Giải mã bí mật về 8 món ăn phát tài, lộc của người Trung Quốc

Người Trung Quốc rất chuộng phong thủy nên vào dịp năm mới, "nhất cử nhất động" của họ đều được xem xét rất kỹ dưới góc độ tâm linh để mong đem lại may mắn, tài lộc, sinh khí.



Không chỉ ngon miệng, có màu sắc hợp mệnh ngũ hành của thực khách, tên gọi của những món ăn đầu năm cũng phải mang những ý nghĩa đặc biệt.

Cải thìa, cải tóc tiên

giai ma bi mat ve 8 mon an phat tai, loc cua nguoi trung quoc hinh anh 1

Cải tóc tiên, cải thìa có cách đọc là "phát thái" trong tiếng Trung Quốc, chữ “phát” (tóc) giống cách phát âm chữ “phát” (phát đạt), ngụ ý là phát tài.

Hàu

giai ma bi mat ve 8 mon an phat tai, loc cua nguoi trung quoc hinh anh 2

Hào (con hàu): chữ “hào” giống cách phát âm của chữ “hảo” trong “hảo sự” (sự việc tốt đẹp). Hào kết hợp với cải tóc tiên thành món ăn “phát tài hảo sự” (công việc tốt đẹp phát tài), rất được ưa chuộng.

Lưỡi lợn

giai ma bi mat ve 8 mon an phat tai, loc cua nguoi trung quoc hinh anh 3

Lưỡi lợn có cách phát âm là trư lợi, chữ “lợi” (lưỡi) giống cách phát âm của chữ "lợi" (lợi ích). Món này kết hợp với cải tóc tiên gọi là “phát tài đại lợi”.

Cá sống

giai ma bi mat ve 8 mon an phat tai, loc cua nguoi trung quoc hinh anh 4

Cá sống có cách đọc là ngư sinh, chữ "ngư" (cá) đồng âm với chữ “dư” (dư dả), chữ "sinh" (sống) đồng âm với từ sinh sôi nảy nở. Món này kết hợp với cải tóc tiên gọi là “niên niên hữu ngư” (năm nào cũng có dư).

Heo sữa

giai ma bi mat ve 8 mon an phat tai, loc cua nguoi trung quoc hinh anh 5

Heo sữa (nhữ trư): còn có tên gọi “cẩm tú hồng bào” (áo đỏ bằng gấm vóc, tức biểu tượng của giàu sang) vì lớp da ngoài của món heo sữa quay có màu đỏ.

Rau sống

giai ma bi mat ve 8 mon an phat tai, loc cua nguoi trung quoc hinh anh 6

Rau sống (sinh thái), có cách đọc giống cách phát âm của từ “sinh tài”. Món này kết hợp với hào cổ gọi là “sinh tài hảo sự”. Ngoài ra, món này còn được gọi là “phỉ thúy” vì màu sắc xanh tươi giống như ngọc phỉ thúy.

Quả óc chó

giai ma bi mat ve 8 mon an phat tai, loc cua nguoi trung quoc hinh anh 7

Quả óc chó (hạch đào) có màu cà phê, tương tự như màu hổ phách, làm món ăn gọi là “hổ phách”. Nếu phối với chả tôm viên gọi là “hổ phách hạ cầu” (chả tôm hổ phách).

Chè đậu đỏ

giai ma bi mat ve 8 mon an phat tai, loc cua nguoi trung quoc hinh anh 8

Chè đậu đỏ (hồng đậu sa), chữ “hồng” (đỏ) giống cách phát âm của chữ “hồng” (lớn) nên có tên gọi là “hồng vận đoàn viên” (cả nhà hộ tụ hội, có vận may lớn).

Theo Ngoisao

Ăn lẩu sầu riêng như người Thái, đã ai thử bao giờ chưa?

0 0 0

Sầu riêng không dễ ăn, nhưng nếu ai đã thích ăn sầu riêng thì nhất định không nên bỏ qua món lẩu sầu riêng này nhé!

Chế biến thực đơn cơm chiều ngày mưa với 2 món ăn mặn đưa cơm

0 0 0

Thực đơn cơm chiều ngon miệng với tôm sắt, củ sen chiên đủ dưỡng chất siêu ngon.

Quán thịt nướng khách đông nườm nượp nhờ Song Joong Ki - Song Hye Kyo

103 0 103

Một năm sau cơn sốt “Hậu duệ mặt trời”, nhà hàng nhỏ ở khu Dongdaemun vẫn được giới trẻ check-in liên tục.

Bánh mì gối mà làm theo cách này vừa ngon lại vừa đẹp mắt

0 0 0

Chỉ cần thêm một chút khoai lang tím là bạn đã có một chiếc bánh mì gối mềm thơm bắt mắt.

Sáng tạo món kem dưa hấu socola để bé nào cũng mê

0 0 0

Chỉ mất vài phút, bạn đã có ngay món kem dưa hấu socola mà chắc chắn bé nhà bạn sẽ mê mẩn.

Những mẹo vặt tuyệt vời với trứng gây cảm hứng cho bà nội trợ

1 0 1

Những món ăn ngon, đẹp mắt, đăc biệt là được chế biến cực nhanh từ trứng, cách phân loại trứng mới, trứng đã để lâu... tất cả có trong clip này sẽ gây cảm hứng vào bếp cho bạn.

Cận cảnh bát bánh đa cua tôm bề bề đã tồn tại tới 4 đời ở Hải Phòng

0 0 0

Không chỉ người Hải Phòng, khách từ tỉnh khác mà cả người nước ngoài cũng tìm đến thử món ăn này. Điều gì đã khiến món bánh đa cua Hải Phòng nổi tiếng như vậy?

5 phút với món cải xào đẹp mỹ mãn, ai cũng muốn ăn

0 0 0

Chỉ vài phút thôi, bạn đã có ngay món rau cải xào lạ mắt và ngon miệng, cùng thử làm nhé, hơn hẳn ngoài hàng đấy!

Không phải cần biết rửa mấy nước, có ngâm muối hay không, muốn dâu tươi lâu thì chỉ cần nhớ đúng 1 nguyên tắc thôi

0 0 0

Sau nhiều năm mua dâu, sau nhiều năm “chịu đau khổ” khi vứt đi khá nhiều dâu hỏng do chưa dùng đến, tôi rút ra được nguyên tắc để dâu tươi lâu ơi là lâu. Đó chính là...

Xem thêm tin khác