Cách nấu những món chay ngon cho mâm cỗ ngày lễ Vu Lan
Chỉ còn vài ngày nữa là ngày lễ Vu Lan đã đến. Hãy cùng học cách nấu các món chay ngon để chuẩn bị mâm cỗ cúng dâng lên ông bà tổ tiên.
Cháo hoa
Một trong những món chay không thể thiếu được trong ngày lễ Vu Lan đó chính là cháo hoa. Đây có lẽ cũng là món dễ làm nhất trong mâm cỗ của ngày lễ này. Tuy nhiên để có thể nấu được một bát cháo ngon, đủ độ đặc, hạt gạo bung thành hoa đẹp mắt, bạn nên áp dụng một số mẹo sau:
-Bạn nên ngâm gạo trước lúc nấu khoảng nửa giờ để cho hạt gạo nở ra. Làm như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian lúc nấu, đồng thời cháo sẽ thơm và dẻo.
-Lúc nấu cháo, bạn nên sử dụng nước sôi thay vì nước lạnh, sẽ giúp cháo không bị dính nồi.
-Lửa cũng là một yếu tố quan trọng để có được một bát cháo ngon! Khi bắt đầu, bạn nên nấu với mức lửa to để nồi cháo sôi bùng lên. Sau đó hạ lửa đến khi cháo chín.
-Lúc đổ gạo vào nước sôi, phải quậy vài vòng rồi đậy nắp nồi, cho đến khi chuyển lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút, bắt đầu quậy liên tục không ngừng khoảng 10 phút, và khi thấy sệt lại thì mới ngừng.
Nem chay
Nem chính là món ăn đặc trưng trong các bữa ăn thường ngày cũng như trong các dịp lễ Tết của người Việt. Món ăn này là sự kết hợp giữa bánh đa nem, mộc nhĩ, miến, thịt lợn… Bạn vẫn có thể tạo ra phiên bản chay của món ăn này cho ngày lễ vu lan mà vẫn giữ được độ ngon của nó.
Hãy chuẩn bị các loại nguyên liệu chay để làm nhân nem gồm: nấm mộc nhĩ, nấm đông cô, đậu hũ chiên, thêm các loại rau củ tùy thích như cà rốt, củ cải, su hào. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn cũng thái sợi hoặc cắt hạt lựu chúng rồi tiếp tục thao tác như món nem thông thường.
Xôi gấc
Xôi gấc là món ăn vừa ngon vừa giúp mâm cỗ trở nên nổi bật bởi màu đỏ thắm rất bắt mắt. Không những thế, món ăn này lại có hàm lượng vitamin rất cao nhất là vitamin A có tác dụng rất tốt trong việc điều trị khô mỏi mắt và tăng cường thị lực. Bạn có có thể nấu một nồi xôi gấc ngon với các bước sau:
- Ngâm gạo nếp đã vo sạch qua đêm. Chú ý để thêm 2 thìa muối vào trong lúc ngâm.
- Đối với gấc, hãy trộn với một thìa rượu trắng ngâm qua đêm. Rượu sẽ làm cho màu đỏ của gấc tươi và bền màu hơn.
- Sau khi đã chuẩn bị hai nguyên liệu qua đêm, trộn đều gấc với gạo cùng với một ít muối. Đến khi tất cả các hạt gạo đều đã được phủ bởi màu đỏ tươi bắt mắt, từng hạt gạo bóng bẩy là được.
Đồ xôi trong thời gian 30 – 40 phút. Lưu ý: Sau khoảng 20 phút hấp thì mở nắp nồi, xới đều xôi lên để xôi được tơi và chín đều.
Cuối cùng để hoàn thành cách nấu xôi gấc các bạn cho xôi gấc vào khuôn, đóng thành hình. Bạn cũng có thể trộn xôi với đường hoặc rắc dừa bào sợi lên nếu muốn.
Một trong những món chay không thể thiếu được trong ngày lễ Vu Lan đó chính là cháo hoa. Đây có lẽ cũng là món dễ làm nhất trong mâm cỗ của ngày lễ này. Tuy nhiên để có thể nấu được một bát cháo ngon, đủ độ đặc, hạt gạo bung thành hoa đẹp mắt, bạn nên áp dụng một số mẹo sau:
-Bạn nên ngâm gạo trước lúc nấu khoảng nửa giờ để cho hạt gạo nở ra. Làm như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian lúc nấu, đồng thời cháo sẽ thơm và dẻo.
-Lửa cũng là một yếu tố quan trọng để có được một bát cháo ngon! Khi bắt đầu, bạn nên nấu với mức lửa to để nồi cháo sôi bùng lên. Sau đó hạ lửa đến khi cháo chín.
-Lúc đổ gạo vào nước sôi, phải quậy vài vòng rồi đậy nắp nồi, cho đến khi chuyển lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút, bắt đầu quậy liên tục không ngừng khoảng 10 phút, và khi thấy sệt lại thì mới ngừng.
Nem chay
Hãy chuẩn bị các loại nguyên liệu chay để làm nhân nem gồm: nấm mộc nhĩ, nấm đông cô, đậu hũ chiên, thêm các loại rau củ tùy thích như cà rốt, củ cải, su hào. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn cũng thái sợi hoặc cắt hạt lựu chúng rồi tiếp tục thao tác như món nem thông thường.
Xôi gấc
Xôi gấc là món ăn vừa ngon vừa giúp mâm cỗ trở nên nổi bật bởi màu đỏ thắm rất bắt mắt. Không những thế, món ăn này lại có hàm lượng vitamin rất cao nhất là vitamin A có tác dụng rất tốt trong việc điều trị khô mỏi mắt và tăng cường thị lực. Bạn có có thể nấu một nồi xôi gấc ngon với các bước sau:
- Đối với gấc, hãy trộn với một thìa rượu trắng ngâm qua đêm. Rượu sẽ làm cho màu đỏ của gấc tươi và bền màu hơn.
- Sau khi đã chuẩn bị hai nguyên liệu qua đêm, trộn đều gấc với gạo cùng với một ít muối. Đến khi tất cả các hạt gạo đều đã được phủ bởi màu đỏ tươi bắt mắt, từng hạt gạo bóng bẩy là được.
Đồ xôi trong thời gian 30 – 40 phút. Lưu ý: Sau khoảng 20 phút hấp thì mở nắp nồi, xới đều xôi lên để xôi được tơi và chín đều.
Cuối cùng để hoàn thành cách nấu xôi gấc các bạn cho xôi gấc vào khuôn, đóng thành hình. Bạn cũng có thể trộn xôi với đường hoặc rắc dừa bào sợi lên nếu muốn.
Theo Dân Trí
-
43 phút trướcSân bay Changi của Singapore mất vị trí số 1 bởi sân bay Doha Hamad của Qatar thực sự tỏa sáng trong năm qua, nổi bật với dịch vụ khách sạn sang trọng ở sân bay.
-
4 giờ trướcBát dưa chuột muối ăn vào mùa hè sẽ khiến mâm cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
-
9 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
10 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
22 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
23 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
1 ngày trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
1 ngày trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
1 ngày trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
2 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
4 ngày trước