Cuộc sống nguyên thủy của bộ tộc trên đỉnh Himalayas
Nhiếp ảnh gia Cat Vinton đã có cơ hội trải nghiệm và ghi lại cuộc sống không tiền hay công nghệ của bộ tộc Chang Tang-Pa trên dãy núi Himalayas giữa biên giới Tây Tạng và Ấn Độ.
Để tìm hiểu về cuộc sống của bộ tộc Chang Tang-Pa, nhiếp ảnh gia Cat Vinton đã ở cùng một gia đình thuộc cộng đồng này suốt 3 tháng. Cô ngủ cùng họ trong túp lều làm bằng da bò Tây Tạng.
Nhiếp ảnh gia Vinton chụp các thành viên của gia đình ông Gaysto mà cô đã sống cùng suốt hai tháng. Con gái của chủ nhà Sonam đứng bên phải, trong khi con trai Karma và vợ Yangyen đứng bên trái.
Sonam,12 tuổi, có nhiệm vụ đảm bảo đàn dê của gia đình có đủ thức ăn để cho sữa. Đây là điều khó khăn khi phần lớn đất đai nằm dưới lớp tuyết dày.
Bà Yangyen đang kéo sợi để dệt vải. Bộ tộc Chang Tang-Pa không dùng tiền và sống chủ yếu bằng việc trao đổi hàng hóa bao gồm dê và các sản phẩm từ dê.
Bà Yangyen âu yếm cậu con trai nhỏ trong túp lều của họ. Không sử dụng công ngệ, người Chang Tang-Pa sống rất đơn giản và hòa mình vào môi trường xung quanh.
Những người Chang Tang-Pa thường sống du cư. Họ lùa đàn dê xuống núi tới những khu vực thấp hơn để tránh tuyết và thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông.
Bà Yangyen đang làm tsampa, một món ăn truyền thống của Tây Tạng được làm từ đại mạch.
Khi gia đình ông Gaysto chuyển tới khu vực chăn thả mới, họ vẫn giữ lại nền móng của nơi ở tạm để có thể trở lại vào năm sau.
Gia đình ông Gaysto theo đạo Phật và nhiếp ảnh gia Vinton thường thấy họ đọc Kinh và cầu nguyện vào lúc sáng sớm.
Ông Gaysto và người bộ tộc Chang Tang-Pa sống theo kiểu cổ xưa, với những căn lều bằng da bò Tây Tạng và việc chăn thả gia súc.
Vinton cho biết tương lai của người Chang Tang-Pa không vững chắc, với nền văn hóa đang dần mai một. Cô hy vọng bộ ảnh của mình sẽ giúp lưu giữ lại văn hóa của họ cũng như nhắc nhở mọi người về một cộng đồng đang sống rất khác chúng ta.
Jimmai, một thành viên của bộ tộc Chang Tang-Pa sống trên núi Himalayas.
Theo Dân Việt
-
2 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
4 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
5 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
8 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
9 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
9 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
12 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
22 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
22 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
23 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước