10 món ngon tiêu biểu của đất nước "triệu voi"
Ngoài việc khám phá cảnh đẹp của đất nước Lào, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sản của đất nước này.
1. Khao Niaw
3. Tam Mak Houng
4. Lạp
Có thành phần chính từ nước cốt dừa nên chỉ cần hít hà hương thơm từ bát Khao Pun là bạn đã có thể cảm nhận vị béo ngậy rồi. Ớt cũng là một phần không thể thiếu trong Khao Pun vừa để tạo màu sắc vừa gia tăng vị cay. Ngoài ra, tùy theo cách chế biến của từng vùng và sở thích mỗi người trong Khao Pun còn có cá, thịt gà, thịt lợn, chanh, nước mắm, gừng và tỏi.
Khao Niaw giống như xôi, được nấu bằng thứ gạo trồng trên nương rẫy, dẻo, dính và có màu trắng ngà. Người Lào thường đựng xôi trong những chiếc giỏ nhỏ đan bằng tre mộc mạc, đơn giản. Xôi được ăn cùng với một loại nước chấm đặc biệt nên mỗi miếng xôi đều có hương vị rất hấp dẫn.
2. Khao Jee
Một món ăn đường phố mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mọi con phố của Luang Prabang chính là Khao Jee. Thực chất, Khao Jee chính là bánh mì với phần vỏ giòn được nhồi đầy nhân cà chua, phomai, thịt lợn và thật nhiều tương ớt. Ngoài ra một chiếc Khao Jee với nhân thịt gà, bơ và thịt xông khói cũng rất tuyệt vời. Đây không chỉ là món ăn sáng yêu thích của người Lào mà còn của rất nhiều du khách khi tới đất nước này.
3. Tam Mak Houng
Nộm đu đủ trong tiếng Lào là Tam Mak Houng. Đu đủ vừa đủ độ, không chín nhưng cũng không quá xanh được nạo nhỏ thành sợi hoặc cắt nhỏ thành miếng mỏng dài sau đó được bóp với gia vị gồm 5 thành phần chính là ớt, chanh, muối, đường và mắm. Được nêm nếm vừa miệng, nộm đu đủ sẽ có vị chua chua của chanh, chút cay cay của ớt nhưng lại có vị ngọt nhẹ và mùi thơm của mắm rất hấp dẫn.
Lạp là món ăn nổi tiếng ở Lào. Các loại Lạp khá đa dạng với thịt gà, thịt bò, thịt vịt, cá hoặc thịt lợn được trộn với gan băm nhỏ cùng với nước cốt chanh, ớt, thính và một số loại rau thơm. Khi ăn Lạp được dọn ra đĩa và được ăn chung với rau sống và xôi nếp đồ.
5. Or Lam
6. Sindad (Lao babercue)
5. Or Lam
Là món ăn phổ biến phía Bắc Lào, Or Lam là món hầm được chế biến từ các loại rau củ, đậu, nấm đen, bầu khô với gia vị chính là ớt, sau đó rắc thêm chút rau thơm để làm dậy mùi thơm. Đây là món ăn được xếp vào hàng món chính trong các gia đình người Lào.
6. Sindad (Lao babercue)
Món nướng của người Lào là Sindad. Cũng giống như nhiều món nướng trên thế giới, vỉ nướng kim loại có hình tròn, đặt vào giữa bàn để mọi người tùy ý lấy loại thực phẩm yêu thích. Bạn có thể chọn thịt lợn, thịt gà đã được tẩm ướp từ trước cùng với nhiều loại rau củ nướng. Ngày nay tiệc nướng bên hồ bơi được giới trẻ Lào rất ưa thích.
7. Sai Oua
8. Ping Kai
Sai Oua là loại nước xúc xích đặc trưng của Lào được làm từ gừng băm nhỏ, lá chanh, tỏi, nước mắm, muối và không thể thiếu thịt lợn. Những nguyên liệu này được bóp trộn và nhồi vào lòng lợn sau đó luộc và rán vàng. Khi ăn người ta sẽ thái thành những miếng nhỏ vừa miệng. Nếu tới Lào, Sai Oua là món ăn bạn không nên bỏ qua.
Một món ngon khác cũng được khá nhiều người yêu thích là Ping Kai - gà nướng. Gà được tẩm ướp gia vị gồm tiêu đen, tỏi, rễ ngò, mắm, muối sau đó được nướng trên than hồng tới khi tỏa ra mùi hương khó cưỡng lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy lá nếp bọc ngoài từng miếng gà nhỏ sau đó đem nướng cũng rất ngon. Tại Lào, người dân ăn Ping Kai với xôi nếp và đôi khi với rau sống.
9. Khao Piak Sen
Khao Piak Sen còn được gọi là phở Lào, là món ăn được dùng cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay bất kỳ thời gian nào trong ngày. Một bát Khao Piak Sen thường có bánh phở, nước dùng ninh từ xương, thịt bò hoặc thịt gà, cũng với rau thơm. Điều đặc biệt là nước dùng không cho thêm quế hay hoa hồi, chỉ đơn thuần là nước ninh xương để thực khách tùy ý gia giảm theo khẩu vị.
10. Khao Pun
Theo Trí thức trẻ
-
39 phút trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
4 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
4 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
4 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
8 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
8 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
17 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
17 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
19 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
23 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
Tin tức mới nhất
-
39 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước