Đi dọc 3 miền thưởng thức những món cơm dân dã nghe tên đã thèm
Dưới bàn tay khéo léo và tinh tế của những người dân 3 miền, những hạt gạo trắng ngần, dẻo thơm được biến hóa tạo nên những món cơm dân dã song lại khiến thực khách dù chỉ thưởng thức một lần sẽ khó lòng quên được.
Cơm cháy Ninh Bình
Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến Ninh Bình mà không nhớ đến món cơm cháy bên cạnh thức rượu ngon và thịt dê núi hấp dẫn. Cái tên tuy mộc mạc, giản dị nhưng lại hấp dẫn được nhiều thực khách bởi hương vị đậm đà.
Gạo làm cơm cháy phải là gạo dẻo, gạo thơm được nấu trong nồi gang to dày đáy để cháy được giòn, vàng. Lúc cơm chín tới, phần cơm trắng được lấy bớt ra, chỉ để lại phần xém dính dưới đáy nồi.
Sau đó tiếp tục đun, vừa đun vừa xoay tròn nồi cho cơm chín đều. Phần cơm cháy lấy ra khỏi nồi được bẻ vừa vặn và đem phơi hoặc sấy khô, cho vào chảo rán giòn vàng rồi thưởng thức. Ăn kèm cùng cơm cháy là mỡ hành chà bông hay được chế biến phần nước sốt ăn kèm cầu kỳ hơn với cật, cà rốt, nấm, thịt, tim... Những món ăn kèm đậm đà ấy quyện hòa cùng cơm cháy giòn rụm khiến món cơm này nhanh chóng là đặc sản của vùng đất Hoa Lư.
Cơm lam
Là món cơm đặc sắc của nhiều tỉnh vùng cao, từ các tỉnh miền núi miền Bắc cho đến các vùng Đắk Lắk, Tây Nguyên, cơm lam để lại nhiều ấn tượng trong lòng nhiều thực khách bởi cách chế biến độc đáo khi được nấu trong ống tre, giang hoặc ống nứa còn tươi. Với cách chế biến này, cơm thơm và ngọt hơn do thấm nước của phần ống tiết ra nhưng ống nấu cơm lam phải tươi.
Gạo nếp sau khi vo sạch và kỹ được cho vào chiếc ống một đầu hở được bịt kín bởi lá chuối rồi đem nướng chín trên lửa. Khoảng một tiếng sau, khi mùi hương đặc trưng bay ra từ ống lam có thể biết được cơm đã chín.
Lúc này, lớp cháy bên ngoài ống lam sẽ được tách ra, để lộ những hạt cơm trắng ngần thơm phức bên trong. Ăn kèm với cơm lam là muối vừng hoặc thịt nướng (có thể là thịt gà hoặc thịt lợn rừng được chế biến với cách thức tương tự), tùy khẩu vị của từng người.
Cơm hến Cố đô
Người dân Cố đô Huế từ bao đời nay đã gắn bó với món cơm hến như là linh hồn của ẩm thực nơi đây. Tuy chỉ là món ăn dân dã có khắp mọi nơi từ thôn xóm hay đường quê, nghèo nhưng vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm hến được chế biến từ cơm trắng nấu chín và để nguội, trộn với thịt hến xào qua dầu ăn và gia vị, hành phi, thêm tóp mỡ chiên giòn.
Ăn kèm với cơm hến là các loại rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ cùng đậu phộng được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt, da heo chiên phồng, ớt sừng, nước hến chan kèm ít mắm ruốc vừa bùi, chát, cay và hăng, dậy mùi thơm nức mũi.
Cơm gà Phố Hội
Ai từng đến Hội An một lần được thưởng thức món cơm gà ở đây chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn được chế biến bằng sự tinh tế với những tiêu chí riêng: thịt gà phải săn chắc, luộc chín vừa đủ, không quá mềm quá dai; gạo phải dẻo, ngâm nghệ rồi nấu với nước luộc và mỡ gà giúp cơm tơi và có mùi thơm đặc trưng khi cơm chín.
Đĩa cơm vàng óng với thịt gà xé nhỏ xếp phía trên cho thêm ít hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt đẹp mắt. Bên cạnh đó còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm, làm cho món ăn thêm trọn vị.
Cơm tấm Sài Gòn
Là món ăn bình dị nhưng nổi tiếng của đất Sài thành với nhiều nguyên liệu ăn kèm hấp dẫn như: chả, nem, phá lấu, sườn..., cơm tấm khiến các thực khách đã ăn một lần là khó lòng cưỡng được.
Những hạt gạo tấm li ti được chế biến thành đủ loại cơm tấm với hương vị khác nhau, nào là cơm bì sợi, chả lụa, đùi gà chiên, sườn nướng, trứng ốp la... rưới lên ít mỡ hành béo ngậy. Ăn kèm là cà chua, dưa leo, xà lách và chén nước dùng thanh ngọt chống ngán.
Cơm ghẹ Phú Quốc
Cơm rang thịt ghẹ - cái tên chỉ mới nghe thôi đã khiến những người sành ăn liên tưởng đến hương vị đậm đà của biển cả vùng Phú Quốc. Món ăn là sự kết hợp của cơm trắng dẻo thơm, thịt ghẹ beo béo, ngầy ngậy, những lát trứng gà chiên vàng xắt nhỏ, nước tương ăn kèm cùng vị cay nồng của ớt trái.
So với những vùng khác, ghẹ Phú Quốc chắc thịt và có mùi thơm đặc trưng hơn khi chế biến, thịt ghẹ lại giàu đạm và có nhiều các dưỡng chất khác. Vì thế, người dân nơi đây đã tận dụng món quà của vùng biển thiên nhiên để tạo nên đặc sản cho mảnh đất này.
Cơm dừa Bến Tre
Ghé đến tỉnh Bến Tre thuộc miền Tây Nam Bộ, nơi vốn nổi tiếng với những rừng dừa xanh tốt, bạt ngàn trĩu quả, thực khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ngon từ loại quả này: từ kẹo dừa, rượu dừa vốn nổi tiếng bốn phương cho đến món cơm dừa độc đáo và tinh tế.
Cơm dừa phải được nấu từ quả dừa xiêm được cắt ngang một phần trên đầu để trút nước rồi dùng chính miếng cắt đó như chiếc nắp để đậy lại sau khi cơm chín. Lượng nước dừa dùng để nấu cơm phải vừa đủ để cơm chín dẻo, không khô không nhão.
Cơm dừa được đun cách thủy trong tầm hai tiếng nên khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị dừa như hòa quyện vào trong từng hạt cơm tinh tế, lạ kỳ. Cơm dừa ăn nóng mới ngon, ăn kèm thường là tôm rim giòn giòn, béo béo được rim cùng nước cốt dừa, đem đến một món ăn hấp dẫn thật tròn vị.
Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến Ninh Bình mà không nhớ đến món cơm cháy bên cạnh thức rượu ngon và thịt dê núi hấp dẫn. Cái tên tuy mộc mạc, giản dị nhưng lại hấp dẫn được nhiều thực khách bởi hương vị đậm đà.
Gạo làm cơm cháy phải là gạo dẻo, gạo thơm được nấu trong nồi gang to dày đáy để cháy được giòn, vàng. Lúc cơm chín tới, phần cơm trắng được lấy bớt ra, chỉ để lại phần xém dính dưới đáy nồi.
Sau đó tiếp tục đun, vừa đun vừa xoay tròn nồi cho cơm chín đều. Phần cơm cháy lấy ra khỏi nồi được bẻ vừa vặn và đem phơi hoặc sấy khô, cho vào chảo rán giòn vàng rồi thưởng thức. Ăn kèm cùng cơm cháy là mỡ hành chà bông hay được chế biến phần nước sốt ăn kèm cầu kỳ hơn với cật, cà rốt, nấm, thịt, tim... Những món ăn kèm đậm đà ấy quyện hòa cùng cơm cháy giòn rụm khiến món cơm này nhanh chóng là đặc sản của vùng đất Hoa Lư.
Cơm lam
Là món cơm đặc sắc của nhiều tỉnh vùng cao, từ các tỉnh miền núi miền Bắc cho đến các vùng Đắk Lắk, Tây Nguyên, cơm lam để lại nhiều ấn tượng trong lòng nhiều thực khách bởi cách chế biến độc đáo khi được nấu trong ống tre, giang hoặc ống nứa còn tươi. Với cách chế biến này, cơm thơm và ngọt hơn do thấm nước của phần ống tiết ra nhưng ống nấu cơm lam phải tươi.
Gạo nếp sau khi vo sạch và kỹ được cho vào chiếc ống một đầu hở được bịt kín bởi lá chuối rồi đem nướng chín trên lửa. Khoảng một tiếng sau, khi mùi hương đặc trưng bay ra từ ống lam có thể biết được cơm đã chín.
Lúc này, lớp cháy bên ngoài ống lam sẽ được tách ra, để lộ những hạt cơm trắng ngần thơm phức bên trong. Ăn kèm với cơm lam là muối vừng hoặc thịt nướng (có thể là thịt gà hoặc thịt lợn rừng được chế biến với cách thức tương tự), tùy khẩu vị của từng người.
Cơm hến Cố đô
Người dân Cố đô Huế từ bao đời nay đã gắn bó với món cơm hến như là linh hồn của ẩm thực nơi đây. Tuy chỉ là món ăn dân dã có khắp mọi nơi từ thôn xóm hay đường quê, nghèo nhưng vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm hến được chế biến từ cơm trắng nấu chín và để nguội, trộn với thịt hến xào qua dầu ăn và gia vị, hành phi, thêm tóp mỡ chiên giòn.
Cơm hến hòa quyện các nguyên liệu, gia vị có vị béo bùi, ngon ngọt và hương
thơm tự nhiên của thịt hến thanh mát. (Ảnh: VNN)
thơm tự nhiên của thịt hến thanh mát. (Ảnh: VNN)
Ăn kèm với cơm hến là các loại rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ cùng đậu phộng được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt, da heo chiên phồng, ớt sừng, nước hến chan kèm ít mắm ruốc vừa bùi, chát, cay và hăng, dậy mùi thơm nức mũi.
Cơm gà Phố Hội
Ai từng đến Hội An một lần được thưởng thức món cơm gà ở đây chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn được chế biến bằng sự tinh tế với những tiêu chí riêng: thịt gà phải săn chắc, luộc chín vừa đủ, không quá mềm quá dai; gạo phải dẻo, ngâm nghệ rồi nấu với nước luộc và mỡ gà giúp cơm tơi và có mùi thơm đặc trưng khi cơm chín.
Đĩa cơm vàng óng với thịt gà xé nhỏ xếp phía trên cho thêm ít hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt đẹp mắt. Bên cạnh đó còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm, làm cho món ăn thêm trọn vị.
Cơm tấm Sài Gòn
Là món ăn bình dị nhưng nổi tiếng của đất Sài thành với nhiều nguyên liệu ăn kèm hấp dẫn như: chả, nem, phá lấu, sườn..., cơm tấm khiến các thực khách đã ăn một lần là khó lòng cưỡng được.
Cơm tấm bình dị đầy sắc màu là món ăn được thưởng thức xuyên suốt từ điểm tâm,
bữa trưa, bữa tối hay kể cả ăn khuya, ăn kèm nước mắm ngọt (Ảnh: Internet).
bữa trưa, bữa tối hay kể cả ăn khuya, ăn kèm nước mắm ngọt (Ảnh: Internet).
Những hạt gạo tấm li ti được chế biến thành đủ loại cơm tấm với hương vị khác nhau, nào là cơm bì sợi, chả lụa, đùi gà chiên, sườn nướng, trứng ốp la... rưới lên ít mỡ hành béo ngậy. Ăn kèm là cà chua, dưa leo, xà lách và chén nước dùng thanh ngọt chống ngán.
Cơm ghẹ Phú Quốc
Cơm rang thịt ghẹ - cái tên chỉ mới nghe thôi đã khiến những người sành ăn liên tưởng đến hương vị đậm đà của biển cả vùng Phú Quốc. Món ăn là sự kết hợp của cơm trắng dẻo thơm, thịt ghẹ beo béo, ngầy ngậy, những lát trứng gà chiên vàng xắt nhỏ, nước tương ăn kèm cùng vị cay nồng của ớt trái.
So với những vùng khác, ghẹ Phú Quốc chắc thịt và có mùi thơm đặc trưng hơn khi chế biến, thịt ghẹ lại giàu đạm và có nhiều các dưỡng chất khác. Vì thế, người dân nơi đây đã tận dụng món quà của vùng biển thiên nhiên để tạo nên đặc sản cho mảnh đất này.
Cơm dừa Bến Tre
Ghé đến tỉnh Bến Tre thuộc miền Tây Nam Bộ, nơi vốn nổi tiếng với những rừng dừa xanh tốt, bạt ngàn trĩu quả, thực khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ngon từ loại quả này: từ kẹo dừa, rượu dừa vốn nổi tiếng bốn phương cho đến món cơm dừa độc đáo và tinh tế.
Cơm dừa phải được nấu từ quả dừa xiêm được cắt ngang một phần trên đầu để trút nước rồi dùng chính miếng cắt đó như chiếc nắp để đậy lại sau khi cơm chín. Lượng nước dừa dùng để nấu cơm phải vừa đủ để cơm chín dẻo, không khô không nhão.
Cơm dừa được đun cách thủy trong tầm hai tiếng nên khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị dừa như hòa quyện vào trong từng hạt cơm tinh tế, lạ kỳ. Cơm dừa ăn nóng mới ngon, ăn kèm thường là tôm rim giòn giòn, béo béo được rim cùng nước cốt dừa, đem đến một món ăn hấp dẫn thật tròn vị.
Theo Danviet
-
2 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
3 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
6 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
8 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
8 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
9 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
10 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
11 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
12 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
12 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
13 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước