Ngon miệng ngày cuối tuần với gỏi xoài trộn khô
27/04/2015 | 08:53
Dễ chế biến nhưng lại rất ngon miệng, gỏi xoài là món nhấm nháp thú vị mà các bà nội trợ có thể nghĩ đến trong ngày cuối tuần.
Hàng năm, cứ từ tháng 3 cho đến tháng 5, xoài lại vào mùa và được bày bán tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Không chỉ dùng để ăn chín, xoài xanh còn là loại nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong đó có gỏi xoài.
Chỉ cần bào xoài trộn qua và nướng khô thì gỏi xoài gần như đã hoàn tất.
Ảnh: Thiên Chương
Gỏi xoài có đặc điểm dễ chế biến, thời gian thực hiện khá nhanh nhưng lại ngon miệng bởi vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của các loại nguyên liệu hợp thành.
Chọn xoài già để đừng quá chua. Gọt vỏ, bào sợi bằng dao bào sợi chuyên dụng, hoặc không có thì dùng dao bằm theo chiều dọc quả xoài rồi dùng dao hai lưỡi bào thành sợi. Nếu trót mua xoài chua thì xả qua bằng nước sạch, vắt khô.
Gia vị trộn có thể là nước mắm pha tỏi bằm nhuyễn, đường, bột ngọt. Hoặc cho trực tiếp thìa nước mắm vào, cho đường cát và bột ngọt vào trộn đều. Muốn thơm phải có thêm nhúm rau răm. Nếu cho trẻ ăn thì không cho ớt hoặc trộn riêng cho các bé. Nhà toàn người lớn thì nên xắt ớt cho vào trộn. Muốn thơm hơn nữa thì cắt hành tím phi vàng trộn cùng.
Loại nguyên liệu thứ hai là khô. Có thể mua khô cá lóc (cá quả), hoặc khô sặc, hay khô mực. Nướng xong xé cho vào trộn. Muốn nhanh hơn hoặc tìm không có các loại khô trên, có thể vào siêu thị mua ngay loại khô mực sấy và ép mỏng về xé. Loại này dùng tạm chứ không ngon vì khô nhạt và dễ mềm vỡ khi trộn.
Gỏi xoài trộn khô là món mồi bén khi nhấm nháp với bia. Ảnh: Thiên Chương
Một giải pháp khác. Không cần khô mà mua tôm khô để trộn. Tôm khô cần ngâm qua để bay mùi tôm. Có thể cho lên chảo đảo qua đảo lại cho thơm rồi cho vào trộn.
Gỏi xoài ngon miệng khi ăn kèm bánh phồng hoặc bánh đa nướng giòn. Thức ăn này có thể dùng làm mồi nhấm nhám với rượu hoặc bia.
Chỉ cần bào xoài trộn qua và nướng khô thì gỏi xoài gần như đã hoàn tất.
Ảnh: Thiên Chương
Gỏi xoài có đặc điểm dễ chế biến, thời gian thực hiện khá nhanh nhưng lại ngon miệng bởi vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của các loại nguyên liệu hợp thành.
Chọn xoài già để đừng quá chua. Gọt vỏ, bào sợi bằng dao bào sợi chuyên dụng, hoặc không có thì dùng dao bằm theo chiều dọc quả xoài rồi dùng dao hai lưỡi bào thành sợi. Nếu trót mua xoài chua thì xả qua bằng nước sạch, vắt khô.
Gia vị trộn có thể là nước mắm pha tỏi bằm nhuyễn, đường, bột ngọt. Hoặc cho trực tiếp thìa nước mắm vào, cho đường cát và bột ngọt vào trộn đều. Muốn thơm phải có thêm nhúm rau răm. Nếu cho trẻ ăn thì không cho ớt hoặc trộn riêng cho các bé. Nhà toàn người lớn thì nên xắt ớt cho vào trộn. Muốn thơm hơn nữa thì cắt hành tím phi vàng trộn cùng.
Loại nguyên liệu thứ hai là khô. Có thể mua khô cá lóc (cá quả), hoặc khô sặc, hay khô mực. Nướng xong xé cho vào trộn. Muốn nhanh hơn hoặc tìm không có các loại khô trên, có thể vào siêu thị mua ngay loại khô mực sấy và ép mỏng về xé. Loại này dùng tạm chứ không ngon vì khô nhạt và dễ mềm vỡ khi trộn.
Gỏi xoài trộn khô là món mồi bén khi nhấm nháp với bia. Ảnh: Thiên Chương
Một giải pháp khác. Không cần khô mà mua tôm khô để trộn. Tôm khô cần ngâm qua để bay mùi tôm. Có thể cho lên chảo đảo qua đảo lại cho thơm rồi cho vào trộn.
Gỏi xoài ngon miệng khi ăn kèm bánh phồng hoặc bánh đa nướng giòn. Thức ăn này có thể dùng làm mồi nhấm nhám với rượu hoặc bia.
Theo Ngôi sao
-
8 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
13 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
18 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
18 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
20 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
23 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
2 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
2 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước