Đám cưới Hoàng đế Trung Hoa: Cô dâu chú rể muốn động phòng phải chờ người cởi quần áo hộ

Đại hôn lễ của các Hoàng đế Trung Hoa xưa được tổ chức linh đình chẳng khác gì đại yến tiệc. Bên cạnh sơn hào hải vị và quan khách tham dự, thủ tục vu quy của hoàng cung còn khiến hậu thế ngỡ ngàng.

Mặc dù các Hoàng đế Trung Quốc xưa có nhiều phi tần nhưng họ chỉ có 1 hôn lễ duy nhất trong đời, được gọi là đại hôn lễ. Trong trường hợp Hoàng hậu bị phế truất, họ mới có thể kết hôn lần 2.
Giống như những gia đình bình thường khác, hôn lễ trông cung cũng không được bỏ qua 6 nghi lễ: Lễ Nạp Tài, Lễ Vấn Danh, Lễ Nạp Cát, Lễ Nạp Chưng, Lễ Thỉnh Kỳ và Lễ Thân Nghinh.
Cô dâu được rước bằng kiệu hoa qua các cổng Thiên An Môn, Ngọ Môn để vào hậu cung, trong khi các cung phi khác chỉ được vào cung từ cổng sau của Tử Cấm Thành. Trong hình là 1 chiếc kiệu truyền thống của Trung Quốc được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Anh Thomas Child.
Sau hôn lễ, Hoàng hậu phải ở lại trong cung 3 ngày. Phòng tân hôn của Hoàng thượng và Hoàng hậu không phải là nơi 2 người sẽ ngủ lâu dài, và được trang trí bằng tông màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn.
Bên cạnh sắc đỏ chủ đạo, phòng tân hôn của Hoàng thượng không thể thiếu chữ "Song Hỷ". Đầu giường, người ta treo rèm thêu hình đôi long phượng song hỷ, còn trên giường là màn chữ Bách và chăn chữ Bách. Tất cả những vật dụng này mang ý nghĩa "con đàn cháu đống".
Đèn lồng với chữ song hỷ cũng được treo khắp nơi trong cung. Hai chữ này còn được dán ở cửa, mọi ngóc ngách trong hoàng cung nhằm ngụ ý Hoàng thượng và Hoàng hậu sẽ luôn gặp may mắn.
Trước khi động phòng, Hoàng thượng và Hoàng hậu phải ngoắc tay uống rượu giao bôi, hay còn gọi là giao bôi tửu. Đây là nghi lễ bắt buộc với mọi cặp đôi ngay sau khi khăn trùm đầu cô dâu được gỡ ra.
Ly rượu giao bôi của Hoàng thượng và Hoàng hậu được làm bằng ngọc.
Để đảm bảo sự riêng tư cho đêm động phòng, những tấm bình phong được sử dụng nhiều trong phòng tân hôn.
Tuy nhiên, hai người chỉ thực sự có không gian riêng sau khi đã được trút xiêm y. Sau thủ tục cả hai cùng quỳ hướng về phía bắc và nói “lễ tốt, hưng”, thượng công sẽ dẫn Hoàng đế vào đông phòng trút bỏ y phục rồi mới đến lượt Hoàng hậu trút xiêm y tiến vào. Lúc này, đêm tân hôn mới chính thức.
Theo phong tục, sau ngày đại hôn, Hoàng đế và Hoàng hậu sẽ ở bên nhau trong cung Khôn Ninh một tháng rồi mới được trở về cung điện của mình. Tuy nhiên, không phải vị vua nào cũng tuân thủ quy tắc này. Ở thời nhà Thanh, chỉ có duy nhất vua Khang Hy làm theo đúng nguyên tắc đó.

Chồng sát hại vợ rồi thả xác trôi sông trước ngày ra toà ly hôn

0 0 0

Thừa lúc đêm tối, người chồng ra tay sát hại vợ lúc đang trực đưa đò, sau đó thả xác nạn nhân trôi sông. Sau khi gây án, hung thủ điện cho người con trai báo tin và bỏ trốn khỏi địa phương.

Du khách nước ngoài dọn rác biển Nha Trang vì 'không chịu nổi'

0 0 0

Rác thải đầy rẫy ở khu vực Hòn Chồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khiến một nhóm du khách nước ngoài tình nguyện lập nhóm thu dọn.

VFF yêu cầu PCT Nguyễn Xuân Gụ giải trình nghi án ở khách sạn

0 0 0

VFF đã yêu cầu ông Nguyễn Xuân Gụ giải trình về việc ở cùng một cô gái trong khách sạn đêm 24/5, đồng thời khẳng định tổ chức này không cử ông Gụ vào TP.HCM công tác.

Hai tàu tông nhau trực diện, nhiều toa lật nghiêng ở Quảng Nam

0 0 0

Hai tàu hàng trong lúc vào ga Núi Thành (Quảng Nam) chiều nay đã cùng chạy vào 1 ray phụ, tông trực diện vào nhau.

Nghìn lượt người tiễn đưa lái tàu SE19 về đất mẹ

0 0 0

Sáng nay, hàng nghìn lượt người đã đến tiễn đưa anh Nguyễn Thế Hùng - lái tàu SE19 gặp nạn tại Thanh Hóa về với đất mẹ.

Tin mới nhất vụ trưởng công an xã vào nhà nghỉ với vợ bạn thân xôn xao dư luận

0 0 0

UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Quân, Trưởng công an xã vào nhà nghỉ với vợ bạn thân để xác minh, làm rõ.

Nữ 'ninja Lead' liên tiếp dùng tiếng Anh quát nạt, bắt con đi bộ giữa trời nóng như thiêu như đốt

0 0 0

Nhiều người xúm lại vì nghi đây là một vụ bắt cóc trước cách dạy con cực thiếu suy nghĩ này.

Bí tiền tiêu xài, hotgirl chuyển giới rủ bạn đi bán dâm giá 3,5 triệu đồng

0 0 0

Người bạn trai đi vắng, lại bí tiền tiêu xài nên Trần Quang Nhựt - một hotgirl chuyển giới khá nổi tiếng đã rủ một người bạn đi bán dâm với giá 3,5 triệu đồng/lượt.

Dự báo thời tiết 26/5: Miền Bắc chuyển mưa rất to

0 0 0

Bắt đầu từ đêm nay, mưa dông sẽ mở rộng ra hầu khắp miền Bắc, trong đó vùng núi có mưa to đến rất to, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Vợ giết chồng phân xác ở Bình Dương không thoát tội giết người

0 0 0

Sau khi giết chồng, để tránh bị phát hiện, đối tượng đã phân xác cho vào nhiều túi nylon mang đi vứt tại bãi gom rác nhằm phi tang.

Bữa cơm 15.000 đồng của gia đình 5 người ở Sài Gòn

0 0 0

30.000đ cho 2 bữa ăn của một gia đình 5 miệng ăn trong thời buổi này là điều không tưởng. Vậy mà hết ngày này qua ngày khác, cả gia đình ông Nguyễn Văn Hùng vẫn cố sống.

Xem thêm tin khác