Đậm vị quê hương với những món bánh ngon 'hết sẩy'
Những món bánh ngon mang đậm hương vị quê hương bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà mà vẫn giữ được đặc trưng của hồn Việt.
1. Bánh giò
Nguyên liệu: Bột gạo tẻ (ngâm nước lã khoảng 4 tiếng), thịt heo, mộc nhĩ, hành tây, hành khô, tiêu, bột canh, nước mắm, đường, lá chuối phơi khô, dây lạt, trứng cút.
Cách làm:
- Lá chuối rửa sạch rồi phơi khô, cắt thành từng đoạn dài 30 cm.
- Thịt lợn, mộc nhĩ, hành tây xay lẫn, trộn đều với bột canh, mắm, tiêu rồi viên tròn. Trứng chim cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.
- Bột tẻ pha với 2,5 lít nước lã rồi khuấy đều, cho lên bếp đun cho đến khi bột đặc quánh lại thì tắt bếp. Sau đó dùng đũa đánh thật nhuyễn bột hoặc dùng máy đánh trứng (dùng đầu que xoắn) đánh cũng được.
- Đặt hai miếng lá chuối lên nhau và gói bình thường. Bắc xửng lên bếp rồi hấp bánh 30-45 phút là bánh chín.
2. Bánh bèo chén
Nguyên liệu: Bột gạo, bột năng, tôm khô, hành lá, hành phi, tỏi băm, bánh mì chiên.
Cách làm:
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước sôi cho mềm rồi để ráo. Cho tôm khô vào cối giã hoặc xay bằng máy.
- Cho chút dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm, cho tôm vào rưới chút màu điều. Nêm gia vị cho vừa ăn. Khi tôm khô thì tắt bếp.
- Trộn 2 loại bột với nhau và cho ít muối. Bỏ tất cả nước lọc vào và khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm.
- Khi gần đổ bánh, gạt bỏ phần nước trong bên trên. Lấy nước bỏ đi bao nhiêu thì cho nước lạnh lại bấy nhiêu. Hành lá cắt nhỏ, cho chút dầu rồi cho vào nồi vi sóng và bấm 30 giây.
- Bắc nồi hấp lên bếp, thoa dầu vào chén. Đợi nước sôi xếp từng chén vào. Đợi chén thật nóng, đổ bột vào khoảng 2/3 chén. Thỉnh thoảng nhớ lau hơi nước đọng trên nấp nồi. Hấp khoảng 8 phút thì bánh chín. Xếp bánh ra đĩa, cho mỡ hành, tôm khô lên ăn rất ngon.
3. Bánh giậm
Nguyên liệu: Bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đậu xanh, đường, nước cốt dừa, muối, lá chuối.
Cách làm:
- Đậu xanh vo sạch ngâm khoảng 4 giờ hoặc qua đêm. Cho đậu xanh vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập đậu, đun cho đến khi đậu chín mềm và cạn nước. Khi đậu vẫn còn nóng thì bạn cho đường, nước cốt dừa vào và trộn đều với đậu. Sau đó để đậu nguội và chia thành 15 phần bằng nhau, tiếp đó viên tròn lại.
- Cho bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào âu trộn đều với một ít muối. Thêm từ từ nước ấm vào âu bột, dùng đũa trộn đều sau đó dùng tay nhào bột thành khối bột dẻo mịn. Chia bột thành 15 phần bằng nhau rồi viên tròn lại (bạn thấm ướt tay để bột không bị dính).
- Ấn dẹt từng viên bột rồi cho nhân đậu xanh vào giữa sau đó viên tròn lại. Lá chuối rửa sạch rồi hơ trên bếp lửa cho lá chuối mềm. Đặt lá chuối xuống, cho từng viên bột bánh đã làm lên trên và cuộn lại, gấp 2 đầu mép và dùng lá chuối buộc cố định. Cho bánh đã gói vào nồi hấp bánh khoảng 1 giờ là bánh chín. Lấy bánh ra để nguội là xong.
4. Bánh đúc nóng
Nguyên liệu: Bột gạo tẻ, thịt heo xay, nước vôi trong, mộc nhĩ, tiêu, hành khô, rau mùi, giấm, gia vị.
Cách làm:
- Hành khô bỏ vỏ, thái nhỏ rồi phi thơm, cho thịt heo vào xào săn. Tiếp tục cho mộc nhĩ đã thái vào xào cùng, cho nước mắm, tiêu, bột canh vào đảo đều (nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị) cho đến khi thịt săn lại là được.
- Pha nước chấm chua ngọt: cho 300 ml nước lã vào nồi, 1 thìa bột canh, 2 thìa mắm, 3 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa giấm rồi đun cho hỗn hợp tan. Múc bánh đúc ra bát, xúc thịt lên trên rồi rưới nước mắm chua ngọt lên ăn nóng.
5. Bánh bột lọc
Nguyên liệu: Tôm, thịt lợn xay cùng mộc nhĩ và nấm hương, bột năng, hành lá, hành khô, gia vị, mắm, bột điều, một chút đường, dầu ăn, dụng cụ cán bột.
Cách làm:
- Tôm bóc vỏ rửa sạch cho bớt tanh. Ướp cùng bột điều, gia vị, tiêu và chút đường khoảng 15 phút rồi cho vào rang.
- Thịt lợn xay lẫn cùng nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, hành lá. Cho thêm chút gia vị, mắm, tiêu cho vừa ăn và trộn đều.
- Đun sôi 0,5 lít nước rồi cho chút dầu ăn, muối vào cùng để khi trộn bột bánh trắng mịn. Cho bột vào một bát tô, khi nước đã nóng già thì đổ từ từ vào nửa lượng bột và khuấy đều. Dùng tay nhào bột thật nhanh khi bột đang nóng cho đến khi bột mịn trắng và không dính tay.
- Rắc một ít bột năng ra mâm để cán bột thật mỏng rồi dùng bát gia vị có miệng tròn để tạo hình cho bánh. Cứ làm thế lần lượt cho đến hết bột. Cho thịt và tôm và giữa và gập đôi lại.
- Đun tiếp nồi nước luộc bánh (cho thêm chút dầu ăn vào để lúc luộc bánh bánh không dính vào nhau). Đun cho đến khi bánh chín thì vớt ra để vào bát nước lạnh. Lúc sau bánh sẽ chuyển màu từ màu trắng đục sang màu trắng trong. Chấm cùng nước mắm pha chua ngọt.
Những món ăn trên đây mang đậm hương vị quê hương khó mà quên được khi thực khách đã một lần thưởng thức. Cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm những món ngon mỗi ngày này tại nhà để mọi người trong gia đình cùng thưởng thức.
Theo VietNamNet
-
47 phút trướcNhững người bay thường xuyên chia sẻ cách tốt nhất để chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, và lựa chọn của họ có thể làm bạn ngạc nhiên.
-
2 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
4 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
7 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
10 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
19 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
20 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
21 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
21 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
-
52 phút trước