6 cách giảm nguy cơ ung thư vú mà chị em nên biết
Có nhiều biện pháp để giảm nguy cơ ung thư vú nhưng những cách dưới đây được coi là đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả cũng rất cao mà chị em nên thực hiện.
Theo thông tin tại Bệnh viện Tata Memorial trên toàn thế giới thì ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ.
Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra tình trạng ung thư vú thường đa dạng. Theo Lester Barr, bác sĩ phẫu thuật ung thư vú và là chủ tịch của tổ chức từ thiện phòng chống ung thư vú Genesis, thì "ung thư vú là do sự tương tác của các gen trong cơ thể bạn với môi trường bạn sống ở và các yếu tố lối sống". Vì vậy, để giảm nguy cơ ung thư vú, chị em nên thường xuyên thực hiện các bài kiểm tra sức khỏe, thay đổi lối sống...
Dưới đây là 5 cách để làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú mà chị em nên biết.
1. Làm việc nhà
Các chuyên gia sức khỏe cho rằng làm việc nhà là một trong những hoạt động giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở một người phụ nữ. Những vận động này sẽ làm giảm số lượng tế bào mỡ - các tế bào góp phần phát hành các kích thích tố như estrogen và testosterone và tạo điều kiện phát triển khối u.
Eluned Hughes, người đứng đầu của Trung tâm y tế công cộng chống ung thư vú của Vương quốc Anh, cho biết rằng phụ nữ nên tập trung làm việc nhà trong 30 phút mỗi ngày. Điều này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ít nhất 20%.
2. Uống ít rượu
"Thường xuyên uống rượu làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú", Hughes nói. Hãy thực hiện biện pháp đơn giản này bằng cách uống một ly rượu vang mỗi ngày thay vì 2 ly (nếu bạn có thói quen uống rượu vang).
3. Đi ngủ sớm
Những phụ nữ thường xuyên thức khuya hoặc làm ca đêm 3 lần/tuần trong 6 năm trở lên thường có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 2 lần so với những chị em khác, các nhà nghiên cứu Đan Mạch khẳng định.
Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, sở dĩ chị em thức khuya, làm việc đêm có nguy cơ mắc ung thư vú cao là do họ ăn uống không lành mạnh, ít vận động trong thời gian này, vì vậy, nguy cơ ung thư vú của họ tăng. Chính vì vậy mà các nhà nghiên cứu khuyến khích chị em nên có lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ bị bệnh cho dù họ làm việc vào bất kì thời điểm nào.
4. Lưu ý khi dùng thuốc giảm cholesterol trong cơ thể
Phụ nữ dùng thuốc statin (thuốc giảm lượng cholesterol) trong nhiều năm sẽ tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư tuyến vú xâm lấn, hoặc IDC - một dạng phổ biến nhất của bệnh ung thư vú, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson kết luận.
Mặc dù nhiều nghiên cứu cho rằng việc sử dụng statin trong thời gian ngắn dường như có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú, thì các nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng nếu dùng về lâu dài, statin có thể làm hỏng quá trình hóa học nhất định dẫn đến sự tăng trưởng của các khối u. Vì vậy, khi dùng loại thuốc này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
5. Tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời
Tiếp xúc với ánh mặt trời là một cách tự nhiên tốt nhất giúp bạn tăng cường vitamin D cho cơ thể, giảm nguy cơ ung thư vú, các nhà nghiên cứu Canada kết luận. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên bạn nên cẩn trọng khi "phơi nắng" để tránh nguy cơ ung thư da nếu tiếp xúc với ánh mặt trời quá nhiều vào lúc ánh nắng quá gay gắt.
6. Đi bộ
Đi bộ được cho là có thể giúp giảm lượng chất béo trong cơ thể vốn dễ sản sinh các hormone kích thích sự phát triển của ung thư như oestrogen và insulin. Theo kết luận từ nghiên cứu của các nhà khoa học từ Hiệp hội Ung thư Mỹ được tiến hành với một nhóm phụ nữ sau mãn kinh trong 17 năm thì những người đi bộ trong ít nhất 7 giờ mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 14% so với người đi bộ với thời gian ít hơn.
Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ thường xuyên tập thể dục thể thao hàng ngày sẽ giảm nguy cơ xuống 25% so với những người hoạt động nhẹ nhàng hơn.
Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra tình trạng ung thư vú thường đa dạng. Theo Lester Barr, bác sĩ phẫu thuật ung thư vú và là chủ tịch của tổ chức từ thiện phòng chống ung thư vú Genesis, thì "ung thư vú là do sự tương tác của các gen trong cơ thể bạn với môi trường bạn sống ở và các yếu tố lối sống". Vì vậy, để giảm nguy cơ ung thư vú, chị em nên thường xuyên thực hiện các bài kiểm tra sức khỏe, thay đổi lối sống...
Dưới đây là 5 cách để làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú mà chị em nên biết.
1. Làm việc nhà
Các chuyên gia sức khỏe cho rằng làm việc nhà là một trong những hoạt động giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở một người phụ nữ. Những vận động này sẽ làm giảm số lượng tế bào mỡ - các tế bào góp phần phát hành các kích thích tố như estrogen và testosterone và tạo điều kiện phát triển khối u.
Eluned Hughes, người đứng đầu của Trung tâm y tế công cộng chống ung thư vú của Vương quốc Anh, cho biết rằng phụ nữ nên tập trung làm việc nhà trong 30 phút mỗi ngày. Điều này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ít nhất 20%.
2. Uống ít rượu
"Thường xuyên uống rượu làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú", Hughes nói. Hãy thực hiện biện pháp đơn giản này bằng cách uống một ly rượu vang mỗi ngày thay vì 2 ly (nếu bạn có thói quen uống rượu vang).
Những phụ nữ thường xuyên thức khuya hoặc làm ca đêm 3 lần/tuần trong 6 năm trở lên thường có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 2 lần so với những chị em khác, các nhà nghiên cứu Đan Mạch khẳng định.
Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, sở dĩ chị em thức khuya, làm việc đêm có nguy cơ mắc ung thư vú cao là do họ ăn uống không lành mạnh, ít vận động trong thời gian này, vì vậy, nguy cơ ung thư vú của họ tăng. Chính vì vậy mà các nhà nghiên cứu khuyến khích chị em nên có lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ bị bệnh cho dù họ làm việc vào bất kì thời điểm nào.
4. Lưu ý khi dùng thuốc giảm cholesterol trong cơ thể
Phụ nữ dùng thuốc statin (thuốc giảm lượng cholesterol) trong nhiều năm sẽ tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư tuyến vú xâm lấn, hoặc IDC - một dạng phổ biến nhất của bệnh ung thư vú, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson kết luận.
Mặc dù nhiều nghiên cứu cho rằng việc sử dụng statin trong thời gian ngắn dường như có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú, thì các nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng nếu dùng về lâu dài, statin có thể làm hỏng quá trình hóa học nhất định dẫn đến sự tăng trưởng của các khối u. Vì vậy, khi dùng loại thuốc này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
5. Tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời
Tiếp xúc với ánh mặt trời là một cách tự nhiên tốt nhất giúp bạn tăng cường vitamin D cho cơ thể, giảm nguy cơ ung thư vú, các nhà nghiên cứu Canada kết luận. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên bạn nên cẩn trọng khi "phơi nắng" để tránh nguy cơ ung thư da nếu tiếp xúc với ánh mặt trời quá nhiều vào lúc ánh nắng quá gay gắt.
6. Đi bộ
Đi bộ được cho là có thể giúp giảm lượng chất béo trong cơ thể vốn dễ sản sinh các hormone kích thích sự phát triển của ung thư như oestrogen và insulin. Theo kết luận từ nghiên cứu của các nhà khoa học từ Hiệp hội Ung thư Mỹ được tiến hành với một nhóm phụ nữ sau mãn kinh trong 17 năm thì những người đi bộ trong ít nhất 7 giờ mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 14% so với người đi bộ với thời gian ít hơn.
Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ thường xuyên tập thể dục thể thao hàng ngày sẽ giảm nguy cơ xuống 25% so với những người hoạt động nhẹ nhàng hơn.
Theo Trí thức trẻ
-
3 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
6 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
8 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
11 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
12 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
16 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
16 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước