Đến Sơn La, đừng bỏ lỡ 7 đặc sản từ thịt lợn ngon bá cháy này
Thịt nướng mắc khén, thịt băm gói lá, lòng dồi hấp là những đặc sản ngon nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Sơn La.
1. Lòng dồi hấp hành
Các cụ ngày xưa vẫn có câu “Con lợn có béo thì lòng mới ngon”. Tuy nhiên, món lòng dồi ở Sơn La không chỉ giòn, ngon bởi vì thịt lợn mà còn bởi nó được chế biến từ “lợn bản” – loại lợn thả rông trên các sườn núi, chỉ ăn lá cây và rau rừng nên cho chất lượng ngon hơn hẳn.
2. Thịt luộc
Thịt lợn luộc thì ở đâu cũng có nhưng không phải nơi nào cũng ngon như ở Sơn La. Miếng thịt mềm, ngọt, bì dày, mỡ trong đủ chiều lòng những thực khách khó tính nhất.
3. Thịt nướng mắc khén
Phần thịt được chọn nướng thường là thịt ba chỉ hoặc thịt vai có phần mỡ xen kẽ nhằm giúp miếng thịt ngậy hơn và không bị khô. Thịt được cắt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp cùng mắc khén, ớt, hành khô và một ít mật ong cho ngấm đều, rồi cho vào xiên và nướng trên than hoa. Thịt nướng mắc khén không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt, mùi thơm quyến rũ mà còn bởi cái vị cay cay the mát của mắc khén vương vấn nơi đầu lưỡi.
4. Thịt chiên lá mắc mật
Lá mắc mật là một trong những gia vị không thể thiếu trong các món ăn ngon của người vùng cao ở Tây Bắc. Mùi thơm mát, vị cay nhẹ của loài lá này khiến cho món ăn mang hương vị rất đặc trưng. Miếng thịt sau khi ướp cùng lá và gia vị sẽ được chiên giòn rụm bên ngoài nhưng lúc cho vào miệng lại mềm ngọt vô cùng. Người Sơn La thường rắc chút vừng trắng lên trên vừa tô điểm thêm màu sắc vừa khiến món thịt dậy mùi hơn hẳn.
5. Thịt băm gói lá chuối nướng
Mềm, thơm và cay the là đặc trưng của món thịt gói lá này. Thịt được băm nhỏ cùng 1 số loại rau thơm như mùi tàu, mùi ta, húng… rồi trộn cùng mắc khén, ớt, muối sau đó bọc trong lá chuối và nướng trên than hoa. Đặc sản này thường được người Sơn La dùng kèm với xôi hoặc cơm lam.
6. Thịt gác bếp
Đây là món ăn truyền thống trong mâm cỗ của người Sơn La không chỉ thể hiện sự tinh tế, khéo léo mà còn cho thấy sự sáng tạo của người dân vùng cao trong việc bảo quản thực phẩm lâu dài. Phần thịt nạc mông ngon nhất sau khi mổ lợn sẽ được chọn làm thịt gác bếp. Thịt được cắt thành từng miếng to bản, dày tầm 1cm và ướp cùng các hạt dổi, mắc khén, muối, ớt… sau đó treo lên giàn bếp khoảng 3 ngày là có thể đem ra chế biến được.
7. Canh xương lá vón vén
Ảnh IT
Lá vón vén còn có tên gọi khác là lá giang, lá chua. Với vị chua thanh của lá, vị ngọt của xương, canh lá vón vén được coi là món ăn giải ngán, giải rượu của người dân nơi đây. Để nấu món canh này, người dân ở đây chỉ cần vò nát lá vón vén rồi cho vào nồi xương đã hầm nhừ. Chính cách nấu đơn giản ấy đã giúp cho món canh giữ được mùi vị tự nhiên nhất, níu chân du khách đến đất này.
Theo Dân Việt
-
2 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
3 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
5 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
5 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
8 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
10 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
11 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
13 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
14 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
14 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
14 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
18 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước