Điểm mặt những đặc sản vùng cao luôn "cháy hàng" dịp cuối năm

Nhờ những giá trị đặc trưng nhiều món ăn truyền thống của đồng bào vùng cao đã trở thành sản vật được ưa chuộng. Đây chính là lý do để bò giàng,nếp cẩm, măng chua...của bà con Mông, Thái...từ gác bếp đã trở thành hàng hóa đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Tết dương lịch đang đến gần, người dân lại hối hả chuẩn bị cho một mùa lễ hội mới. (theo Báo Nghệ An)

Những ngày giáp Tết, khắp các bản làng người Thái lại bắt đầu vào mùa ủ và chế biến rượu nếp cẩm. Loại rượu này hiện nay không chỉ được dùng trong cộng đồng người Thái mà còn trở thành một loại hàng hóa được người tiêu dùng ưa thích.
Rượu nếp cẩm được làm từ loại nếp cẩm truyền thống trồng trên nương rẫy của người Thái. Sau khi nếp hông chín được xay nhuyễn cùng men lá. Với rượu nếp cẩm, càng ủ lâu rượu càng thơm, ngon.
Sâm tam thất là một loài dược liệu - đặc sản cũng rất quý ở miền Tây Nghệ An. Loài sâm quý này phân bố chủ yếu tại vùng núi cao, khí hậu lạnh của huyện Kỳ Sơn và Quế Phong. (Ảnh: Trần Quốc Thành)
Nấm mối là loài mọc lên từ lòng đất. Xét về chất lượng thì nấm mối được xem là "đỉnh" nhất trong các loại nấm. Mỗi năm nấm mối thường mọc từ 2 - 3 đợt sau những ngày trời mưa và thường nhú khỏi mặt đất vào sáng sớm. Loài sản vật này có giá khoảng 500.000 đồng/kg. (Ảnh: Trần Quốc Thành)
Bò giàng đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái và Mông của các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương… Trước đây, sản phẩm này được bà con làm ra để đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm của gia đình vào mùa giáp hạt, cuối năm. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, nó đã trở thành một mặt hàng được thị trường ưa chuộng, đặc biệt vào mỗi dịp Tết, đến Xuân về.
Hiện tại, mỗi kg bò giàng có mức giá trên dưới 1 triệu đồng.
Dọc Quốc lộ 7A chạy qua Thị trấn Mường Xén, những đặc sản khoai sọ, gừng, bí.. được bày bán khá nhiều với mức giá trên dưới 10.000 đồng/kg. Các sản vật này được trồng nhiều ở các xã Huồi Tụ, Mường Lống, Đoọc Mạy, Na Ngoi và Tây Sơn. Hiện tại, nhiều thương lái thường nhập những sản vật này để tiêu thụ "về xuôi" với số lượng lên tới hàng tạ mỗi ngày.
Với mức giá trên dưới 60.000 đồng/bình măng muối, các huyện vùng cao Anh Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong... đều có mặt hàng này. Măng muối ớt tỏi có vị chua chua của măng, cay cay của ớt, và vị thơm nồng của tỏi. Nhiều món ăn như phở, bún, thịt quay, thịt rán, mỳ tôm ... không có món măng ngâm ớt đi kèm thì coi như kém đi một nửa thi vị.
Một mặt hàng khác khá đắt khách vào dịp tết đó là rượu cần. Muốn có được một bình rượu cần đạt chất lượng, người dân phải chọn gạo nếp trắng thật ngon, chọn trấu sạch, trộn đều ngâm nước khoảng nửa ngày sau đó hông chín, đổ phơi ráo nước sau đó để nguội. Rượu cần được ngâm ủ bằng men lá từ 3 đến 4 ngày. Sau khi hoàn thành, rượu thơm nồng lan tỏa.

Kỳ lạ món đồ uống từ than chỉ có thể tìm thấy ở một nơi duy nhất trên thế giới

0 0 0

Những tín đồ của cafe hẳn sẽ rất mong được thưởng thức món cafe có 1-0-2 này.

Mẹ Hải Dương chia sẻ cách làm su su muối chua ngọt cực mới lạ cho ngày Tết

0 0 0

Chua chua, ngọt ngọt, cay cay, giòn giòn là hương vị hấp dẫn của món su su muối đem lại chắc chắn bất cứ ai cũng thích.

3 bước làm kem xôi đơn giản tại nhà

10 0 10

Nếu bạn cũng là một tín đồ của món kem xôi nhưng lại rất lười ra tiệm thì giải pháp tuyệt vời nhất dành cho bạn chính là tự làm kem xôi tại nhà.

Ở Việt Nam thì rẻ như cho, sang Nhật lá chuối có giá 500 nghìn đồng/lá

0 0 0

Cư dân mạng thi nhau chế cách "làm giàu không khó" nhờ bán lá chuối.

Bà mẹ mang ra đĩa nho căng mọng, ai cũng bất ngờ khi biết sự thật về nó

1 0 1

Chỉ là trứng cút luộc nhưng dưới bàn tay khéo léo của chị Việt Hương (Tp Vinh), đã biến thành đĩa nho chín hấp dẫn, bắt mắt khiến nhiều người phải trầm trồ, khen ngợi.

Đậm vị quê hương với những món bánh ngon 'hết sẩy'

1 0 1

Những món bánh ngon mang đậm hương vị quê hương bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà mà vẫn giữ được đặc trưng của hồn Việt.

Những mẹo cực dễ biến các món ăn đơn giản nhất cũng thành tuyệt phẩm

1 0 1

Với những mẹo vặt này, món ăn của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Mứt vỏ cam dẻo ngon thơm phức cho ngày Tết

1 0 1

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã làm xong món mứt vỏ cam dẻo dẻo, thơm thơm đón Tết về.

Về Nam Định ăn bánh xíu páo một lần nhớ mãi

12 0 12

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng trứng gà, hạt tiêu...

Cách phân biệt cam Canh chuẩn với cam Canh Trung Quốc

4 0 4

Những quả cam Canh nhỏ thường tích tụ nhiều chất, ngon, sắc nước hơn những quả cam to.

4 công thức làm kem tươi tuyệt ngon

16 0 16

Kem tươi làm một món ăn vặt được khá nhiều người mê, làm kem tươi tại nhà như thế nào, có khó không? Cùng tìm hiểu công thức để làm các món kem này nhé.

Xem thêm tin khác