6 món ngon của Nhật Bản bắt buộc phải thử
Bên cạnh món sushi lừng danh, Nhật Bản còn mời gọi du khách với ẩm thực đa dạng và độc đáo, nhiều món hấp dẫn như Shojin-Ryori, Oyakodon, Okonomiyaki…
Shojin-Ryori - các món chay
Việc ăn thịt đã bị cấm ở Nhật trong một khoảng thời gian dài và một số nhà sư phật giáo bị cấm sát sinh. Họ đã có thêm một lựa chọn khác thay thế cho thịt đó là shojin-ryori (các món ăn từ đậu phụ), là một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực chay.
Bạn nên tới những ngôi chùa hoặc nhà hàng truyền thống để thưởng thức, cũng có thể thử món ăn này ngay tại lớp học nấu ăn.
Bạn nên tới những ngôi chùa hoặc nhà hàng truyền thống để thưởng thức, cũng có thể thử món ăn này ngay tại lớp học nấu ăn.
Mariko là một thành phố lịch sử của Kamakura đã mở một lớp học bằng tiếng Anh dạy nấu món shojin- ryori tuyệt vời này bên cạnh các lớp học khác về ẩm thực Nhật Bản. Lớp học tạo cho học viên có cái nhìn sâu sắc hơn về cách thực hiện món ăn và lịch sử ra đời của chúng. Hiển nhiên sau đó bạn sẽ có thêm niềm vui nho nhỏ thưởng thức món ăn do chính tay mình nấu và về nhà sẽ cố gắng làm món ăn này thêm lần nữa cho gia đình mình.
Oyakodon - món cơm gà trứng
Đây là món ăn cổ điển ở Nhật, có cách chế biến khá cơ bản. Món ăn bao gồm các thành phần: cơm với phần bề mặt được bày trí hấp dẫn cùng với thịt gà, trứng, hành và phần sốt mỏng phủ lên trên. Hầu hết món Nhật đều chú trọng đến chất lượng nguyên liệu để tạo cho món ăn hấp dẫn hơn.
Ở Nhật, nguyên liệu nấu nướng luôn được chú trọng hàng đầu.
Okonomiyaki - món bánh xèo Nhật Bản
Okonomiyaki hay còn gọi là bánh xèo Nhật Bản, là món ăn vặt tuyệt vời không thể bỏ lỡ khi đến đất nước mặt trời mọc. Một đĩa Okonomiyaki gồm bột với cải bắp bào mỏng, bạn có thể thêm bất cứ thứ gì theo ý thích như thịt xông khói, mochi (bánh dày), hải sản hay thậm chí phô mai.
Sau đó đem chiên lên, rồi phủ một lớp nước tương đậu nành và sốt okonomi lên cùng với một loại sốt mềm mại Kewpie, tảo biển và cá ngừ bào nhuyễn. Bạn nên tới vùng Kansai để thưởng thức loại bánh xèo này, còn ở vùng Osaka, Tokyo lại có kiểu khác, cũng là bánh xèo nhưng tên gọi là monjayaki với lớp bột được pha nhiều nước hơn - nghĩa là sẽ nhão hơn okonomiyaki, và bạn sẽ thưởng thức nó bằng chiếc thìa nhỏ sẽ tiện hơn là dùng đũa.
Món bánh xèo của Nhật luôn thôi thúc sự thèm thuồng của du khách với nhiều thành phần ngon và đầy hấp dẫn.
Okonomiyaki - một loại bánh xèo khác
Mặc dù tên gọi giống nhau nhưng bạn không nên nhầm lẫn với bánh xèo cơ bản của vùng Osaka và Hiroshima. Loại bánh xèo được nhắc tới sau này khác hoàn toàn về độ dày, cách chế biến phức tạp hơn và phải được chuẩn bị bởi những người làm okonomiyaki chuyên nghiệp. Bánh xèo kiểu Osaka có thể điều chỉnh theo khẩu vị nhưng điều cốt lõi phải có được: lớp bột mỏng, mì xào, trứng tráng mỏng, cải bắp bào mỏng cùng với sốt okonomi và tảo biển.
Những người từ Osaka hoặc Hiroshima khi hỏi bạn thích kiểu bánh xèo nào, hãy trả lời cả hai đều ngon, như thế sẽ làm hài lòng cả hai.
Bánh kabocha chiffon - món bánh mềm mại từ bí đỏ
Kabocha chiffon, một sáng tạo mới của người Nhật trong các món ăn, là loại bánh được làm từ bí đỏ. Các nguyên liệu được trộn với nhau (các loại rau trồng tại địa phương, đậu adzuki, đậu phụ), sau đó những người sành ăn kết hợp ẩm thực truyền thống Nhật Bản với kiểu làm bánh của phương Tây để cho ra đời những chiếc bánh ngon, mềm mại thật tuyệt vời.
Kyoto là địa chỉ tham khảo dành cho bạn, nên dành một buổi chiều thưởng thức món bánh cùng với tách cà phê. Bên cạnh đó, đến những tòa nhà xinh đẹp để dễ dàng tìm thấy món bánh này trong các cửa hàng ở Sarasa.
Nếu bạn đang ở phía bắc, thì ghé tiệm bánh Kisakya, một chuỗi cửa hàng chuyên phục vụ các món chay gồm bánh ngọt và bánh quy để có thể lựa chọn nhiều loại bánh thưởng thức hơn.
Takoyaki - món bánh nướng nhân bạch tuộc
Món bánh nhân bạch tuộc này thực sự rất thơm ngon với lớp vỏ bánh nhào cùng hành lá, gừng muối và những mảnh nhỏ bột tempura, rong biển xay nhỏ và tất nhiên phần nhân là miếng nhân bạch tuộc đậm đà.
Món ăn này được dùng kèm với phần sốt chấm giống như okonomiyaki nhưng có một điểm rất khác biệt đó là phần nhân bên trong nóng hổi khiến cho bất kỳ ai cũng phải xuýt xoa vừa thổi vừa ăn.
Bạn cũng có thể biến tấu thêm các món ăn khác từ râu của bạch tuộc như xúc xích, bánh dày bạch tuộc, thậm chí là chocolate.
Các loại bánh kẹo ngọt
Ngoài sô-cô-la Melty Kiss hay Kit Kat là hai loại khá nổi tiếng thì Nhật Bản vẫn còn rất nhiều loại bánh kẹo không chỉ ngon mà trông rất bắt mắt. Chúng được làm thủ công và thường phục vụ trong các dịp thưởng thức trà đạo.
Bánh dày (mochi) được làm từ bột gạo, đậu adzuki, bánh dorayaki (có hình dáng như chiếc cồng chiêng) với nhân bột đậu đỏ nhão được kẹp giữa hai miếng bánh pancake và còn nhiều loại khác nữa. Các loại bánh này cũng biến tấu khác nhau theo vùng miền và theo tháng. Bạn hãy thử tìm tới một cửa hàng bánh ngọt ở địa phương, lang thang xung quanh và hòa mình cùng trải nghiệm làm bánh.
Các món bánh kẹo ở Nhật Bản thường được chế biến thủ công nhưng rất ngon.
Việc ăn thịt đã bị cấm ở Nhật trong một khoảng thời gian dài và một số nhà sư phật giáo bị cấm sát sinh. Họ đã có thêm một lựa chọn khác thay thế cho thịt đó là shojin-ryori (các món ăn từ đậu phụ), là một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực chay.
Bạn nên tới những ngôi chùa hoặc nhà hàng truyền thống để thưởng thức, cũng có thể thử món ăn này ngay tại lớp học nấu ăn.
Bạn nên tới những ngôi chùa hoặc nhà hàng truyền thống để thưởng thức, cũng có thể thử món ăn này ngay tại lớp học nấu ăn.
Mariko là một thành phố lịch sử của Kamakura đã mở một lớp học bằng tiếng Anh dạy nấu món shojin- ryori tuyệt vời này bên cạnh các lớp học khác về ẩm thực Nhật Bản. Lớp học tạo cho học viên có cái nhìn sâu sắc hơn về cách thực hiện món ăn và lịch sử ra đời của chúng. Hiển nhiên sau đó bạn sẽ có thêm niềm vui nho nhỏ thưởng thức món ăn do chính tay mình nấu và về nhà sẽ cố gắng làm món ăn này thêm lần nữa cho gia đình mình.
Oyakodon - món cơm gà trứng
Đây là món ăn cổ điển ở Nhật, có cách chế biến khá cơ bản. Món ăn bao gồm các thành phần: cơm với phần bề mặt được bày trí hấp dẫn cùng với thịt gà, trứng, hành và phần sốt mỏng phủ lên trên. Hầu hết món Nhật đều chú trọng đến chất lượng nguyên liệu để tạo cho món ăn hấp dẫn hơn.
Ở Nhật, nguyên liệu nấu nướng luôn được chú trọng hàng đầu.
Okonomiyaki - món bánh xèo Nhật Bản
Okonomiyaki hay còn gọi là bánh xèo Nhật Bản, là món ăn vặt tuyệt vời không thể bỏ lỡ khi đến đất nước mặt trời mọc. Một đĩa Okonomiyaki gồm bột với cải bắp bào mỏng, bạn có thể thêm bất cứ thứ gì theo ý thích như thịt xông khói, mochi (bánh dày), hải sản hay thậm chí phô mai.
Sau đó đem chiên lên, rồi phủ một lớp nước tương đậu nành và sốt okonomi lên cùng với một loại sốt mềm mại Kewpie, tảo biển và cá ngừ bào nhuyễn. Bạn nên tới vùng Kansai để thưởng thức loại bánh xèo này, còn ở vùng Osaka, Tokyo lại có kiểu khác, cũng là bánh xèo nhưng tên gọi là monjayaki với lớp bột được pha nhiều nước hơn - nghĩa là sẽ nhão hơn okonomiyaki, và bạn sẽ thưởng thức nó bằng chiếc thìa nhỏ sẽ tiện hơn là dùng đũa.
Món bánh xèo của Nhật luôn thôi thúc sự thèm thuồng của du khách với nhiều thành phần ngon và đầy hấp dẫn.
Okonomiyaki - một loại bánh xèo khác
Mặc dù tên gọi giống nhau nhưng bạn không nên nhầm lẫn với bánh xèo cơ bản của vùng Osaka và Hiroshima. Loại bánh xèo được nhắc tới sau này khác hoàn toàn về độ dày, cách chế biến phức tạp hơn và phải được chuẩn bị bởi những người làm okonomiyaki chuyên nghiệp. Bánh xèo kiểu Osaka có thể điều chỉnh theo khẩu vị nhưng điều cốt lõi phải có được: lớp bột mỏng, mì xào, trứng tráng mỏng, cải bắp bào mỏng cùng với sốt okonomi và tảo biển.
Những người từ Osaka hoặc Hiroshima khi hỏi bạn thích kiểu bánh xèo nào, hãy trả lời cả hai đều ngon, như thế sẽ làm hài lòng cả hai.
Bánh kabocha chiffon - món bánh mềm mại từ bí đỏ
Kabocha chiffon, một sáng tạo mới của người Nhật trong các món ăn, là loại bánh được làm từ bí đỏ. Các nguyên liệu được trộn với nhau (các loại rau trồng tại địa phương, đậu adzuki, đậu phụ), sau đó những người sành ăn kết hợp ẩm thực truyền thống Nhật Bản với kiểu làm bánh của phương Tây để cho ra đời những chiếc bánh ngon, mềm mại thật tuyệt vời.
Kyoto là địa chỉ tham khảo dành cho bạn, nên dành một buổi chiều thưởng thức món bánh cùng với tách cà phê. Bên cạnh đó, đến những tòa nhà xinh đẹp để dễ dàng tìm thấy món bánh này trong các cửa hàng ở Sarasa.
Nếu bạn đang ở phía bắc, thì ghé tiệm bánh Kisakya, một chuỗi cửa hàng chuyên phục vụ các món chay gồm bánh ngọt và bánh quy để có thể lựa chọn nhiều loại bánh thưởng thức hơn.
Takoyaki - món bánh nướng nhân bạch tuộc
Món bánh nhân bạch tuộc này thực sự rất thơm ngon với lớp vỏ bánh nhào cùng hành lá, gừng muối và những mảnh nhỏ bột tempura, rong biển xay nhỏ và tất nhiên phần nhân là miếng nhân bạch tuộc đậm đà.
Món ăn này được dùng kèm với phần sốt chấm giống như okonomiyaki nhưng có một điểm rất khác biệt đó là phần nhân bên trong nóng hổi khiến cho bất kỳ ai cũng phải xuýt xoa vừa thổi vừa ăn.
Bạn cũng có thể biến tấu thêm các món ăn khác từ râu của bạch tuộc như xúc xích, bánh dày bạch tuộc, thậm chí là chocolate.
Các loại bánh kẹo ngọt
Ngoài sô-cô-la Melty Kiss hay Kit Kat là hai loại khá nổi tiếng thì Nhật Bản vẫn còn rất nhiều loại bánh kẹo không chỉ ngon mà trông rất bắt mắt. Chúng được làm thủ công và thường phục vụ trong các dịp thưởng thức trà đạo.
Bánh dày (mochi) được làm từ bột gạo, đậu adzuki, bánh dorayaki (có hình dáng như chiếc cồng chiêng) với nhân bột đậu đỏ nhão được kẹp giữa hai miếng bánh pancake và còn nhiều loại khác nữa. Các loại bánh này cũng biến tấu khác nhau theo vùng miền và theo tháng. Bạn hãy thử tìm tới một cửa hàng bánh ngọt ở địa phương, lang thang xung quanh và hòa mình cùng trải nghiệm làm bánh.
Các món bánh kẹo ở Nhật Bản thường được chế biến thủ công nhưng rất ngon.
Theo Ngoisao
-
41 phút trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
4 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
5 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
6 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
9 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
9 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
9 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
10 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
13 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
23 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
1 ngày trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
1 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước