Cụ bà người Thái gốc Việt bán kem xôi 33 năm được mệnh danh 'ngon nhất Vịnh Bắc Bộ'

Bà An (80 tuổi) đã gắn bó với những bát kem xôi, những cốc chè Thái 33 năm nay. Nhiều người nghiền ăn vẫn thường nói vui rằng “Đây là quán kem xôi ngon nhất Vịnh Bắc Bộ”.

Kem xôi, chè Thái là món ăn gắn bó cả một thời thế hệ học sinh, sinh viên. Những buổi chiều hè tan học, đạp xe qua con phố Phan Chu Trinh, rồi Phan Đình Phùng và nay là khu tập thể Giảng Võ, vào thưởng thức những ly kem xôi mát lịm, dẻo quẹo, những cốc chè Thái thơm ngọt rồi ngồi tám chuyện với bạn bè có lẽ là một phần ký ức tuổi thơ của không biết bao nhiêu cô, cậu học trò.

Hơn 30 năm nay, quán kem xôi, chè Thái của bà An đã gắn bó với bao thế hệ học sinh như thế, để đến nay khi đã trưởng thành, dù làm bất cứ chức vụ, địa vị nào, ai cũng mong muốn trở về để tận hưởng những ly kem xôi ngọt ngào, để nhớ về những tháng năm rực rỡ ấy.

Quán kem xôi bà An nằm ở khu tập thể A5 Giảng Võ, trên con đường Kim Mã. Mặc dù không nổi bật giữa những biển hiệu đồ Nhật, đồ Hàn bắt mắt nhưng quán của bà vẫn thu hút đông đảo khách đến thưởng thức, đặc biệt với bao thế hệ học sinh, đây là địa điểm không thể nào quên dù có đi xa thế nào.

Điều ấn tượng đầu tiên bước vào quán đó là không gian khá rộng rãi và sạch sẽ. Quán chỉ rộng chừng hơn 20m2 nhưng cũng đủ kê vừa chục chiếc bàn để phục vụ. Mọi người có thể ngồi trong nhà hay ngoài cửa để nhìn ngắm những hàng cây cổ thụ, những tia nắng hè xuyên qua từng kẽ lá và con đường Kim Mã tấp nập, nhộn nhịp tận hưởng một Hà Nội thật khác.

Nhân viên của quán cũng khá thân thiện, nhiệt tình và nhanh nhẹn. Vào mùa hè bạn có thể gọi kem xôi, chè Thái, còn mùa đông, bạn có thể gọi thêm bánh trôi tàu thưởng thức.


Kem xôi Kim Mã nổi tiếng với bao thế hệ học trò.

Tuy thực đơn đơn giản nhưng nhiều thực khách đến đây dành không ngớt lời khen, thậm chí, nhiều người còn xác nhận, đây là quán kem xôi "ngon nhất Vịnh Bắc Bộ".

Bát kem xôi ở đây tuy nhỏ chỉ bằng bát nước chấm nhưng khá bắt mắt bởi màu sắc và hương vị quyến rũ. Những hạt xôi nếp béo tròn, căng mẩy nhuộm màu xanh bắt mắt của lá nếp được phủ lên trên một viên kem to tròn cùng với những miếng dừa non thơm giòn khiến người ta “chỉ nhìn thôi cũng thấy thèm”.


Xôi được nấu với lá nếp, dừa được tự tay chủ quán làm.

Kem xôi ở đây đặc biệt lắm khiến cho ai ăn một lần cũng phải nhớ thương, ngoài vị ngọt béo ngậy còn hòa quyện với chút vị mặn của những miếng dừa khô.

Có thể nói, dừa khô cũng làm nên sự đặc biệt trong bát kem xôi. Không giống như dừa khô đóng gói, dừa khô ở đây được chủ quán tự làm và sấy. Dẫu vậy nhưng từng miếng dừa vẫn thơm, bùi, giòn sật, có vị ngọt mặn lạ đến hoàn hảo. Tất cả những thứ nguyên liệu ấy như một bản hòa tấu hoàn hảo cho thức quà ăn vặt Hà Thành mỗi chiều hè oi bức.


