Công nghệ biến rác thành thức ăn cho ấu trùng ở Trung Quốc
Nuôi ấu trùng bằng phế liệu nhà bếp và rác thải sinh hoạt đang được nhiều trang trại ở Trung Quốc ứng dụng làm nguồn thức ăn giàu protein cho gia súc và phân bón.
Theo các nhà khoa học Trung Quốc và các chuyên gia quốc tế trong ngành, côn trùng được nuôi dưỡng từ chất thải nhà bếp và các loại chất thải hữu cơ khác có thể trở thành một nguồn protein thay thế bền vững cho người dân Trung Quốc trong bối cảnh nguồn dự trữ lương thực ở nước này ngày càng cạn kiệt.
Các loại côn trùng này sẽ được dùng làm nguồn thức ăn chăn nuôi giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe vật nuôi và giải quyết vấn đề về nguồn cá đang cạn kiệt, cũng như các mối quan tâm đáng kể về môi trường xung quanh chăn nuôi gia súc.
Theo hãng tin Người quan sát Thượng Hải, cư dân đô thị đông đúc ở Trung Quốc tạo ra một lượng rác nhà bếp khổng lồ mỗi ngày.
Cụ thể, chỉ riêng ở Thượng Hải, lượng chất thải ướt trung bình hàng ngày là 9.329 tấn tính từ tháng 3 đến tháng 7/2022. Tuy nhiên, thành phố chỉ có thể xử lý 8.200 tấn/ngày, để lại mức thâm hụt khoảng 1.100 tấn rác thải chưa xử lý mỗi ngày.
Tận dụng thực tế như vậy, các nhà khoa học đã nảy ra ý tưởng dùng lượng chất thải này sau khi đã phân hủy sinh học làm nguồn thức ăn nuôi côn trùng.
Như vậy, công nghệ nuôi côn trùng bằng rác thải sẽ cung cấp một giải pháp tiềm năng cho cả hai vấn đề: thiếu lương thực và xử lý chất thải sinh hoạt.
Giun được nuôi bằng chất thải ướt đã qua xử lý sẽ chuyển đổi chất hữu cơ thành một nguồn dinh dưỡng dồi dào – một quá trình hiệu quả, vô hại và bền vững.
Ấu trùng ruồi lính đen ăn chất thải hữu cơ trước khi chúng được thu hoạch để làm thức ăn gia súc và các sản phẩm khác. (Ảnh: Shutterstock)
Trang trại côn trùng do Tập đoàn Đầu tư Xây dựng đô thị Thượng Hải thành lập đang thử nghiệm quy trình này, dùng 50 tấn chất thải ướt đã qua xử lý nuôi 11 tấn ấu trùng giàu protein và tạo ra 12,8 tấn phân bón hữu cơ mỗi ngày.
Theo một bài báo xuất bản bởi tạp chí Công nghiệp Hóa chất Quảng Đông, trang trại sử dụng ruồi lính đen (BSF), từ các đồng cỏ nhiệt đới ở Nam Mỹ.
Theo ông Ma Cong, người quản lý dự án, loài côn trùng này được chọn vì vòng đời ngắn, khoảng 35 ngày và khả năng phục hồi mạnh mẽ khiến nó trở nên lý tưởng cho việc trồng trọt.
“Bằng cách nghiền nhỏ chất thải và điều chỉnh hàm lượng nước, các nhà khoa học đã tạo ra môi trường thích hợp cho ấu trùng BSF. Chỉ trong một tuần, ấu trùng ở giai đoạn thứ ba có thể phát triển nhảy cóc thành ấu trùng BSF giai đoạn thứ năm với hàm lượng protein, chất béo cao”, ông nói.
“Phân của những ấu trùng này cũng chứa nhiều chất hữu cơ như nitơ, phốt pho và kali, đồng thời chứa nhiều vi khuẩn có lợi, khiến nó trở thành nguồn phân bón hữu cơ thay thế tuyệt vời”, ông Ma nói thêm.
Theo bài báo, ấu trùng được thu hoạch có thể được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi, thức ăn cho vật nuôi, dầu sinh học và các sản phẩm khác. Quá trình này có tính bền vững cao, một số ấu trùng khoẻ mạnh được lựa chọn để tiếp tục sinh sản sau khi hóa nhộng.
Trong khi việc nuôi côn trùng bằng chất thải mới chỉ nhen nhóm ở Trung Quốc thì công nghệ này đã được ứng dụng từ lâu ở Hà Lan để cung cấp nguồn protein bền vững và giàu chất dinh dưỡng cho gia súc.
Công ty Protix của Hà Lan, đơn vị tiên phong dẫn đầu về công nghệ này, đã chuyển đổi thành công 65.000 tấn chất thải thành 14.000 tấn ấu trùng, côn trùng. Kết quả là các sản phẩm làm từ côn trùng dành cho vật nuôi, cá và gia súc có giá trị bán lẻ hơn 70 triệu euro (77 triệu USD) vào năm 2023.
Theo Giám đốc điều hành Protix, ông Kees Aarts, dinh dưỡng và môi trường giàu protein từ côn trùng là một nguồn tài nguyên quan trọng cho tương lai, trong đó việc sử dụng chúng làm thức ăn chăn nuôi đóng vai trò là tiền đề.
Ông Aarts cho biết: “Protein từ côn trùng giúp cải thiện chất lượng gan và sức khỏe của da cá hồi; cải thiện bộ lông, hơi thở và sức khỏe tiêu hóa của chó; đồng thời giảm tỷ lệ tiêu chảy và tỷ lệ tử vong ở heo con và gà”.
“BSF có hiệu quả sử dụng thức ăn cao, vòng đời ngắn, có khả năng tiêu thụ các chất hữu cơ cấp thấp. Dù tiêu tốn ít đất và nước hơn nhưng nó có thể tạo ra lượng protein tương đương với thịt gia cầm hoặc nội tạng bò”, CEO Protix nói thêm.
Ngoài việc cung cấp một giải pháp thay thế bền vững hơn cho chăn nuôi truyền thống, chế độ ăn của côn trùng có thể được điều chỉnh để bao gồm những thứ khác ngoài rác thải sinh hoạt hàng ngày, nhằm mở rộng tiềm năng tái chế hầu hết các vật liệu hữu cơ hợp pháp và an toàn thành nguồn protein có giá trị.
Ở Trung Quốc, nơi tiềm năng phát triển của ngành nuôi côn trùng là rất lớn, việc xử lý chất thải ướt để đảm bảo các tạp chất được loại bỏ sẽ là điều cần thiết.
Theo ông Aarts, tương lai của protein từ côn trùng rất hứa hẹn: “Khi các nguồn protein truyền thống tiếp tục cạn kiệt và mối lo ngại về biến đổi khí hậu gia tăng, protein từ côn trùng mang đến một giải pháp thay thế bền vững, bổ dưỡng và hiệu quả”.
Theo VTC
-
20 phút trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
4 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
5 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
8 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
19 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
22 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
20 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước