Điểm mặt những đặc sản vùng cao luôn "cháy hàng" dịp cuối năm

Nhờ những giá trị đặc trưng nhiều món ăn truyền thống của đồng bào vùng cao đã trở thành sản vật được ưa chuộng. Đây chính là lý do để bò giàng,nếp cẩm, măng chua...của bà con Mông, Thái...từ gác bếp đã trở thành hàng hóa đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Tết dương lịch đang đến gần, người dân lại hối hả chuẩn bị cho một mùa lễ hội mới. (theo Báo Nghệ An)

Những ngày giáp Tết, khắp các bản làng người Thái lại bắt đầu vào mùa ủ và chế biến rượu nếp cẩm. Loại rượu này hiện nay không chỉ được dùng trong cộng đồng người Thái mà còn trở thành một loại hàng hóa được người tiêu dùng ưa thích.
Rượu nếp cẩm được làm từ loại nếp cẩm truyền thống trồng trên nương rẫy của người Thái. Sau khi nếp hông chín được xay nhuyễn cùng men lá. Với rượu nếp cẩm, càng ủ lâu rượu càng thơm, ngon.
Sâm tam thất là một loài dược liệu - đặc sản cũng rất quý ở miền Tây Nghệ An. Loài sâm quý này phân bố chủ yếu tại vùng núi cao, khí hậu lạnh của huyện Kỳ Sơn và Quế Phong. (Ảnh: Trần Quốc Thành)
Nấm mối là loài mọc lên từ lòng đất. Xét về chất lượng thì nấm mối được xem là "đỉnh" nhất trong các loại nấm. Mỗi năm nấm mối thường mọc từ 2 - 3 đợt sau những ngày trời mưa và thường nhú khỏi mặt đất vào sáng sớm. Loài sản vật này có giá khoảng 500.000 đồng/kg. (Ảnh: Trần Quốc Thành)
Bò giàng đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái và Mông của các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương… Trước đây, sản phẩm này được bà con làm ra để đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm của gia đình vào mùa giáp hạt, cuối năm. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, nó đã trở thành một mặt hàng được thị trường ưa chuộng, đặc biệt vào mỗi dịp Tết, đến Xuân về.
Hiện tại, mỗi kg bò giàng có mức giá trên dưới 1 triệu đồng.
Dọc Quốc lộ 7A chạy qua Thị trấn Mường Xén, những đặc sản khoai sọ, gừng, bí.. được bày bán khá nhiều với mức giá trên dưới 10.000 đồng/kg. Các sản vật này được trồng nhiều ở các xã Huồi Tụ, Mường Lống, Đoọc Mạy, Na Ngoi và Tây Sơn. Hiện tại, nhiều thương lái thường nhập những sản vật này để tiêu thụ "về xuôi" với số lượng lên tới hàng tạ mỗi ngày.
Với mức giá trên dưới 60.000 đồng/bình măng muối, các huyện vùng cao Anh Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong... đều có mặt hàng này. Măng muối ớt tỏi có vị chua chua của măng, cay cay của ớt, và vị thơm nồng của tỏi. Nhiều món ăn như phở, bún, thịt quay, thịt rán, mỳ tôm ... không có món măng ngâm ớt đi kèm thì coi như kém đi một nửa thi vị.
Một mặt hàng khác khá đắt khách vào dịp tết đó là rượu cần. Muốn có được một bình rượu cần đạt chất lượng, người dân phải chọn gạo nếp trắng thật ngon, chọn trấu sạch, trộn đều ngâm nước khoảng nửa ngày sau đó hông chín, đổ phơi ráo nước sau đó để nguội. Rượu cần được ngâm ủ bằng men lá từ 3 đến 4 ngày. Sau khi hoàn thành, rượu thơm nồng lan tỏa.

Một số loại thực phẩm đã chế biến không nên dùng qua đêm

0 0 0

Một số thực phẩm sau bữa tối, nếu ăn không hết thì cũng không nên giữ lại dùng cho ngày hôm sau vì cái lợi chẳng bù lại cho những tác hại mà chúng có thể gây ra.

"Có chết" những người này cũng không được ăn dứa

0 0 0

Dứa là trái cây rất giàu vitamin nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

7 thực phẩm mạnh hơn cả kháng sinh

0 0 0

Một số thực phẩm dưới đây có chữa thành phần kháng sinh cực lớn bạn hãy lưu ý nhé!

Khi mua cà rốt về, đầu bếp giỏi sẽ luôn bỏ phần này và đây là lí do

0 0 0

Chỉ với một thao tác đơn giản, bạn có thể giữ cà rốt tươi ngon lâu gấp 2 lần!

Bị bệnh này chỉ cần ăn quả hồng xiêm sẽ thấy điều bất ngờ

0 0 0

Có những bệnh chỉ cần ăn hồng xiêm là cải thiện được bạn không cần phải lo lắng nhiều.

Sai lầm nghiêm trọng khi dùng nước mắm gây nguy hiểm cho cả nhà

4 0 4

Dùng nước mắm không đúng cách gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe cả nhà.

Ăn trứng gà theo cách này tốt gấp 100 lần thuốc bổ

1 0 1

Các bà nội trợ hãy chú ý cách ăn trứng gà để có lợi cho sức khỏe nhất nhé!