"Có chết" những người này cũng không được ăn dứa

Dứa là trái cây rất giàu vitamin nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.



 

Quả dứa có hương vị thơm ngon, nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp, dễ mua, là lựa chọn của nhiều người trong mùa hè.

Tuy nhiên, đây là loại quả không phải ai cũng có thể ăn. Bạn phải vô cùng lưu ý khi ăn loại quả này nếu không đây sẽ là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Những trường hợp dưới đây tuyệt đối không nên ăn dứa vì dễ "rước họa" vào người.

Người mắc bệnh hen phế quản, viêm mũi họng, có bệnh chảy máu

dua
Người mắc bệnh hen phế quản, viêm mũi họng, có bệnh chảy máu không nên ăn dứa.

Dứa chứa loại glucoside có tính chất kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát, ngứa ngáy. Vì vậy, những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn…

Ngoài ra, những người mắc chứng chảy máu hoặc nguy cơ chảy máu như (chảy máu cam, sốt xuất huyết, có vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) cũng không nên ăn dứa.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, những phụ nữ mang thai trong khoảng 3 tháng đầu thì tuyệt đối không nên ăn dứa. Nguyên nhân là vì trong quả dứa có chứa chất bromelain sẽ có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, đặc biệt là dứa xanh sẽ có chứa hàm lượng bromelain rất cao. Phụ nữ đang mang bầu 3 tháng đầu ăn dứa rất dễ có nguy cơ bị sẩy thai.

Ngoài ra,việc ăn dứa sẽ dễ bị tiêu chảy do nhiễm độc, nguy hiểm với các phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, với những phụ nữ ở tháng cuối thai kỳ thì cũng nên ăn dứa ở lượng vừa phải để kích thích co bóp tử cung và giúp dễ dàng sinh nở.

Người bị tăng huyết áp không nên ăn dứa

Chất serotonin (5 - hydroxytryptamine, 5 - HT) có trong dứa là một dược chất có tác dụng làm co thắt huyết quản rất mạnh, gây hưng phấn thần kinh cao và có thể làm tăng huyết áp ở người bình thường. Vì vậy, nếu người có tiền sử tăng huyết áp khi sử dụng nhiều dứa dễ gây ra hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng... dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp kịch phát.

dua-phunutoday.vn-1

Người có tiền sử viêm da cơ địa, dị ứng

Những người bị dị ứng hoặc có tiền sử viêm da cơ địa không nên ăn dứa. Nguyên nhân là trong dứa có men bromelin, một loại enzym có chức năng thủy phân protit, được ứng dụng để trị nhiều bệnh khác nhau. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy, nhiều người bị dị ứng loại men này, sau khi ăn dứa từ 15 phút hoặc lâu hơn, men này kích thích cơ thể sinh ra histamin làm đau quặn bụng từng cơn, buồn nôn, nổi mề đay, ngứa.

Theo Khỏe & Đẹp

 

Tự làm cà phê dẻo đặc biệt ngon cho ngày nắng nóng

0 0 0

Từng miếng cà phê dẻo mềm thơm lừng, ngọt mát quyện với vị béo ngậy của sữa đặc, hương vị tan ngay trong miệng rất thú vị, đảm bảo ăn một lại muốn ăn hai, cả nhà sẽ thích mê món ăn độc đáo mà rất hấp dẫn này.

Đây chính là những mâm cơm, món ăn được chị em quan tâm nhất MXH tuần qua

0 0 0

Đó là những mâm cơm hoặc các món ăn thú vị, được rất nhiều chị em chú ý trong tuần vừa qua.

4 bí quyết đơn giản để thịt bò mềm, ngọt, vị ngon hơn

0 0 0

Nếu không biết chế biến thịt bò đúng cách sẽ khiến thịt bị dai, cứng. Những bí quyết sau sẽ giúp bạn có được những thớ thịt mềm, ngon, không dai mà hương vị lại ngọt tự nhiên.

Cách làm kem ốc quế hoa hồng đơn giản

0 0 0

Với hình dáng là bông hoa hồng, kem ốc quế hoa hồng sẽ mang đến cho bạn cảm giác thú vị khi thưởng thức. Cùng tham khảo cách làm kem này nhé.

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện dễ như trở bàn tay

0 0 0

Với cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện này chị em có thể dễ dàng thực hiện tại nhà mà hương vị vẫn thơm ngon vô cùng.

Những loại thực phẩm nên và không nên rửa trước khi dùng, có đến 99% chị em đang làm sai

0 0 0

Nhiều người rửa thịt trước khi nấu nhưng lại không rửa hoa quả khô trước khi ăn. Đó chính là sai lầm lớn rất dễ rước bệnh cho cả nhà.

Chảo đậu rán nát bét lại được chị em khen, bênh "chằm chặp" hoá ra vì lý do bất ngờ!

0 0 0

Nhiều mẹ bỉm sữa thậm chí còn bình luận rằng "chảo đậu như vậy em cũng ăn, có ăn là tốt rồi".

Cách làm gà rang muối giòn ngon, đậm đà ngày cuối tuần

0 0 0

Với cách làm gà rang muối như thế này cả nhà sẽ có món ngon cho dịp cuối tuần.

Bật mí công thức 4 món ngon dễ làm dịp cuối tuần

0 0 0

Mở sổ tay và lưu lại 4 công thức làm món ngon mỗi ngày trong bài viết dưới đây để đổi món cho gia đình bạn dịp cuối tuần này nhé.

Mẹo chọn vải ngọt lịm tim, không hề bị sâu đầu chưa chắc chị em đã biết

0 0 0

Muốn chọn được những quả vải ngon phải dựa vào vỏ, màu sắc, hương vị và hạt của nó.

Kem sữa chua đu đủ - công thức giải nhiệt cho ngày nóng

0 0 0

Nếu như bạn đang tìm tòi một loại kem sữa chua mới lạ, kích thích vị giác thì hãy thử làm kem sữa chua đu đủ qua hướng dẫn cách làm kem sau.

Xem thêm tin khác