu trọn hương vị mùa thu

Xôi cốm hạt sen có vị hơi ngọt, thơm dẻo mùi cốm, bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thêm chút dừa xào béo béo ngọt ngọt rất vừa miệng. Nhắc đến mùa thu thì không thể không nhắc đến món xôi cốm hạt sen, vào bếp và làm ngay thôi.

Địa điểm 'check-in' mới toanh như ở trời Tây đang được giới trẻ săn lùng tại Nha Trang

Chiếc cầu thang được ví là "nấc thang lên thiên đường” thu hút giới trẻ vì chụp ảnh cực kì sang chảnh nằm ở thành phố Nha Trang.

Pháp lãng mạn là thế nhưng du khách vẫn ớn lạnh khi tới những điểm ma ám này

Nước Pháp có vô số địa danh đẹp, những kiệt tác kiến trúc thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm. Nhưng cũng ở quốc gia này xuất hiện những khu vực nổi tiếng ma quái và cũng thu hút khách du lịch không kém.

Cẩn thận khi ăn những món ăn quen thuộc này kẻo có ngày ngộ độc

Thịt cá hay rau xanh là những món ăn quen thuộc hằng ngày, nhưng nếu chế biến không cẩn thận, bạn có thể bị ngộ độc vì những thứ tưởng chừng an toàn này.

'Săn' nhộng cọ béo núc, ngoe nguẩy - đặc sản đãi khách quý

Cây cọ ngoài che bóng mát thì những thành phần của cây đều được người dân sử dụng tối đa, trong đó có con nhộng cọ béo núc, ngoe nguẩy...

Về 'miền gái đẹp Tây Đô' thưởng thức món ngon trứ danh

Bánh hỏi heo quay, ốc nướng tiêu, chuối nếp nướng là những món ăn nổi tiếng ở xứ Tây Đô, luôn níu chân du khách gần xa.

Có một 'mùa hồng Đà Lạt' - đặc sản trứ danh khiến vạn người mê đắm

Đến Lâm Đồng vào những ngày từ tháng 7 đến tháng 11, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những trái hồng chín đỏ ngọt lịm. Chúng đều là những đặc sản ở xứ sương mù.

Hoa mắt, đã miệng với đĩa sushi đẹp như ảnh Mosaic

Đĩa sushi được tạo hình như một bức ảnh Mosaic nghệ thuật, không chỉ đẹp phần nhìn mà hương vị cũng rất tuyệt

Chiều mưa lạnh, còn gì tuyệt vời hơn rủ bạn thân đi ăn những món này

Gió mùa về, tiết trời se lạnh kích thích vị giác bao tín đồ ẩm thực. Ở Hà Nội, giới trẻ thường mò mẫm, tìm kiếm những thức quà chiều nóng hổi nào?

Cung điện gothic lớn nhất châu Âu, từng là nơi ở của Giáo hoàng

Là nơi tập trung quyền lực Giáo hội Công giáo vào thế kỷ 14, vùng đất Avignon xinh đẹp ở miền Nam nước Pháp hiện còn bảo tồn cung điện gothic lớn nhất châu Âu, hấp dẫn du khách.

Trải nghiệm thiên đường Đảo Lý Sơn nhìn từ Flycam, ai cũng sẽ muốn đến một lần

Hãy cùng nhau khám phá và chinh phục những đỉnh núi cao nhất của đảo để ngắm toàn cảnh đảo Lý Sơn nhé.

Đặc sản thịt chuột: Món ngon lạ miệng, ẩn họa khôn lường

Nói đến thịt chuột, nhiều người sẽ có cảm giác ghê sợ, không dám ăn nhưng với người dân ở Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) thì đó là một đặc sản.

12 địa điểm bạn nhất định phải 'check-in' khi đến Sapa

Sapa – Lào Cai luôn được xem là điểm đến trong mơ của rất nhiều người. Hầu như ai cũng muốn được đặt chân lên vùng đất xinh đẹp huyền ảo sơn thủy hữu tình này.

8 điều không nên khi ăn hồng ngâm chị em cần biết để bảo vệ cả nhà

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, những người sau không nên ăn nhiều quả hồng ngâm.

Hình ảnh rợn gáy trên đảo búp bê ma quái ở Mexico

Hàng trăm con búp bê kỳ dị và các câu chuyện rợn người khiến đảo Isla De Las Munecas ở Mexico, hay còn gọi là đảo Búp bê, trở thành một trong những nơi đáng sợ nhất thế giới.

Tìm về vị ngọt 'tĩnh lặng' của ẩm thực

Có khi cảm xúc cũng mang hương vị, như chuyện niềm vui thường gắn liền với tính ngọt lành trong ẩm thực.

Không chỉ Việt Nam mới có quán 'chửi', tại Mỹ cũng có một nơi vừa ăn vừa chửi nhau

Chỉ cần đặt chân vào nhà hàng, khách hàng ngay lập tức sẽ bị chửi như tát nước vào mặt. Những người lần đầu đến thường bỏ đi ngay lập tức vì cảm thấy bị xúc phạm quá đáng.

8 sai lầm khi chế biến rau, củ dễ gây bệnh cho cả nhà

Ai cũng biết ăn các loại rau, củ, quả rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu mắc phải 8 sai lầm khi chế biến dưới đây, không chỉ dễ gây ngộ độc thực phẩm mà còn là nguyên nhân mắc bệnh ung thư.

10 hòn đảo dành cho du khách còn nuối tiếc mùa hè

Nếu vẫn còn tiếc nuối biển xanh, nắng vàng của mùa hè, những hòn đảo xinh đẹp này là nơi đi trốn mùa đông lý tưởng dành cho du khách.

7 mẹo rán cá, đậu và mọi thức ăn không bắn dầu lại vàng giòn, không sát chảo

Các mẹ nội trợ nhất định phải biết những mẹo nhỏ dưới đây để chiên rán các món ăn ngon miệng, đẹp mắt mà không lo bắn dầu gây bỏng.

Mùa đông sang châu Phi tránh rét với những lễ hội siêu độc này

Vào mùa đông, khi gần như cả thế giới đều lạnh lẽo thì vào thời điểm này châu Phi lại vô cùng mát mẻ và dễ chịu, đây là thời tiết hoàn hảo cho rất nhiều lễ hội diễn ra trên khắp lục địa. Dưới đây là những lễ hội châu Phi ấn tượng nhất để du khách trải nghiệm trong mùa đông này.

Chặt gà rút xương siêu đỉnh chỉ 1 phút 30 giây khiến chị em 'lác mắt'

Chỉ mất 1 phút 30 giây để chặt gà, đầu bếp khiến chị em ngả nón thán phục bởi thao tác vừa nhanh mà đĩa gà lại quá ngon mắt.

Khoảnh khắc yên bình trong tiết thu Hà Nội ngày cuối tuần

Mùa thu Hà Nội đẹp không chỉ bởi thiên nhiên tinh khôi, dịu dàng. Nhịp sống người dân thủ đô đã tô điểm thêm cho bức tranh thu những sắc màu riêng, vừa dung dị, vừa trữ tình.

Những thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng trứng chị em cần tránh chế biến gây hại cả nhà

Không ai có thể phủ nhận những lợi ích mà trứng đem lại, nhưng kết hợp sai cách sẽ gây hại tới sức khỏe của bạn và gia đình đấy.

Will và Jun Vũ khoe hành trình khám phá Hong Kong hết 150 triệu

Sau chuyến đi Hong Kong cùng nhóm bạn, Will và Jun Vũ đã chia sẻ những bí quyết khám phá cực chất và ấn tượng. Không chỉ vậy, những hình ảnh của nhóm bạn cùng cả hai cũng khiến nhiều người phát thèm và mong muốn "làm luôn một chuyến" như vậy.

Du lịch Nhật Bản tiết kiệm với ba bữa ăn trong cửa hàng tiện lợi

Nhanh gọn và tiết kiệm là hai yếu tố khiến các khách du lịch bụi tới Nhật Bản quyết định dùng bữa trong cửa hàng tiện lợi.

Đến Cuba, khám phá khu Havana cổ sống động hơn 400 năm tuổi

Lượng khách du lịch từ mọi nơi tìm đến Cuba ngày càng tăng. Họ muốn khám phá những điều thú vị ở đây, trong đó có khu Havana cổ, di sản thế giới hơn 400 năm tuổi tại thủ đô Havana.

Mê mẩn ngắm những kỳ quan đáng kinh ngạc nhưng ít người biết tới

Chúng ta đều nghe về 7 kỳ quan tuyệt vời của thế giới và có rất nhiều du khách coi đó là mục tiêu du lịch trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, danh sách những điểm hấp dẫn, những kỳ quan bí ẩn nhất vẫn còn ở đăng sau và ít được người đời biết đến.

Gánh đậu hũ đêm gần 30 năm ở Sài Gòn, nắng, mưa, khuya khoắt vẫn nườm nượp người chờ ăn

Đã thèm, đã thích thì bất chấp thời tiết và thời gian. Đó cũng là đặc điểm chung của những khách hàng thân thiết với gánh đậu hũ đêm khuya ở quận Bình Thạnh.

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây chính là thực đơn lowcarb giảm cân 'thần thánh' cho chị em

Chỉ cần thực hiện theo thực đơn này, cơ thể bạn sẽ lý tưởng ngay.

Mới sinh em bé được 5 ngày, mẹ trẻ đã dậy làm mâm cơm ngon đã mắt khiến chị em trầm trồ khen ngợi

Bữa cơm của Trà My 28 tuổi, hiện đang sống tại Thụy Sĩ vừa sinh được em bé 5 ngày đã khiến chị em hết lời khen ngợi.