Nếu đến quán vào buổi sáng, gọi một bát kem xôi bé xíu nhấm nháp, lắng nghe tiếng còi xe bên ngoài, bạn sẽ cảm thấy mình như đang ở một thế giới khác, thời gian thật là nghiệt ngã.

Với những ai là khách quen và gắn bó cả một thời học trò ở đây, nếu có việc đi qua con phố Kim Mã, bất giác nhìn về khu tập thể Giảng Võ có bà An mái tóc bạc khuất sau những tán cây đang trổ lộc non đang làm kem xôi cho khách chắc chắn sẽ phải ghé vào để tận hưởng một chút vị xôi dẻo thơm, mằn mặn, quyện cùng chút ngọt mát lịm của kem vani và để “xin một tấm vé trở về tuổi thơ”.

Còn với những ai cảm thấy kem có vị ngọt ngấy có thể giải cứu bằng cốc chè Thái truyền thống gồm những "con giun xanh", sương sa chan cùng nước cốt dừa thơm ngậy mùi lá nếp thanh thanh, man mát giữa những ngày hè oi ả.


Mỗi bát kem xôi, chè Thái có giá 15 nghìn.

Mái tóc bà An đã điểm màu của thời gian, gương mặt bà đã xuất hiện những nếp nhăn của tuổi 80 nhưng tinh thần và đôi bàn tay, bàn chân bà vẫn thoăn thoát, nhanh nhẹn làm hàng phục vụ khách.

Bà bảo, mỗi ngày thức dậy được phục vụ mọi người khiến bà khỏe khoắn hơn. Và hơn 30 năm qua, đó cũng là niềm vui khi về già của bà mỗi ngày.


Bà An bán kem xôi, chè Thái đã 33 năm nay. 

Bà An kể, bà là người Thái gốc Việt, sinh ra và lớn lên ở xứ xở chùa Vàng. Năm 18 tuổi, theo lời kêu gọi của Hồ Chủ Tịch, bà quyết định rời xa mẹ và anh em ở Thái Lan, một mình về nước đi bộ đội, góp một phần công sức nhỏ của mình xây dựng tổ quốc.

“Dù cuộc sống khổ cực nhưng bà vẫn vui và không hề hối hận với quyết định của mình. Bà cũng không thích trở về Thái, cứ gắn bó ở đây thôi”, bà An chia sẻ.


Bà An sinh ra và lớn lên ở Thái nên khi về hưu sớm cụ đã nghĩ ra món chè Thái, kem xôi bán vui hưởng tuổi già.

Sinh ra và lớn lên ở Thái Lan, thuở bé thường thích ăn chè Thái nên sau khi về hưu, bà quyết định nấu chè Thái, kem xôi bán. Quán của bà là quán đầu tiên ở Việt Nam và đến nay, quán đã được 33 năm tuổi, gắn bó không biết bao nhiêu thế hệ học trò.

“Bà bán quán 33 năm nay rồi, từ khi cả Hà Nội chưa có ghế nhựa này, đến bây giờ bà vẫn giữ lại được. Trước đây, bà ngồi bán ở Phan Chu Trinh, sau vì hoàn cảnh nên phải chuyển chỗ nọ, chỗ kia sang Phan Đình Phùng rồi về Kim Mã.

Thời gian đầu mới mở, đông khách lắm có người còn bảo phải đem chiếu trải ra ngồi chờ”, bà An nở nụ cười chia sẻ.


Quán của bà An đông nhất vào buổi trưa và buổi tối.

Chia sẻ về bí quyết giữ chân thực khách bao năm qua dù đã chuyển nhiều địa điểm, bà An cho biết, tất cả mọi thứ đều phải tươi ngon từ quả dừa, đến những con giun, con sò và đều một tay tự làm đảm bảo để đem lại sự yên tâm cho khách hàng.

“Tất cả nguyên liệu đều tuyệt đối nguyên chất, phải kén từ hạt gạo, quả dừa, đường Lam Sơn, giờ là đường Nghệ An. Một ngày bà phải nấu 3-4 lần chè, xôi để luôn tươi ngon

Để làm xôi màu xanh phải chọn từng tàu lá nếp, rửa sạch, xong thái ra cho vào máy xay lọc. Gạo nếp mùa, nếp chiêm phải chọn gạo ngon và mỗi mùa nếp đều nấu theo một cách khác cho phù hợp, không rập khuôn. Mới đầu, tất cả mọi thứ đều làm thủ công, làm không xuể, bây giờ có máy móc cũng đỡ vất vả hơn”, bà An cho biết.


Kem xôi được nhiều người nức lời khen.

Mặc dù tuổi đã cao, hiện nay bà đã truyền nghề cho nhiều người phụ bếp gắn bó hơn 20 năm với bà nhưng ngày nào bà cũng ra quán sắp hàng, làm đồ cho mọi người. Đối với bà, niềm vui mỗi ngày là nhìn thấy sự hài lòng của thực khách, thấy những thế hệ học trò bế con quay trở lại thưởng thức và cùng hàn huyên tâm sự về những tháng ngày xưa cũ.

Theo Khám phá

Tung lò mò - món ăn nổi tiếng của người An Giang

Trong số các món ăn truyền thống đặc sắc của người Chăm ở An Giang phải kể đến món tung lò mò (lạp xưởng bò) với hương vị khác biệt.

Quán ăn trong hẻm nhỏ khách kéo đến nườm nượp ở Sài Gòn

Chỉ là vài chiếc ghế nhựa được kê trong một không gian nhỏ hẹp nhưng những quán ăn dưới đây vẫn nườm nượp khách dù nằm sâu trong những hẻm nhỏ ở Sài Gòn.

Những món ăn kiêng kỵ vào tháng cô hồn theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, trong tháng cô hồn (tháng 7 Âm lịch), những món ăn này thường bị kiêng kỵ để tránh xui xẻo.

Cách nấu canh thịt heo bí ngô thơm ngon và giàu dinh dưỡng, chất hơn ăn tiệm

Thịt heo bí ngô là món canh vô cùng bổ dưỡng, ngon tuyệt khiến bạn có thể ăn hoài không chán.

Tham khảo cách xếp hoa quả đơn giản mà đẹp như tranh

Không tốn quá nhiều thời gian, với nguyên liệu chỉ từ 1,2 loại quả, bạn có thể xếp thành những đĩa hoa quả sáng tạo như sau.

Cá mối kho sả đậm đà đưa cơm

Cá là món bổ dưỡng, tuy thời thời gian chế biến lâu hơn đôi chút nhưng rất dễ ăn, tốn cơm.

Mâm cơm 'chất lừ' của cô gái bị bố mẹ 'cấm' lấy chồng sớm

Nấu ăn ngon quá cũng khổ, được bố mẹ suốt ngày bắt vào bếp nấu nướng, lại chẳng cho đi lấy chồng sớm vì còn muốn ăn cơm con gái nấu dài lâu như cô nàng này thì phải làm sao đây nhỉ.

Tự làm bánh doughnut khoai tây chiên ngon ngất ngây

Với nguyên liệu chính của bánh là khoai tây nghiền và các loại phô mai, món bánh doughnut khoai tây chiên cho vị thơm ngon đặc biệt, dùng làm món tráng miệng ai cũng thích.

Cuối tuần bên mâm cơm chưa tới 90 ngàn đồng mà ai cũng gật gù khen ngon

Dưới đây là những món ăn ngon, hấp dẫn mà cách làm thật đơn giản và dễ thực hiện.

