Chuối thừa sau Tết 'hô biến' thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả

Chuối thờ sau Tết có thể làm thành nhiều món ăn hấp dẫn thơm ngon .đảm bảo ai ăn cũng thích.

Sau Tết, chuối từ mâm ngũ quả hạ xuống sẽ còn thừa nhiều. Ăn trực tiếp mãi cũng chán vì thế chị em có thể chế biến thành nhiều món ngon dưới đây.

CHÈ CHUỐI

Nguyên liệu:

- Nếp than: 200g

- Chuối : 2-3 quả

- Đường: 200g (tùy độ ngọt của bạn)

- Nước cốt dừa

Cách làm:

Nếp than (nếp cẩm) mua về vo sạch, ngâm nếp than khoảng 7-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để khi nấu sẽ nhanh hơn. Vo nếp than lần nữa rồi cho vào nồi áp suất, đổ nước cách mặt gạo khoảng 2cm, ninh mềm khoảng 1h (thời gian bạn nên thử để kiểm tra độ mềm dẻo của nếp).

Chuối thừa sau Tết hô biến thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả-1

Cho 100g đường vào nồi chè nếp than đun thêm 2 phút để tường tan và ngấm chè.

Trong lúc đợi nếp than thì chuối lột vỏ, cắt miếng mỏng khoảng 0.5-1 cm.

Đổ 50g đường cát vào để khoảng 15 phút cho đường tan và ngấm vào chuối.

Đặt chảo lên bếp cho chuối vào sên đến khi thấy đường tan chảy có màu caramen thì tắt bếp. Trong lúc đó bạn đổ 30ml nước cốt dừa với 50g đường thêm 10ml nước đun sôi lăn tăn và để nguội. Cho phần chuối chiên vào nồi chè nếp than dùng muôi khuấy đều.

Múc chè chuối nếp than ra bát, khi ăn rưới phần nước cốt dừa lên. Chè chuối nếp than ăn nóng hay lạnh đều rất ngon.

BÁNH CHUỐI NƯỚNG

Nguyên liệu:

Phần 1: Hỗn hợp khô gồm: 250 gr bột mỳ, 2 gr baking soda, 3 gr baking powder, 150 gr đường bột trộn đều.

Phần 2: Hỗn hợp ướt gồm: 175 gr nước cốt dừa (lon), 125 gr dầu ăn, 2 quả trứng gà, 5ml nước vani. Dùng phới lồng khuấy đều.

Phần 3: 3 quả chuối chín cắt lát, vắt một thìa nước cốt chanh rồi dùng nĩa dầm nhuyễn. Sau có cho một ít nho kho vào cùng.

Chuối thừa sau Tết hô biến thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả-2

 Cách làm:

- Hỗn hợp ướt đã khuấy đều bạn rây hỗn hợp khô vào dần, vừa rây vừa đánh để hỗn hợp hòa quyện.

- Cho chuối dầm và nho khô vào hỗn hợp trên. Rồi lấy phới trộn đều.

- Cắt lát khoảng 2 quả chuối lót dưới đáy khuôn nướng hoặc bạn dùng để trải lên bề mặt bánh sau khi đổ bột đều được.

- Cho bột bánh vào khuôn bạn chuẩn bị. Nướng bánh ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 60 phút, chú ý làm nóng lò 10 phút trước khi nướng.  Bánh sau khi nướng xong úp ra rãnh để nguội và thưởng thức. Bánh chuối, cốt dừa nướng sẽ là một món bánh gây nghiện cho những người thích của ngọt.

Bạn hãy thử làm vừa giải quyết được chuối và nho còn lại sau Tết vừa có được một món bánh thơm phức cho cả nhà thưởng thức.

KEM CHUỐI

Nguyên liệu:

- 15 quả chuối chín

- 400ml nước cốt dừa; 200ml nước lọc; 50g đường; 40g bột năng; 1 ống vani (nếu có); 3g muối; 100g lạc rang giã nhỏ

Chuối thừa sau Tết hô biến thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả-3

Cách làm:

- Cho nước lọc, nước cốt dừa, đường, muối, vani, bột năng vào xoong khuấy đều rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đến khi bột sôi và sánh lại thì tắt bếp để nguội.

- Chuẩn bị túi kính để bọc kem. Rọc một bên túi để hở. Chuối bóc vỏ cho vào giữa bao nilon rồi dùng dao to bảng ép mỏng. 

- Cho một thìa canh nước cốt lên chuối rồi rắc lạc rang lên.

