Điều ít ai ngờ về hòn đảo mới xuất hiện ở Thái Bình Dương

Hòn đảo mới hình thành có thể hé lộ nhiều bí ẩn về sự sống ngoài hành tinh.


Video sự hình thành của một hòn đảo ở Thái Bình Dương

NASA vừa công bố một video cho thấy sự hình thành của một hòn đảo ở phía nam Thái Bình Dương, thuộc lãnh hải Vương quốc Tonga, Mirror đưa tin. Hòn đảo này được hình thành dựa trên một ngọn núi lửa dưới biển, phun trào hồi cuối tháng 12.2014. Vụ phun trào khiến cả một làn khói bụi dày đặc và đá bốc lên cao.

Khi khói bụi tan hết vào tháng 1.2015, một hòn đảo mới được hình thành với đỉnh cao 120m, có thể nhìn thấy qua vệ tinh.

Điều ít ai ngờ về hòn đảo mới xuất hiện ở Thái Bình Dương-1
 Hòn đảo mới hình thành ở Vương quốc Tonga, nam Thái Bình Dương

Hòn đảo mới tạm thời được đặt tên là Hunga Tonga-Hunga Ha'apai. Ban đầu, các nhà khoa học dự đoán nó chỉ tồn tại vài tháng. Nhưng đến nay, hòn đảo vẫn đứng vững  và các nhà khoa học của NASA tin rằng nó có thể tồn tại từ 6-30 năm.

Jim Garvin, một nhà khoa học của NASA, cho biết: “Việc đầu tiên là đánh giá tỉ lệ, quá trình xói mòn và tìm hiểu tại sao nó tồn tại lâu hơn mọi người dự kiến”. Ngay từ khi mới hình thành, hòn đảo đã được theo dõi hằng tháng bởi hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao, cảm biến quang học và radar.

Bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu sẽ là phân tích mẫu đá để làm sáng tỏ về tuổi của Hunga Tonga-Hunga Ha'apai và sự xói mòn ở đây.

Điều ít ai ngờ về hòn đảo mới xuất hiện ở Thái Bình Dương-2
Hòn đảo được theo dõi hằng tháng bởi hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao

Hiểu được những quá trình này có thể cung cấp thông tin về các đặc điểm tương tự ở nhiều nơi khác của hệ mặt trời, bao gồm cả Sao Hỏa, theo NASA.

"Mọi thứ chúng ta tìm hiểu được về Sao Hỏa đều dựa trên kinh nghiệm diễn giải các hiện tượng ở Trái Đất. Chúng tôi nghĩ rằng có nhiều vụ phun trào trên sao Hỏa khi ở đó có hồ nước. Chúng tôi có thể sử dụng hòn đảo mới này và sự tiến hóa của nó để xem liệu nó có đại diện cho môi trường đại dương hay môi trường hồ nước hay không", Jim nói.

Ông thêm rằng những môi trường ẩm ướt này, kết hợp với nhiệt độ từ hoạt động núi lửa, có thể là những địa điểm tiềm năng để tìm kiếm bằng chứng về sự sống từng tồn tại trên các hành tinh khác.

 


Theo Dân Việt

Hang động bí ẩn được trang trí bằng hàng triệu vỏ sò

0 0 0

Đến nay, người đã xây dựng hang động vỏ sò ấn tượng ở thị trấn Margate cũng như mục đích của công trình này vẫn còn là điều bí ẩn.

Vui 'phát ngất' với trò chơi đu dây cảm giác mạnh trên vách đá

0 0 0

Nếu đã đến New Zealand, bạn nên trải nghiệm đu dây cảm giác mạnh tại thị trấn Queenstown.

Những điểm du lịch được nhuộm màu xanh đẹp mê mẩn khắp thế giới

2 0 2

Một số địa điểm trên thế giới thu hút nhiều du khách nhờ có màu xanh như đại dương.

Kỳ lạ những điểm du lịch hút khách đến thăm chỉ vì… 1 cái cây

0 0 0

Mỗi địa điểm du lịch trên thế giới trở nên hút khách thường bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa đa dạng, ẩm thực hấp dẫn…

'Lạc trôi' vào rừng mơ trắng bồng bềnh trên cao nguyên Mộc Châu

35 0 35

Rừng mơ tại Mộc Châu (tỉnh Sơn La) là một trong những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm trong thời điểm giáp Tết Âm lịch 2018.

Lên lịch sẵn cho kế hoạch 'săn hoa' khắp 12 tháng trong năm

25 0 25

Chỉ cần canh thời điểm chính xác là bạn có thể thưởng thức vẻ đẹp của nhiều loài hoa khắp mọi miền tổ quốc.

Lạc vào 'chốn thần tiên' có những cây dừa cao nhất thế giới

0 0 0

Đến thung lũng Cocora ở Colombia, du khách như lạc trong thế giới cổ tích với những cây dừa cao tới 60m.

Thước phim tuyệt đẹp về Bhutan qua ống kính của thầy giáo Việt

0 0 0

Bhutan qua ống kính của thầy giáo người Việt là đất nước bình yên với khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ. Con người nơi đây luôn sống chan hoà và hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Kỷ niệm 'trầy da tróc vẩy' ở Bali của nàng nấm lùn sexy

0 0 0

Đường leo xuống bãi biển Kelingbing rất hiểm trở, nhiều lúc bị trượt, Thảo có cảm giác "sắp lìa đời", sỏi đá sắc cứa bật móng tay chân.

Đi khắp 'hang cùng ngõ hẻm' Đà Lạt ngắm mai anh đào

43 0 43

Hoa mai anh đào đã bắt đầu nở rộ khắp thành phố Đà Lạt. Từ những con phố trung tâm đến những triền đồi vùng ngoại ô đều được phủ một màu hồng thắm rực rỡ.

Ít người biết, ngay gần Hà Nội đã có rừng phong lá đỏ

52 0 52

Cách Hà Nội khoảng 70km, tại TX Chí Linh, tỉnh Hải Dương có một rừng phong lá đỏ cổ thụ với những cây có đường kính 2 - 3 người ôm.

Xem thêm tin khác