Dùng đũa ăn cơm bao năm nay nhưng chưa chắc bạn đã biết những điều này

Bạn có biết công dụng của mẩu gỗ hay vòng ngấn tròn nhỏ ở phần đầu đôi đũa tác dụng làm gì không? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.



Đũa là vật dụng vô cùng quen thuộc đối với người dân một số nước châu Á, đũa được bày bán ở khắp mọi nơi và có thể mua bất cứ ở đâu. Nhưng từ khi biết dùng đũa để ăn cơm, bạn đã bao giờ bạn để ý thấy mẩu gỗ hay những vòng ngấn tròn nhỏ gần nhau ở cuối đôi đũa chưa? Bạn có biết những mẩu gỗ hay vòng ngấn tròn này có tác dụng làm gì không?
 

Dùng đũa ăn cơm bao năm nay nhưng chưa chắc bạn đã biết những điều này - Ảnh 1.

Bạn nghĩ phần gỗ của đôi đũa dùng để làm gì?

Có người cho rằng những vòng ngấn chỉ để trang trí. Còn phần gỗ giúp đũa không bị lăn hay giữ cho hai chiếc đũa gắn liền với nhau. Thậm chí có người còn nghĩ phần gỗ sẽ giúp giữ chặt thức ăn khi đổi đầu đũa gắp thức ăn cho người khác.
 

Dùng đũa ăn cơm bao năm nay nhưng chưa chắc bạn đã biết những điều này - Ảnh 2.

Cách dùng dùng phổ biến của chúng ta là tách ngay đôi đũa ra và cho rằng phần gỗ phía đuôi chỉ để trang trí.

Nhưng thực ra, khi thấy đôi đũa đang dính vào nhau, bạn đừng vội tách ra. Hãy bẻ phần gỗ ở cuối trước, sau đó đặt xuống bàn, tách đôi đũa ra và kê đầu đũa lên phần gỗ, như vậy sẽ đảm bảo được 2 yếu tố lịch sự và sạch sẽ.

Dùng đũa ăn cơm bao năm nay nhưng chưa chắc bạn đã biết những điều này - Ảnh 3.

Một người chia sẻ cách dùng đũa với chú thích: Tôi không hề biết điều đó...

Thiết kế này đặc biệt phổ biến ở những nhà hàng Nhật Bản, nếu không có phần gỗ thì sẽ có các vật khác giúp kê đầu đũa lên.

Nhật Bản nổi tiếng với nền văn hoá ẩm thực tỉ mỉ, có phần cầu kì. Cách dùng đũa sao cho đúng cách cũng có những quy tắc riêng. Và để tạo ra cảm giác gọn gàng, sạch sẽ thì những mẩu gỗ nhỏ phía đầu bên kia chiếc đũa sẽ được dùng làm vật gác đũa.
 

Dùng đũa ăn cơm bao năm nay nhưng chưa chắc bạn đã biết những điều này - Ảnh 4.

Dùng đũa ăn cơm bao năm nay nhưng chưa chắc bạn đã biết những điều này - Ảnh 5.

Việc kê đũa không những giúp đảm bảo vệ sinh mà còn mang lại cảm giác vệ sinh, lịch sự và gọn gàng hơn.

Còn những vòng tròn ở đầu chiếc đũa thì sao? Liệu chúng có phải chỉ để trang trí? Câu trả lời bất ngờ hơn bạn nghĩ đấy!
 

Dùng đũa ăn cơm bao năm nay nhưng chưa chắc bạn đã biết những điều này - Ảnh 6.

Thực ra, những vòng tròn giúp chúng ta phân biệt tình trạng chiếc đũa đó đã được tái chế bao nhiêu lần.

Đũa gồm 3 loại: Loại không không có vòng tròn ở đầu tức là đôi đũa chưa được tái chế lần nào, loại có 2 vòng tròn tức đã được tái chế 2 lần và cuối cùng, loại 3 vòng tròn tức là đũa đã được tái chế 3 lần. Sau khi đôi đũa đã được tái chế lần thứ 3 thì chúng sẽ được đem đi tiêu huỷ để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Theo Trí thức trẻ

 

Thử ngay để biết vì sao gân bò trộn cóc đang gây bão mạng xã hội

1 0 1

Với công thức làm gân bò trộn cóc này, món ăn đã ngon lại càng ngon hơn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa, ăn mãi không chán.

Cao lương mỹ vị cũng chẳng bằng 7 đặc sản dân dã của Hậu Giang

0 0 0

Cái thú vị khi đến Hậu Giang là vừa được khám phá cảnh đẹp vừa được thưởng thức những món ăn địa phương vô cùng thú vị.

Mẹo bảo quản rau tươi xanh với chai nhựa 'thần thánh'

0 0 0

Những chiếc vỏ chai nước đã dùng tưởng chừng như vô dụng lại hết sức có ích trong việc bảo quả các loại rau xanh trong tủ lạnh.

Mùa Trung thu này đừng bỏ qua món bánh dẻo khoai lang siêu ngon

10 0 10

Một chiếc bánh Trung thu không chỉ ngon miệng mà có sắc màu đẹp mắt thì bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh dẻo khoai lang này.

Bún quậy - món ngon nhớ lâu của đảo ngọc Phú Quốc

4 0 4

Món bún quậy hấp dẫn ngay từ cái tên cho đến cách chế biến và cả hương vị vô cùng độc đáo.

Nhớ mãi không quên những đặc sản sông nước Cần Thơ

0 0 0

Những món ăn này là minh chứng cho câu: “Cần Thơ gạo trắng nước trong - Ai đi đến đó làm không muốn về”.

Quy tắc trên bàn ăn - Phép lịch sự của người Nhật mà chúng ta nên học

2 0 2

Người Nhật nổi tiếng là rất quy củ và lịch sự, đặc biệt là trên bàn ăn. Quy tắc nghi thức ăn tối của họ còn phức tạp hơn nhiều so với những gì bạn biết.

Chuyện kể từ đôi bàn tay 'kỳ dị' của dì Tám bán ca cao bánh mì làm người Sài Gòn thương nhớ

1 0 1

Đã hơn 20 năm nay, dì Tám vẫn ngồi đó với quầy ca cao bánh mì độc nhất vô nhị để chứng kiến bao sự đổi thay của Sài thành hoa lệ.

Những loại thực phẩm kỵ nhau khi nấu, các bà nội trợ nên biết

4 0 4

Những loại thực phẩm này khi cho vào nấu chung với nhau sẽ có các phản ứng hóa học khiến thực phẩm không còn công dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nữa.

Xem thêm tin khác