- Lật mặt chuối bên kia và làm tương tự, dùng tay ép nhẹ cho nước cốt dàn đều rồi gập phần bao nilon thừa lại. Làm tương tự đến khi hết chuối. Cho kem chuối vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 4-5 tiếng là có thể thưởng thức. Đây là cách tận dụng chuối thừa sau Tết vô cùng hiệu quả phải không nào?

XÔI BỌC CHUỐI NƯỚNG

Nguyên liệu:

- 5 - 6 quả chuối sứ bóc vỏ; 500gr gạo nếp; 200gr nước cốt dừa; 370ml nước lạnh; 1/2 muỗng cà phê muối 

- 50gr đường lạc rang giã nhỏ; lá dứa

- Nấu nước cốt dừa: 400ml nước cốt dừa + 300ml nước lạnh + 20gr đường + 1/3 muỗng cà phê muối cùng với vài cọng lá dứa nấu sôi với lửa nhỏ. Pha 1 muỗng cà phê bột năng + 2 muỗng canh nước cho vào nồi nước cốt dừa đang sôi vừa đổ vừa khuấy để khỏi bị vón cục.

Chuối thừa sau Tết hô biến thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả-4

Thực hiện:

- Nếp ngâm vài tiếng, sau đó vo sạch, cho vào nồi nấu cơm điện cùng với nước lạnh, nước cốt dừa, muối và 2 lá nếp (lá dứa). Bật nút nấu chín. Khi nếp chín cho đường vào, bật nút nấu thêm 5-7 phút là xong. (Yêu cầu xôi hơi nhão mới ngon các bạn nhé).

- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm lên bàn, cho xôi vào giàn mỏng. Cho chuối vào cuộn tròn xôi bao bọc hết quả chuối.

- Xé lá chuối từng miếng dài nhỏ lấy 1 miếng lá chuối bọc chiều dài, và 1 miếng bọc chiều ngang, giấu mép dán phía dưới rồi xếp lên khay.

- Cứ thế làm hết các trái chuối còn lại.

- Cách nướng: Mở lò nướng 250 C độ (nói chung là cần mở lò ở nhiệt độ thật nóng). Cho khay chuối vào nướng 20-23 phút. Đừng nướng lâu quá cơm nếp sẽ bị khô không ngon.

Xếp chuối ra dĩa, cắt miếng vừa ăn rồi rưới nước cốt dừa và rắc lạc rang lên mặt.

BÁNH CHUỐI RÁN

Nguyên liệu:

- Chuối tiêu hoặc chuối tây; 200gr bột gạo; 100gr bột mì; 250ml nước cốt dừa; 170ml nước lạnh; 1 muỗng cà phê nước cốt chanh; 1/2 muỗng cà muối; 30gr đường.

Chuối thừa sau Tết hô biến thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả-5

Thực hiện:

- Chuối lột bỏ vỏ và chỉ, cắt làm đôi. Cho từng miếng chuối vào màng thực phẩm.

- Sau đó ép hơi dẹp. Cho bột,  nước cốt dừa, nước lạnh, muối, nước chanh, đường hòa chung trong 1 cái tô.

- Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng, nhúng chuối vào tô bột rồi cho vào chảo dầu chiên với lửa vừa. Khi chuối hơi vàng thì vớt chuối ra, cho vào tô bột nhúng lần hai, rồi cho miếng chuối trở lại chảo dầu tiếp tục chiên.

Khi thấy miếng chuối vàng giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Với cách pha bột này bạn sẽ có bánh chuối rán vừa giòn vừa thơm và béo ngậy mùi nước cốt dừa.

CHUỐI TẨM CỐT DỪA

Nguyên liệu:

- 50g + 30g đường cát

- 120 ml nước; 2 quả chuối tiêu chín, thái lát dày khoảng 5cm; 2 hạt dẻ (tùy ý); 15g hạt vừng; ¾ chén nước cốt dừa

- Muối 

Chuối thừa sau Tết hô biến thành nhiều món tuyệt ngon đảm bảo không còn thừa một quả-6

Cách làm:

- Trong một chảo, cho đường và nước vào đun sôi. Chuối thái lát dày 5cm. Thêm hạt dẻ và chuối vào, vặn nhỏ lửa để hơi sôi và nấu trong 10 phút.

- Tắt bếp, chia chuối và hạt dẻ đều sang hai bát. Trộn vừng với nước cốt dừa rồi đổ vào hai bát chuối sao cho lượng vừa đủ.

- Nêm một ít muối nếu thích rồi dùng ngay chuối tẩm cốt dừa.

Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng chuối thừa sau Tết làm các món khác như chè chuối, bánh chuối úp ngược, bánh chuối mít, mứt chuối...

Cơm văn phòng một công ty ở Thanh Hóa khiến bao tín đồ ăn uống muốn… nộp đơn xin việc

Số người ăn mỗi ngày không cố định, thường từ 20-27 người mỗi ngày, đơn giá chung là 30 nghìn/suất.

Cách làm bánh cupcake nướng tại nhà thơm ngon lạ miệng

Bạn có biết bánh cupcake là bánh gì và cách làm bánh cupcake nướng như thế nào không?

Không cần dầu mỡ, xoong nồi vẫn làm được phồng tôm trong 'nháy mắt' cho chồng nhâm nhi xem WC

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách làm món phồng tôm giòn tan không cần dùng xoong chảo phức tạp. Miếng phồng tôm giòn rồm rộp mà không hề dính dầu, mỡ chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.

Đổi vị với bánh khoai môn và bánh ngô chiên giòn, vàng rụm

Bánh khoai môn và bánh ngô chiên giòn là hai món bánh "vỉa hè" được nhiều người yêu thích. Bạn hãy thử làm bánh với công thức dưới đây xem có ngon hơn ngoài hàng không nhé.

Bánh cuộn khoai lang kèm hành tây caramel sốt pesto

Nếu bạn đang giảm cân nhưng không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa ăn vừa nhanh vừa không béo thì hãy thử ngay công thức món ngon sau đây.

Bà nội trợ đăng mâm cơm 4 món nấu 13 phút, chị em hoang mang vì 'khó hơn làm toán'

Nhiều người cho rằng với tổng thời gian 13 phút, khó mà có thể vừa luộc rau, rang thịt lại còn chín được cả lạc.

Vì sao người Việt lại ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan Ngọ?

Rượu nếp cẩm, mận, vải, bánh tro... là những thứ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Thế nhưng ở nhiều địa phương, người ta còn ăn cả thịt vịt.

Cách làm bánh gà ăn kèm salad vị lạ mà ngon

Bánh gà là món ngon lạ miệng với vỏ ngoài giòn tan, hòa cùng thịt gà thơm mềm nức mũi. Bạn có thể áp dụng cách làm bánh gà dưới đây để vào bếp đổi vị cho con yêu nhé.

Hotmom Hà Nội gợi ý mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ cho chị em văn phòng đơn giản, ý nghĩa

Về cơ bản, mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ của gia đình chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) đều theo đúng truyền thống, chỉ thay đổi chút ít để tạo cảm giác mới mẻ và sinh động.

Ba cách làm củ kiệu đơn giản mà ngon

Củ kiệu có nhiều cách chế biến để làm nên một món ăn ngon. Sau đây là 3 cách ngâm củ kiệu đơn giản nhưng lại có hương vị đậm đà khó quên.

Những món ăn không thể thiếu để giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ

Tùy theo mỗi vùng miền mà có các món ăn giết sâu bọ khác nhau, nhưng chúng không thể thiếu trong dịp này.

Nhờ bạn chiên xúc xích, chàng trai ám ảnh với kết quả còn dân mạng cười muốn 'tắt thở'

Cách làm xúc xích chiên vô cùng đơn giản nhưng rơi vào tay một số người nó lại thành món ăn đến người dũng cảm cũng chẳng dám nuốt!

Cuối tuần làm bánh rán doremon nhân đậu đỏ cho bé ăn chơi

Chỉ vài bước đơn giản là bạn có thể làm xong món bánh rán doremon nhân đậu đỏ cho bé và cả nhà thưởng thức rồi!

Chàng trai 'tức tưởi' kể tội, nấu mâm cơm đề huề chả ai thèm ăn, dân mạng lên tiếng

Anh chàng này kể lể, mình đã nấu cả bữa cơm đủ món cho nhà 3 người, nhưng nấu xong cả nhà lại bảo đi ăn quán khiến anh chàng đành "tự xử" một mình.

Cách làm cơm rượu của 2 miền Nam, Bắc chuẩn ngon để giết sâu bọ ngày Tết Đoan Ngọ

Mỗi miền có cách làm cơm rượu khác nhau nhưng món cơm rượu nào cũng ngon và hấp dẫn.

Cách làm món khoai tây cay ăn vặt vạn người mê

Khoai tây cay là món ngon mới lạ được làm từ khoai tây và ớt bột. Cùng vào bếp và học cách làm món ăn này cho mọi người thưởng thức bạn nhé!

Đến Nga xem 'World Cup', thực khách phát hoảng với những món ăn kinh dị chẳng ai dám nuốt

Ẩm thực Nga nổi tiếng thế giới với nhiều món ngon, tuy nhiên cũng có không ít món ăn rất lạ lùng và gây kinh ngạc cho du khách nước ngoài.

Muốn loại bỏ độc tố trong thịt, hãy làm theo những cách sau đây

Việc xác định thịt có tồn dư thuốc an thần hay không nếu bằng mắt thường rất khó phát hiện. Vì vậy, phụ thuộc rất nhiều vào độ nhạy cảm và kỹ năng của các bà nội trợ.

Đỉnh cao của sự đãng trí: 'Cả năm vào bếp 1 lần, mỗi lần vào bếp ấn tượng cả năm'

Đấy là nhận xét hài hước của dân mạng khi xem màn "lú lẫn" lúc nấu ăn của một người phụ nữ.

Cách làm bánh cheesecake chanh dây không cần lò nướng

Một món ngon hấp dẫn như bánh cheesecake chanh dây là lựa chọn tuyệt vời trong mùa hè nóng bức như thế này. Sau đây là cách làm bánh mà không cần đến lò nướng.

Top 4 món canh giúp bạn ngủ sâu giấc

4 món canh ngon sau sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ, cho một giấc ngủ sâu, ngon giấc.

Chị chồng tương lai cười suýt làm rơi vung với món 'cá thu ai oán' của nàng em dâu hờ

Đầu cá thu sốt cà chua với mắt cá trợn trừng, nhe hàm răng trắng ởn như vừa đe dọa, vừa "ai oán" là món ăn đang gây xôn xao mạng xã hội.

Bật mí công thức làm bánh sữa chua vạn người mê, hút hơn 15.000 lượt 'like' trên MXH

Độ ngon của loại bánh “thần thánh” này phải gọi là “nghiện”. Bởi hương vị ngon tuyệt của nó không thể nào diễn tả bằng lời được, chỉ có thể ăn và cảm nhận được mà thôi.

Tự làm bánh gối ở nhà ngon như ngoài hàng

Làm bánh gối tại nhà thật đơn giản. Chỉ bỏ ra một quỹ thời gian nho nhỏ thôi, bạn đã có món ngon để chiêu đãi cả gia đình mình.

Mẹo chọn dưa hấu cực ngon, 100 quả như 1 trong mùa hè

Dưa hấu là loại quả giải nhiệt rất tốt cho mùa hè. Nhưng để lựa chọn được một quả dưa hấu vừa ngon, vừa ngọt thì không phải ai cũng biết.

Không thể không thả 'like' cho những món ăn siêu hot trong tuần này

Món nào cũng ngon, món nào cũng hấp dẫn, chỉ nhìn thôi cũng đã tạo động lực cho chị em vào bếp trổ tài mỗi ngày.

Tự tay làm bánh gạo cay Hàn Quốc đơn giản tại nhà

Bánh gạo Tokbokki hay còn gọi là bánh gạo cay, là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, tuy nhiên các bạn trẻ Việt Nam cũng rất yêu thích món ngon này.

Mẹ chồng giao nhiệm vụ, con dâu làm hết 5 mâm cỗ trong 4 tiếng ai cũng nức lời khen

Trong khoảng 4 tiếng, chị Đoàn Lương (Yên Bái) đã làm xong 5 mâm cỗ vừa ngon lại đẹp mắt, khiến ai cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Cách làm kem sữa chua mát lạnh, giải nhiệt nắng nóng

Kem sữa chua thơm ngon, ngọt ngọt chua dịu, lại mát lạnh đảm bảo ai ăn cũng thích. Cách làm kem sữa chua không hề khó.

4 công thức chế biến mận hậu đầu mùa ngon đã miệng

Mận đầu mùa thật tươi ngon nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến thành những món ngon mỗi ngày để tạo nên sự mới mẻ và trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Mách chị em cách luộc vịt ngon lại thơm nức chẳng còn mùi hôi ai ăn cũng thích

Để có món vịt luộc ngon cần phải biết cách chọn vịt, sơ chế và khử mùi hôi của vịt. Chị em tham khảo cách luộc vịt ngon dưới đây nhé!

Những quán ăn Việt ghi dấu chân Anthony Bourdain, người đầu bếp đưa ẩm thực Việt ra thế giới

"Mối lương duyên" của Anthony Bourdain và ẩm thực Việt Nam bắt đầu từ rất sớm.

Cứ tưởng làm đúng, hóa ra khi nướng thịt xiên chúng ta vẫn mắc 7 lỗi sai đơn giản này

Có nhiều lỗi sai khi nướng thịt xiên mà chúng ta không hề hay biết.

Cách làm bánh flan cho người yêu làm bếp

Cách làm bánh flan với công thức cực kỳ đơn giản sau sẽ giúp bạn thực hiện món ngon chỉ trong thời gian 30 phút.

Công thức burger chay dành cho người giảm béo

Công thức burger chay này đích thực là một món ngon sinh ra để dành cho những người đang giảm cân.

6 cách ăn cà chua có hại cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết để tránh

Cà chua rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng, tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe! Dưới đây xin dẫn một số trường hợp có hại cho sức khỏe khi sử dụng cà chua không đúng cách.

Cô gái làm dâu Bình Định, đến bữa 'sốc' vì mẹ chồng nấu canh cá với xương rồng cho ăn

Thấy mẹ chồng nấu canh cá với cây xương rồng, nàng dâu mới đầu thấy sợ nhưng rồi "nghiện" lúc nào chẳng hay.

Không cần lò nướng vẫn làm bánh phô mai cà phê kiểu Ý ngon tuyệt

Bánh phô mai cà phê kiểu Ý với phần kem nhân mềm mịn, cũng không quá ngọt hòa quyện với điểm nhấn là hương vị cà phê, sẽ tạo sự khác lạ khi có thêm phô mai thơm ngậy.

Tự làm mì 'take away' tiện lợi cho bữa trưa

Để nấu một món ngon sẽ phải tốn nhiều thời gian, sao bạn không thử qua món ăn quen thuộc ‘mì ly take away’, rất ngon nhưng chế biến nhanh chóng.

Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng

Mướp đắng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người nhờ lượng lớn các vitamin và khoáng chất chứa trong nó, giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

Gợi ý 6 món ăn dưới 50 nghìn đồng cực ngon khu phố cổ Hà Nội

Khu ẩm thực phố cổ luôn làm nức lòng giới yêu ẩm thực Hà Nội. Dưới đây là 6 món từ ăn chơi đến ăn no cực chất lượng mà chỉ dưới 50 nghìn đồng.

Cách làm bánh bao ngon hơn ngoài hàng

Nếu có thời gian bạn nên thử cách làm bánh bao để mời cả gia đình cùng thưởng thức. Đảm bảo nó sẽ quá khó như bạn nghĩ.

Sinh tố vú sữa món ngon khó cưỡng cho ngày hè

Vú sữa được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh mát cùng một hương thơm tự nhiên khó cưỡng. Có thể chế biến nó thành món ngon sinh tố vú sữa mới lạ nhưng lại rất dễ ăn.

Những món canh chua ngon 'hạ hỏa' ngay tức thì cho ngày hè nóng

Ngày hè thời tiết nóng nực khiến bạn cảm giác mệt mỏi đi cùng chán ăn. Thế nhưng, các món canh chua với hương vị chua mát, chút bò dai dai tỏa mùi thơm đầy khiêu khích, bạn sẽ lập tức muốn thưởng thức ngay bữa ăn của gia đình mình.

Đến Nga xem World Cup, nhất định phải thử 10 món ăn truyền thống này

Không chỉ là đất nước đăng cai World Cup 2018, Nga còn là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Điều này đã đem đến cho nơi đây nền văn hóa, ẩm thực đa dạng và phong phú.

Mẹ bầu ăn mâm cơm 2 người 20 nghìn, mỗi lòng gà là 'đạm', chị em nhìn lại khen ngon

Mâm cơm với 4 món đầy kín nhưng chỉ độc lòng mề gà là chất "đạm", phục vụ một đàn ông và một phụ nữ mang bầu.

Những quán bún nổi đình nổi đám, đến muộn là hết ở Sài Gòn

Bún vịt ở đường Lê Văn Sỹ, bún riêu bên hông chợ Bến Thành, bún mọc ở góc đường Trương Định là những quán ruột của thực khách sành ăn Sài Thành.

5 mẹo nấu món ngon nhanh nhưng không ẩu đoảng

Bạn có biết vì sao có những đầu bếp họ có thể nấu món ngon một cách nhanh chóng mà mọi thứ đều hoàn mỹ đến mức khó có thể tưởng tượng được?

2 cách làm cá bống kho tiêu đậm đà ngon cơm ngày cuối tuần

Cá bống kho tiêu thơm nức, đậm đà lại có chút cay cay, ăn với cơm trắng vô cùng hấp dẫn.

Bị mẹ chồng chê vụng, con dâu quyết học 5 chiêu luộc rau quả xanh mướt mắt, giòn ngon này

Chỉ với vài mẹo nho nhỏ, bạn có thể luộc được rau, quả xanh tươi bóng bẩy, không thâm xỉn, vô cùng ngon mắt.