Cảnh báo: Bé trai tử vong vì uống sữa đậu nành do mẹ tự làm
Mới đây, các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc đã đồng loạt đưa tin về việc bé trai tử vong sai khi uống cốc sữa đậu nành do người mẹ tự nấu khiến dư luận xôn xao. Đâu là nguyên nhân?
Một người phụ nữ họ Vương nghe nói rằng sữa đậu nành có dinh dưỡng khá cao nên bà quyết định đi mua đậu tương cùng cối xay đậu nành để về tự làm sữa đậu nành cho cả nhà cùng uống.
Vào buổi sáng định mệnh hôm ấy, con trai bà phải đi học sớm nên bà liền đưa sữa đậu nành mình tự làm vừa mới đun sôi cho con trai uống. Thậm chí, bà còn chuẩn bị sẵn một bình sữa đậu nành để cậu bé mang tới trường dùng trong giờ giải lao.
Tuy nhiên, đáng buồn thay, cậu bé sau khi đến trường bắt đầu có các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và khó thở. Vì bị trúng độc khá nặng nên các bác sĩ không thể cứu được tính mạng của cậu bé.
Sau khi tiến hành điều tra, thì thủ phạm gây ra cái chết thương tâm của cậu bé lại chính là bình sữa đậu nành chưa được người mẹ nấu chín đúng cách. Đây là một bài học đắt giá dành cho tất cả những bà mẹ khi nấu ăn, nhất là cần chú ý hiện tượng “giả sôi” của sữa đậu nành.
Nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm của cậu bé lại chính là sữa đậu nành chưa được người mẹ nấu chín đúng cách.
Trong sữa đậu nành có chứa một loại độc tố gọi là saponin. Khi chất này hòa tan vào nước, nó có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của dung dịch, tạo ra nhiều bọt, vì vậy trong công nghiệp sản xuất xà phòng người ta hay sử dụng loại chất này.
Nếu saponin được đun sôi ở nhiệt độ cao thì độc tính của nó sẽ bị biến mất, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Nhưng nếu chỉ đun sữa đậu nành đến nhiệt độ 80℃-90℃ thì lúc này nhiệt sẽ mở rộng saponin tạo ra rất nhiều bọt trên thành nồi, nếu như người nấu không để ý sẽ bị nhầm tưởng rằng sữa đậu nành đã chín và tắt bếp. Như vậy trong sữa đậu nành sẽ chứa rất nhiều độc tố saponin này.
Nếu trong cơ thể có chứa hàm lượng saponin quá cao sẽ trở thành tác nhân làm tan máu, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, chóng mặt và các triệu chứng khác. Nó cùng có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng và mất cân bằng điện giải, thậm chí nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
Nếu muốn tự chế biến sữa đậu nành tốt nhất nên lựa chọn máy xay đậu nành. Nếu uống sữa đậu nành được làm từ cối đá thì trước tiên bạn đun nóng sữa đậu nành ở nhiệt độ cao, sau khi thấy sôi thực sự thì tiếp tục vặn nhỏ bếp đun thêm 5 phút nữa là có thể dùng.
Các bà mẹ cần lưu ý hiện tượng "giả sôi" của sữa đậu nành để tránh bị ngộ độc, có thể gây tử vong.
Theo Afamily/ trí thức trẻ
-
50 phút trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
5 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
5 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
9 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
20 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
23 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
Tin tức mới nhất
-
42 phút trước
-
50 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước