Có một hành tinh rất giống Trái đất chỉ cách chúng ta 39 năm ánh sáng

Hành tinh GJ1132b có kích cỡ gần bằng Trái đất, cùng một bầu khí quyển khá dày.

Các nhà thiên văn học mới phát hiện ra một hành tinh đá có kích thước giống Trái đất, cùng một bầu khí quyển riêng biệt. Và điểm đặc biệt là hành tinh này chỉ cách chúng ta 39 năm ánh sáng, tức là gần hơn rất nhiều so với người "anh em song sinh"  Kepler-452b (cách Trái đất 1.400 năm ánh sáng).

Cụ thể, hành tinh này mang tên GJ1132b, có kích cỡ bằng 1,2 lần Trái đất với thành phần chủ yếu từ đá và sắt thép. Đây là thiên thể gần Trái đất nhất trong số những hành tinh đá ngoài hệ Mặt trời mà con người phát hiện từ trước tới nay.

151112earth01-4cdaa

GJ1132b xoay xung quanh Gliese 1132 - một ngôi sao lùn, tuy nhiên ở một khoảng cách gần hơn rất nhiều so với Trái đất, chỉ 2,25 triệu km. So với sao Kim và Mặt trời, khoảng cách này nhỏ hơn tới 26 lần.

Chính vì thế, hành tinh này chỉ mất khoảng 1,6 ngày để đi hết một vòng quanh ngôi sao, và đương nhiên nhiệt độ bề mặt của nó cũng lớn hơn rất nhiều. Theo ước tính, GJ1132b có nhiệt độ bề mặt rơi vào khoảng 230 - 300 độ C, đồng thời phải chịu lượng phóng xạ cao gấp 19 lần so với những gì Trái đất phải hứng chịu.

151112earth02-4cdaa
Vị trí của Gliese 1132 và GJ1132b

Điều này đồng nghĩa với việc đây là hành tinh không thể ở được. Tuy nhiên, theo David Charbonneau, nhà thiên văn của Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian (Mỹ), hành tinh này vẫn đủ "mát" để tồn tại một bầu khí quyển tương đối dày dặn.

Các dự đoán ban đầu cho thấy khí quyển của hành tinh này chủ yếu là khí heli và hydro. Nhưng nếu như hành tinh này từng có nước trong quá khứ, bầu khí quyển của nó có thể chứa oxy. Tuy nhiên, các khoa học gia cho biết điều này chưa thể chắc chắn.

151112earth03-ad71c
Có vẻ như GJ1132b là "anh em song sinh" với sao Kim hơn là Trái đất

Charbonneau nhận định, về cơ bản hành tinh này giống như sao Kim trong hệ Mặt trời. Ông chia sẻ đầy hài hước: "Chúng tôi muốn tìm thấy Trái đất thứ 2, nhưng đây giống với người anh em song sinh của sao Kim hơn".

Theo kênh 14/ trí thức trẻ

Thanh niên trần truồng đuổi nhau với cảnh sát

4 0 4

Người đi đường ở Séc đã được chứng kiến một cuộc rượt đuổi kịch tính khi cảnh sát đuổi theo một thanh niên trần như nhộng qua khắp thành phố.

Thấy rõ bóng trắng mờ ảo mặc váy dài lởn vởn trong khu vui chơi

0 0 0

Cô Sharon Kearns đã không khỏi giật mình sau khi nhìn lại bức ảnh lưu niệm mà mình chụp trong khu vui chơi Tháp Alton. Đập vào mắt cô là bóng trắng mờ ảo giống một người phụ nữ mặc chiếc váy dài lượt thượt.

7 nhà bí mật của các hội kín thế giới

0 0 0

Theo truyền thuyết hiện đại, tri thức giới thượng lưu Mỹ hay châu Âu thường có những buổi họp tại nhiều căn nhà bí mật.

Hút 20 điếu thuốc mỗi ngày suốt 75 năm nay, cụ bà 102 tuổi vẫn khỏe re

72 0 72

Dường như cụ Maysie Strang chỉ là một trong số rất ít người trên thế giới sở hữu loại gen miễn nhiễm với thuốc lá mà thôi.

Thử tài tinh mắt với bức hình mà có soi hết cỡ chưa chắc bạn đã nhận ra điều đặc biệt

5 0 5

Chắc chắn bạn không bị mơ ngủ đâu, rõ ràng là làm gì có cái ghế nào? Kiểu quái gì mà các cô gái này lại có thể ngồi được như vậy nhỉ?

Chàng trai có 100 con vì cho không tinh trùng trên mạng

0 0 0

Matt Stone, 37 tuổi, cho biết mỗi ngày có 10 người liên hệ với anh qua mạng xã hội để xin tinh trùng miễn phí.

Cuộc thi "không làm gì" giữa trời rét 0 độ ở Trung Quốc

0 0 0

Điều duy nhất các thí sinh phải làm là nằm bất động, và giải thưởng sẽ là một chuyến du lịch hấp dẫn.

Kì dị thanh niên mọc “đuôi khỉ” dài nhất thế giới sau lưng

2700 0 2700

Bác sĩ cho biết cái đuôi phát triển từ trong bụng mẹ, là kết quả của một dị dạng ống thần kinh, nhưng nó chỉ “lòi” ra ngoài khi cậu 14 tuổi.

Con trăn kỳ lạ nhất thế giới xuất hiện ở Việt Nam

0 0 0

Con trăn đất có hai đầu, hai thân và được đánh giá là con trăn sinh đôi cùng trứng và bị dính liền độc đáo trên thế giới.

Ngồi tù 40 năm sau khi từ chối nhận tội để tự do ngay lập tức

2 0 2

Một người đàn ông sống tại thành phố Houston (bang Texas, Mỹ) đã bị kết án tù 40 năm sau khi từ chối nhận tội để có thể giúp người này tự do ngay lập tức.

Những hình ảnh "khó đỡ" của cô dâu chú rể Trung Quốc

59 0 59

(2Sao) - Những trò chơi "kỳ lạ" do chính cô dâu, chú rể "bày trò" hoặc những tai nạn bất ngờ là kỷ niệm không thể quên trong ngày trọng đại của họ.

Xem thêm tin khác