Điểm mặt những đặc sản vùng cao luôn "cháy hàng" dịp cuối năm
Những ngày giáp Tết, khắp các bản làng người Thái lại bắt đầu vào mùa ủ và chế biến rượu nếp cẩm. Loại rượu này hiện nay không chỉ được dùng trong cộng đồng người Thái mà còn trở thành một loại hàng hóa được người tiêu dùng ưa thích.
Rượu nếp cẩm được làm từ loại nếp cẩm truyền thống trồng trên nương rẫy của người Thái. Sau khi nếp hông chín được xay nhuyễn cùng men lá. Với rượu nếp cẩm, càng ủ lâu rượu càng thơm, ngon.
Sâm tam thất là một loài dược liệu - đặc sản cũng rất quý ở miền Tây Nghệ An. Loài sâm quý này phân bố chủ yếu tại vùng núi cao, khí hậu lạnh của huyện Kỳ Sơn và Quế Phong. (Ảnh: Trần Quốc Thành)
Nấm mối là loài mọc lên từ lòng đất. Xét về chất lượng thì nấm mối được xem là "đỉnh" nhất trong các loại nấm. Mỗi năm nấm mối thường mọc từ 2 - 3 đợt sau những ngày trời mưa và thường nhú khỏi mặt đất vào sáng sớm. Loài sản vật này có giá khoảng 500.000 đồng/kg. (Ảnh: Trần Quốc Thành)
Bò giàng đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái và Mông của các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương… Trước đây, sản phẩm này được bà con làm ra để đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm của gia đình vào mùa giáp hạt, cuối năm. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, nó đã trở thành một mặt hàng được thị trường ưa chuộng, đặc biệt vào mỗi dịp Tết, đến Xuân về.
Dọc Quốc lộ 7A chạy qua Thị trấn Mường Xén, những đặc sản khoai sọ, gừng, bí.. được bày bán khá nhiều với mức giá trên dưới 10.000 đồng/kg. Các sản vật này được trồng nhiều ở các xã Huồi Tụ, Mường Lống, Đoọc Mạy, Na Ngoi và Tây Sơn. Hiện tại, nhiều thương lái thường nhập những sản vật này để tiêu thụ "về xuôi" với số lượng lên tới hàng tạ mỗi ngày.
Với mức giá trên dưới 60.000 đồng/bình măng muối, các huyện vùng cao Anh Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong... đều có mặt hàng này. Măng muối ớt tỏi có vị chua chua của măng, cay cay của ớt, và vị thơm nồng của tỏi. Nhiều món ăn như phở, bún, thịt quay, thịt rán, mỳ tôm ... không có món măng ngâm ớt đi kèm thì coi như kém đi một nửa thi vị.
Một mặt hàng khác khá đắt khách vào dịp tết đó là rượu cần. Muốn có được một bình rượu cần đạt chất lượng, người dân phải chọn gạo nếp trắng thật ngon, chọn trấu sạch, trộn đều ngâm nước khoảng nửa ngày sau đó hông chín, đổ phơi ráo nước sau đó để nguội. Rượu cần được ngâm ủ bằng men lá từ 3 đến 4 ngày. Sau khi hoàn thành, rượu thơm nồng lan tỏa.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
1 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
-
1 ngày trướcNhững loại củ quả nào chúng ta không nên bỏ vỏ? Chuyện tưởng nhỏ nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết.
-
3 ngày trướcNhổ lông vịt luôn là công việc khiến nhiều người e dè bởi sự tốn thời gian và khó khăn. Tuy nhiên, với mẹo này thì công việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcTrên chuyến tàu “Kết nối di sản miền Trung” chặng Huế - Đà Nẵng xuất hiện một món ăn vô cùng đặc biệt, thu hút sự chú ý của nhiều du khách, đó là bánh mì chuối xanh.
-
4 ngày trướcQuả nhiên Minh Tú vẫn khiến người khác phải trầm trồ, kể cả trong menu tiệc cưới.
-
4 ngày trướcNếu năm ngoái, món gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu lên đồng thì năm nay người trẻ Việt không ngại chi tiền cho loại thức uống khó hiểu là trà sữa hành lá, trà sữa ớt.
-
4 ngày trướcGần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, giới thiệu là đặc sản xứ Huế, "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô.
-
4 ngày trướcSinh tố là một cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu chất xơ hàng ngày và là một trong những cách hỗ trợ sức khỏe tổng thể hiệu quả.
-
6 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự pha cho mình một ly cà phê trứng thơm ngon béo ngậy, không bị tanh ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
6 ngày trướcTết Hàn thực không thể thiếu được bánh trôi, bánh chay, nhưng cả 2 loại bánh này đều chứa nhiều tinh bột và đường, vì thế bạn không nên ăn quá nhiều, nhất là những người mắc các bệnh mãn tính.
-
6 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ thích ăn thịt quyết định thử nghiệm một tuần ăn đậu phụ hằng ngày để xem tác động của loại thực phẩm này tới cơ thể.
-
7 ngày trướcNhiều người e ngại việc ăn sách bò vì sợ bẩn mà không biết rằng đây là bộ phận ngon, nhiều dinh dưỡng tốt.
-
7 ngày trướcNước dừa là thức uống phổ biến và được nhiều người yêu thích, vậy có nên uống nước dừa thường xuyên không?
-
7 ngày trướcThực phẩm bảo quản trong tủ lạnh nhưng không đúng cách vẫn sẽ dễ bị hư hỏng. Do đó, hãy lưu ý những điều sau đây để thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon.
-
7 ngày trướcĐể bắt đầu ngày mới thật hiệu quả, các chuyên gia khuyên nên ăn 7 loại thực phẩm này khi bụng đói.
-
7 ngày trướcMón ăn chiên rán luôn được nhiều người yêu thích vì thơm ngon, món hấp luộc ít được chọn vì bị cho là nhạt, vậy hấp, luộc chiên rán cách nào giữ tối đa dưỡng chất?
-
8 ngày trướcThức ăn chúng ta tiêu thụ hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ.
-
8 ngày trướcVới cách làm kem bơ dưới đây, bạn không cần phải đi đâu xa mà vẫn được thưởng thức ly kem thơm ngon, mát lành, chuẩn vị, vừa ngon, vừa rẻ ngay tại nhà.
Hay nhất 2sao
-
18 phút trước