Gợi ý thực đơn bữa trưa cho dân văn phòng chỉ với khoảng 20 nghìn đồng

Thay vì ăn ở ngoài hàng, chị Nguyễn Thoa đã tự chuẩn bị đồ ăn đem đi làm. Đáng chú ý là cơm văn phòng do chị chuẩn bị không chỉ đẹp mắt, đủ chất mà giá cũng rẻ không thể ngờ, chỉ khoảng 15 - 20 nghìn đồng.

Cách làm đậu phụ chiên cay thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Đậu phụ chiên cay khá lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên, khi đã thưởng thức món ăn này, bạn sẽ thấy trong đó có cả những vị thân thuộc, thơm ngon khó cưỡng.

Luộc gà kiểu này thịt vừa mềm vừa thơm ngon khó cưỡng

Thêm chút biến tấu, món gà luộc thường ngày sẽ trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.

Đã mắt với mâm cơm gia đình chưa đến 120.000 đồng mà vẫn đủ chất, hấp dẫn

Anh chồng nào cũng sẽ cảm thấy ấm áp, hạnh phúc khi mỗi tối về được quây quần bên mâm cơm gia đình đủ đầy, ngon miệng như thế này.

8 sai lầm khi sử dụng dầu ăn, sai lầm số 6 rất nhiều người mắc phải

Dầu ăn là loại thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong các gia đình để thay thế cho mỡ động vật. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách thì dầu ăn cũng có thể là nguyên nhân khiến gia đình bạn mắc những bệnh nguy hiểm.

Mẹo chọn sầu riêng dễ nhớ của người Singapore

Chỉ với 3 nguyên tắc ngắn gọn, người bán hàng ở Singapore sẽ chỉ cho bạn cách chọn sầu riêng thơm ngon, nhiều cơm quả.

Cánh gà nướng bơ tỏi giòn tan, thơm nức mũi, sức hấp dẫn không thể chối từ

Chỉ cần ngửi thấy mùi thơm lan tỏa khắp căn bếp từ món cánh gà nướng bơ tỏi, bạn sẽ không thể nào cưỡng nổi. Thử khám phá công thức món ăn này xem sao nhé!

Muốn bữa ăn lúc nào cũng hết veo, chồng ngóng con mong, chị em đừng bỏ qua mâm cơm này

Có lẽ ước mong của bao chị em là cứ đến bữa ăn, chồng con xuýt xoa khen ngợi "hôm nay mẹ nấu ăn ngon thế". Đó cũng chính là động lực để bà mẹ Hà thành này vào bếp nấu ăn mỗi ngày cho gia đình.

3 món ăn mặn cực kỳ trôi cơm ngày mưa mát trời

Chị em hãy trổ tài làm một trong ba món ăn mặn sau đây, đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ hết bay trong vòng một nốt nhạc.

Bữa tối chuẩn ngon với món nộm gà chua ngọt càng ăn càng 'vào'

Đã chán với gà luộc, gà rang, tối nay, bạn thử đổi món cho gia đình bằng món nộm gà chua ngọt hấp dẫn nhé.

Ngô xào tép nóng hổi, thơm phức cho ngày mưa gió

Những ngày mưa dầm dề, được thưởng thức một đĩa ngô xào tép chuẩn bị thì không có món ngon nào sánh bằng.

Đến Sơn La, đừng bỏ lỡ 7 đặc sản từ thịt lợn ngon bá cháy này

Thịt nướng mắc khén, thịt băm gói lá, lòng dồi hấp là những đặc sản ngon nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Sơn La.

Vịt om sấu ngon chuẩn miền Bắc, rất hợp cho thời tiết mưa cuối tuần này

Công thức làm vịt om sấu chuẩn miền Bắc khiến chồng thích mê, con ăn hoài không chán.

Gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng ở phố cổ Hà Nội mà vẫn tấp nập 30 năm qua

Giữa cái se lạnh của Hà Nội về đêm những ngày mưa này mà được xì xụp bát phở nóng hổi, thơm ngon thì còn gì bằng?

Cách làm thịt bò băm bọc nấm lạ miệng đưa cơm

Thịt bò băm bọc nấm chắc chắn sẽ là món ăn khiến cả gia đình bạn yêu thích. Miếng thịt thấm đẫm hương vị của nước sốt và tiêu thơm ngon vô cùng đưa cơm nhé. Cách làm thịt bò băm bọc nấm rất đơn giản, chỉ cần một vài thao tác dưới đây, bạn sẽ có đĩa thịt bò tuyệt ngon.

3 bước có ngay kem chuối cacao cực đơn giản lại ngọt mát vô cùng

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm, cách làm siêu đơn giản, ngay tại nhà bạn có thể tự làm ra những chiếc kem ngon mát cho cả nhà cùng giải khát trong những ngày hè nóng bức.

Những món đặc sản chưa thử là chưa đến Lạng Sơn

Lạng Sơn có nhiều đặc sản hấp dẫn, từ món mặn đến món ngọt, món chính đến món ăn vặt mà du khách đến đây nhất định nên dành thời gian thưởng thức.

Chỉ 15 phút có ngay sườn chiên mắm nóng hổi, cả nhà chén sạch chỉ trong tích tắc

Chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và quen thuộc, bạn cũng có thể biến tấu cho bữa cơm thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn rất nhiều với món sườn chiên mắm.

Ngày mưa cuối tuần, mẹ vào bếp đãi cả nhà món chả lụa tôm ngon mê ly

Chả lụa tôm cực kỳ dễ làm và có thể ăn với bánh ướt, bún bò, ăn cơm... đều hợp.

10 món ngon 'cay xé lưỡi' ở Trung Quốc

Nếu bạn là tín đồ của các món cay, chẳng có lý do gì lại không đến Trung Quốc để thưởng thức những đồ ăn có thể khiến bạn "cháy lưỡi".

6 món ngon từ sầu riêng bạn nhất định phải thử một lần

Vị ngậy béo của sầu riêng khiến nhiều người nghiện loại quả này. Nếu vậy đừng bỏ qua những món ngon từ sầu riêng ngon tuyệt cú mèo sau đây nhé!

Vịt om nước sốt đậm đà, không hôi, đẹp mắt thịt thơm bùi

Thịt vịt om nước sốt với phần thịt thơm mềm, nước sốt có vị ngọt là một món ăn hoàn hảo mà bạn không nên bỏ lỡ.

Những món ăn 'kinh dị' nhưng cực tốt cho sức khỏe

Vẻ ngoài của những món ăn này không hề hấp dẫn, thậm chí "kinh tởm" nhưng nó lại rất tốt cho cơ thể của chúng ta.

Nổi da gà với món 'bánh lăn nách' độc nhất vô nhị trên thế giới

Lăn nách để khử mùi chỉ là chuyện thường thôi, người ta còn biết cả lăn nách làm bánh đây này!

Cách làm món bò tái chanh vừa ngon vừa dễ - nhắm mắt cũng làm được

Bò tái chanh là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt đậm đà tự nhiên của thịt bò gần như được giữ nguyên mà không hề qua công đoạn xào nấu trên lửa. Chỉ bằng vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay đĩa bò tái chanh ngọt lừ, bổ dưỡng cho cả nhà.

Dâu tây lắc chua chua, cay cay ăn vặt rất ghiền

Đang mùa dâu chín rộ, làm ngày món dâu lắc chua chua ngọt ngọt mặn mặn cay cay, ăn rất nghiền. Chỉ cần vài thao tác thôi đã có món dâu lắc tuyệt ngon rồi nè

Salad củ đậu và salad cá hồi xông khói thanh mát cho ngày hè

Salad củ đậu và salad cá hồi xông khói là hai món ngon có vị thanh mát, rất thích hợp cho những ngày hè oi bức.

Món thịt heo chiên muối thơm ngon đậm đà, cực hao cơm

Thịt heo là loại thực phẩm quen thuộc của người Việt với vô vàn cách chế biến. Hôm nay, bạn thử biến tấu làm món thịt heo chiên cho bữa cơm gia đình khác lạ một chút nhé.

Mâm cơm 56 nghìn đủ chất, thanh đạm cho cả gia đình no nê ngày cuối tuần

Gợi ý mâm cơm thanh đạm cho ngày hè chỉ với 56.000 đồng, cả nhà đều tấm tắc khen ngon.

Cách làm kem hoa quả ngon 4 mùa không thể chối từ

Hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm kem hoa quả thơm ngon cho bé yêu ngay tại nhà để bạn cùng tham khảo nhé.

Cách làm món nấm xào sả ớt - món chay ngon cho những ngày kiêng thịt

Nấm giòn ngọt, được xào cùng với sả, ớt cay cay ăn mãi không ngán, cách làm lại đơn giản và rất nhanh chóng cho những người ăn chay đầu tháng.

Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ mềm dẻo, đơn giản tại nhà

Bánh mochi nhân đậu đỏ với vỏ ngoài mềm, trắng, nhân ngọt bùi thơm ngon và ai cũng có thể tự làm với công thức làm bánh đơn giản dưới đây.

Thực đơn cho bữa trưa đơn giản mà ngon

Bữa trưa của bạn sẽ đưa cơm hơn với 3 món ngon như đậu phụ chiên ruốc tôm, trứng đúc hẹ, gà băm rang húng quế.

Ứa nước miếng với món sườn sốt chanh leo vừa ngon vừa dễ làm

Cách làm món sườn sốt chanh leo khá đơn giản, chỉ cần bỏ ra chút thời gian là bạn đã có ngay món ăn vừa ngon, vừa lạ lại rất vừa miệng.

Đầu tháng ăn những món này tiền vào như nước, may mắn ào ạt

Theo dân gian, ngày đầu tháng sẽ rất có ảnh hưởng đến vận may của cả tháng. Vì vậy, việc chọn món ăn hợp lý cũng sẽ giúp bạn có được may mắn, tài lộc đó nhé!

Cách chọn sấu ngon và bảo quản ăn dần cả năm vẫn 'chất' như mới hái

Đã cuối mùa sấu, bà nội trợ nào yêu thích những món ăn phải dùng đến loại quả này nên nhanh tay mua dự trữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn sấu ngon và bảo quản để ăn dần cả năm,

'Sốt xình xịch' với 9 quán MÌ TRỘN – MÌ XÀO càng ăn càng ghiền của giới trẻ Sài thành

Mì bò, mì gà, mì tôm, mì xá xíu,... là một trong những món ăn được giới trẻ cực ưa thích. Món mì hấp dẫn này được nhiều dân sành ăn bình chọn thuộc top đáng để thử nhất Sài Gòn.

Rớt nước miếng với cách làm kem dứa đơn giản tại nhà

Tìm hiểu cách làm kem dứa cực kỳ đơn giản dưới đây để tự tay chế biến những que kem mát lạnh ngày hè nhé.

Cách làm kem khoai lang đơn giản mà ngon miễn chê

Cùng tìm hiểu cách làm kem khoai lang cực ngon dưới đây để biết thêm một món mới với khoai lang tím nhé.

Bật mí công thức làm món thịt nướng kiểu Hàn Quốc cực ngon và hấp dẫn

Đây là cách làm món thịt nướng kiểu Hàn Quốc ngon đúng điệu để các bạn có thể tự tay chế biến và thưởng thức nhé!

Tuyệt đối không cho 5 món này vào lò vi sóng nếu không muốn 'sớm đi gặp bác sĩ'

Lò vi sóng là một trong những dụng cụ nhà bếp tiện lợi được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, một số loại thức ăn khi cho vào lò có thể mất đi dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm.